อาชญากรรม

บุุกบ้านเจ้าของเพจดัง ทำคอนเทนต์แปะลิงก์เว็บพนัน จนสุดท้ายต้องนอนคุก

โดย gamonthip_s

22 มิ.ย. 2567

2.4K views

สืบเนื่องจาก ช่วงการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2024 เป็นช่วงที่มีการระบาดของการพนันทายผลฟุตบอลสูง พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้กำชับตำรวจไซเบอร์ทั่วประเทศ ให้เร่งดำเนินการเฝ้าระวังการกระทำผิดทุกรูปแบบ และสืบสวนจับกุมการกระทำผิดในทุกมิติอย่างเข้มข้นจนกระทั่ง กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 พบข้อมูลบัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจหนึ่ง ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 5.5 แสนคน มีพฤติกรรมทำคอนเทนต์ในลักษณะแฝงการโฆษณาเว็บพนัน เช่น การอวดเงินสดพร้อมแปะลิงก์ที่ใช้เข้าสู่เว็บพนัน ทำให้คนเชื่อว่าสามารถหาเงินได้จากเว็บพนันที่แปะลิงก์ไว้ การลงคอนเทนต์ปกติทั่วไป แต่มีการแปะลิงก์ที่นำไปสู่เว็บพนันไว้ในข้อความ เป็นต้น ซึ่งแต่ละคอนเทนต์มีคนกดไลก์ กดแชร์ เป็นจำนวนหลายพันคน และชุดสืบสวนยังพบข้อมูลว่าได้ทำพฤติกรรมดังกล่าวมาแล้วอย่างต่อเนื่อง
กระทั่ง เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายค้นศาลจังหวัดพล ที่ 1069/2567 ลง 20 มิ.ย.2567 เข้าตรวจค้นบ้านพักของเจ้าของเพจ ในพื้นที่ ม.8 บ้านดอนตะแบง ต.ตะกั่วป่า อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น ผลการตรวจค้น พบนายสุชาติ อายุ 39 ปี เจ้าของเพจ พักอาศัยอยู่ในบ้าน จากการตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ พบแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กที่สามารถล็อกอินบัญชีเพจ และยังพบข้อมูลการโพสต์คอนเทนต์ที่มีการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันออนไลน์จริง ซึ่งมีประชาชนทั่วไปเข้าถึงเป็นจำนวนมาก
เบื้องต้น นายสุชาติ รับสารภาพว่า ตนได้ทำคอนเทนต์แปะลิงก์ เพื่อโฆษณาเว็บพนันลงเพจดังกล่าวจริง โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน จำนวน 1,000–1,500 บาท ต่อโพสต์หรือคลิป โดยเฉลี่ยแล้วสามารถสร้างรายได้ให้แก่ตนได้มากถึงประมาณ 50,000 บาทต่อเดือน นอกจากนี้ นายสุชาติ ยังได้เผยอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีแฟนคลับของตนเตือนเกี่ยวกับการแปะลิงก์โฆษณาเว็บพนันแล้ว แต่ตนก็ไม่ฟัง เพราะคิดว่าจะไม่เกิดขึ้นกับตัวเอง จนกระทั่งมาถึงวันที่ตำรวจไซเบอร์มาหาตนถึงหน้าบ้านเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจยึดของกลางเป็นโทรศัพท์มือถือ และสมุดบัญชีธนาคาร พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่น (พนันออนไลน์) ซึ่งมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” นำส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News