อาชญากรรม

รวบแก๊งอาบังหลอกลงทุนซื้อผ้า ก่อนเชิดเงินหนี เสียหายกว่า 280 ล้านบาท

โดย paranee_s

3 ก.ค. 2567

83 views

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.นพพล ปุยะติ สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.ธีรพันธ์ หอมจันทร์ รอง สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.ต. สุรพงค์ จูหลิม รอง สว. (ป.) กก.1 บก.ป. ร่วมกันจับกุมตัว นายอนุสรณ์ อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาตลิ่งชันที่ 33/2564 ลงวันที่ 29 ม.ค.64 โดยกล่าวหาว่ากระทำผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกง” ซึ่งสามารถจับกุมได้ ภายในซอย ซ.วชิรธรรมสาธิต 57 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ


สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายปี พ.ศ.2559 นางศรีประไพฯ (ผู้เสียหาย) ได้มาแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มคนร้ายที่ได้หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนทำธุรกิจเกี่ยวกับเสื้อผ้า โดยกลุ่มคนร้ายทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้ชักชวนให้ผู้เสียหายเป็นนายทุนในการสั่งซื้อผ้าเพื่อนำมาใช้ในการตัดเย็บเสื้อผ้า เช่น ผ้าลินิน ผ้าไหม ชีฟอง ซึ่งต่อมาภายหลังเมื่อผู้เสียหายตกลงทำสัญญาแล้ว


ผู้เสียหายจึงได้นำผ้าไปส่งให้กับกลุ่มคนร้าย โดยมีนายอนุสรณ์ฯ (ผู้ต้องหา) เป็นผู้รับผ้าและนำเช็คที่อ้างว่าเป็นเป็นเช็คสำหรับชำระค่าผ้าพร้อมผลตอบแทนมามอบให้กับผู้เสียหาย รวมจำนวนทั้งสิ้น 362 ฉบับ แต่ต่อมาภายหลังปรากฏว่าเช็คทุกฉบับไม่สามารถเรียกเก็บเงินจากธนาคารได้ ซึ่งมูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนเงินกว่า 280 ล้านบาท


ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลออกหมายจับกลุ่มคนร้ายรวมไปถึงตัวผู้ต้องหารายนี้ที่ได้ร่วมกันก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายตามหมายจับข้างต้น


ภายหลังทางเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) สืบสวนทราบว่า กลุ่มชายชาวต่างชาติที่มีลักษณะเป็นแขกที่ได้ร่วมกันก่อเหตุหลอกลวงผู้เสียหายได้หลบหนีออกนอกประเทศไปแล้ว แต่ยังคงเหลือตัว นายอนุสรณ์ฯ (ผู้ต้องหา) ที่หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในซอย ซ.วชิรธรรมสาธิต 57 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำกำลังเข้าจับกุมและนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธ

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ