อาชญากรรม

ตำรวจคดีเว็บพนันมินนี่ ส่งสำนวน 8 ลูกน้องบิ๊กโจ๊ก ให้ ป.ป.ช. ไต่สวนชี้มูลความผิด

โดย nutda_t

8 ก.ค. 2567

99 views

เวลา 11.20 น. พันตำรวจโท สราวุธ บุตรดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.สายไหม ในฐานะคณะพนักงานสอบสวนทำคดีเว็บพนันมินนี่ พร้อมพนักงานสอบสวนของ บช.สอท. นำสำนวนคดีเว็บพนันมินนี่ ที่มีลูกน้องของ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ “บิ๊กโจ๊ก” ตกเป็นผู้ต้องหาทั้งหมด 8 นาย จากผู้ต้องหาทั้งหมด 14 คน ที่มีพลเรือนรวมอยู่ด้วย ส่งมอบให้กับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. หลังจากที่อธิบดีอัยการ มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนนำสำนวนส่งให้ ป.ป.ช. ไต่สวนเพื่อชี้มูลความผิด

โดย พันตำรวจโท สราวุธ เปิดเผยว่า สำนวนคดีเว็บพนันมินนี่ ก่อนหน้านี้อำนาจการสอบสวนเป็นของ ป.ป.ช. แต่ทาง ป.ป.ช. ได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐาน จากนั้นพนักงานสอบสวนจึงได้ส่งสำนวนต่อให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง แต่ต่อมาทาง ป.ป.ช. ได้ทำหนังสือไปยังอัยการสูงสุด เพื่อขอสำนวนกลับมาพิจารณาไต่สวนเอง ทางอัยการสูงสุดยังไม่ได้มีคำสั่ง แต่มอบหมายให้อธิบดีอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต เป็นผู้ใช้ดุลพินิจส่งสำนวนคืนให้กับพนักงานสอบสวน เพื่อส่งสำนวนต่อให้กับ ป.ป.ช. จนกว่าอัยการสูงสุดจะมีความเห็นอย่างไรต่อไป วันนี้พนักงานสอบสวนจึงนำสำนวนมาส่งให้กับ ป.ป.ช. ตามความเห็นของอธิบดีอัยการฯ พร้อมยืนยันว่า พนักงานสอบสวนและอัยการ ไม่ได้มีความเห็นขัดแย้งกันในกรณีนี้ แต่เป็นอำนาจของ ป.ป.ช. ที่จะมีสิทธิ์ในการพิจารณาไต่สวนหรือชี้มูล

โดย พันตำรวจโท สราวุธ ยืนยันว่า การที่พนักงานสอบสวนนำสำนวนมาส่ง ป.ป.ช. วันนี้ ไม่ใช่การเพลี่ยงพล้ำในข้อกฎหมาย แต่เป็นการทำตามขั้นตอนและตามคำสั่งของ ป.ป.ช. ส่วนกรณีที่บิ๊กโจ๊ก ออกมาติงว่าพนักงานสอบสวนทำคดีผิดขั้นตอน ยืนยันว่า พนักงานสอบสวนทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง ส่วนที่มีการยื้อแย่งสำนวนกันระหว่างพนักงานสอบสวนและ ป.ป.ช. ก่อนหน้านี้ พันตำรวจโท สราวุธ ระบุว่า เป็นคนละส่วนกัน เพราะเป็นคดีเว็บไซต์ BNK Master ที่ สน.เตาปูน ทำคดี ไม่เกี่ยวข้องกับสำนวนคดีนี้

โดยคดีเว็บพนันมินนี่ ส่วนของบิ๊กโจ๊ก พนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนให้ ป.ป.ช. ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่ง ป.ป.ช. ไม่ได้มีคำสั่งอะไรกลับมา แตกต่างจากสำนวนส่วนของลูกน้อง 8 คน ที่ ป.ป.ช. ส่งคืนให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐาน

คุณอาจสนใจ

Related News