อาชญากรรม

นายกฯ แถลงข่าวกรณี 6 ต่างชาติเสียชีวิตในโรงแรมดัง หลักฐานชี้ถูกฆาตกรรม พบมีชื่อบุคคลที่ 7 จองโรงแรม

16 ก.ค. 2567

2.9K views

จากกรณีชาวต่างชาติเสียชีวิตในโรงแรมดัง ย่านราชประสงค์ พบเป็นชาวอเมริกัน 2 คน และเวียดนาม 4 คน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตรวจสอบเร่งด่วนแล้ว


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุที่โรงแรมชื่อดังย่านราชประสงค์ หลังพบชาวต่างชาติเสียชีวิต 6 ศพ โดยมีผู้ร่วมแถลงข่าวคือพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบ.ช.น. พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. โดยนายเศรษฐา ระบุว่า แม่บ้านมาพบศพชาวเวียดนาม 6 ราย โดยเป็นสัญชาติอเมริกัน 2 ราย เมื่อเวลาประมาณ 4 โมงเย็น คาดเสียชีวิตมาแล้ว 24 ชม. ไม่มีร่องรอยการต่อสู้ เชื่อไม่ใช่การปล้นทำร้าย และสันนิษฐานว่ามีชาวต่างชาติอีกรายเป็นรายที่ 7 เร่งตามหาตัวอยู่ เผยได้คุยกับทูตเวียดนามแล้ว เชื่อไม่กระทบการท่องเที่ยว


พล.ต.ท. ธิติ เผยว่า ก่อนพบศพพนักงานมาทำความสะอาดชั้น 5 เนื่องจากต้องผู้เสียชีวิตต้องเช็กเอาท์ แต่ทั้งหมดไม่ออกมาจึงไปดู พบว่าประตูห้องถูกล็อกจากด้านใน จึงเข้าทางด้านหลัง เมื่อเปิดเข้าไปจึงพบศพ จึงรีบแจ้งผู้บริหารโรงแรม เบื้องต้น ทราบว่าทั้งหมดเข้ามาเช็กอินที่โรงแรมไม่พร้อมกัน พักที่ชั้น 7 จำนวน 4 ห้อง ชั้น 5 จำนวน 1 ห้อง แจ้งบุ๊กกิงเข้ามา 7 คน เช็กอินเข้าโรงแรมเพียง 5 คน แต่พบ 6 ศพ ขณะนี้ทราบประวัติครบทุกคนแล้ว ซึ่งมีชื่อตรงกับที่เช็กอินที่โรงแรมทั้ง 5 ราย ตอนนี้เร่งตรวจสอบว่า คนที่ 6 มาได้อย่างไร และตามหาว่าคนที่ 7 มีจริงหรือไม่


จากการตรวจที่เกิดเหตุพบว่า 4 ห้องที่อยู่ชั้น 7 จะต้องเช็กเอาท์ออกจากโรงแรมเมื่อวานตอนบ่าย ซึ่งทั้งหมดเก็บกระเป๋ามาและไปรวมอยู่ที่ห้องชั้น 5 จึงสันนิษฐานว่ารู้จักกัน แต่ทั้งหมดไม่มีการเดินทางออกไป เพราะคนที่นัดหมายให้มารับไม่พบตัว และทางโรงแรมให้ข้อมูลว่าไม่ได้มาชำระค่าใช้จ่าย


การเสียชีวิตเชื่อว่าตายหลังจาก 13.53 น. เนื่องจากมีการสั่งอาหาร ในห้องพบอาหารจานเดียว 6 จานอยู่ในห้องรับแขก ซึ่งยังไม่ได้มีการทาน และมีถ้วยลักษณะคล้ายมีการผสมเครื่องดื่ม ถูกดื่มจนหมดทุกแก้วแล้ว อยู่ที่จุดจัดเตรียม 5 ถ้วยและที่โต๊ะอาหาร 1 ถ้วย แต่มีเศษตกค้างอยู่ที่ก้นถ้วย เก็บไปตรวจสอบแล้ว อีกทั้งในห้องน้ำ พบกระปุกคล้ายชา น้ำเกลือแร่ และน้ำผึ้งวางอยู่ และถูกเปิดใช้แล้ว


เบื้องต้น ตรวจดูทั้งหมดแล้ว ยืนยันว่าไม่มีร่องรอยการต่อสู้-รื้อค้น


ขณะนี้ฝ่ายสืบสวน สรุปแนวทางสอดคล้องต้องกันว่า ต้องพิสูจน์หาคนที่ 7 ว่าเดินทางเข้ามาจริงหรือไม่ 2.เราต้องเก็บายละเอียดของผู้เสียชีวิตทั้ง 6 จากข้อมูลสถานทูต-โซเชียล 3. หากไม่มีคนที่ 7 อะไรคือมูลเหตุจูงใจในครั้งนี้ พิสูจน์หาแรงจูงใจ


กระเป๋าทั้งหมดที่อยู่ในห้อง ได้ประสานไปยังสถานทูต นครบาล 5 จะไปพิสูจน์ร่วมกันว่าในกระเป๋าจะมีอะไรเป็นพยาย เพื่อคลี่คลายคดีได้


ขณะนี้ตั้งประเด็นว่ามีคนถูกประสงค์ต่อชีวิต-ร่างกายต่อบุคคลกลุ่มนี้ รอผลชันสูตร และการตรวจสอบวัตถุพยาน ไม่มีการประทุษ แต่ดูแล้วว่ามีบางคน พยายามจะไปที่ประตู แต่ไปไม่ถึง จึงมาเสียชีวิตที่หน้าประตู


ขณะที่ทีมข่าว มีรายงานว่า ผู้เสียชีวิตเป็นชาวอเมริกัน 2 คน และชาวเวียดนาม 4 คน ซึ่งทั้งหมดเดินทางเข้าไทยผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แต่คนละวันกันโดยทั้งหมดได้เข้าโรงแรมที่เกิดเหตุ เปิดห้องพัก 4 ห้อง มีเพียงบางคนที่พักอยู่ชั้นเดียวกัน 2 ห้อง ส่วนอีก 2 ห้องคนละชั้น


-ผู้เสียชีวิตคนแรก ทราบชื่อคือ Ms.SHERINE อายุ 56 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้าไทยมาเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2567 และมีการเข้าออกไทยมาแล้ว 5 ครั้ง

-ผู้เสียชีวิตคนที่ 2 ทราบชื่อคือ Mr.HUNG อายุ 55 ปี สัญชาติอเมริกัน เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2567 มีการเดินทางเข้าออกไทย 1 ครั้ง

-ผู้เสียชีวิตคนที่ 3 ทราบชื่อคือ Ms.THI NGUYEN อายุ 47 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมีการเดินทางเข้าออกไทยถึง 17 ครั้ง

-ผู้เสียชีวิตคนที่ 4 ทราบชื่อคือ Mr.HONG อายุ 49 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการเดินทางเข้าไทยออก 1 ครั้ง

-ผู้เสียชีวิตคนที่ 5 ทราบชื่อคือ Mr.DINH อายุ 37 ปี สัญชาติเวียดนาม เดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมเช่นกัน แต่มีการเดินทางเข้าออกไทยมาแล้ว 11 ครั้ง

-ผู้เสียชีวิตคนที่ 6 ทราบชื่อคือ Ms.THI NGUYEN PHUONG อายุ 46 ปี สัญชาติเวียดนาม


ทั้งนี้ ตำรวจได้กั้นพื้นที่เกิดเหตุ โดยอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน ซึ่งนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ตรวจสอบเรื่องนี้โดยด่วน และล่าสุด พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตนเองแล้ว

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ