อาชญากรรม

ตะลึง! พบเหมืองบิตคอยน์ขนาดใหญ่ในจันทบุรีซ่อนในโรงงานร้าง ซ้ำลักลอบขโมยไฟหลวงใช้ค่าเสียหาย 3.9 แสน

โดย kanyapak_w

16 พ.ค. 2567

1.4K views

วันที่ 16 พ.ค. 67 พ.ต.อ. อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต รองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.อ. กมล โอศิริ ผู้กำกับการ สภ.สะตอน ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งจากสภาอุตสาหกรรม , เจ้าหน้าที่ไฟฟ้า ,เจ้าหน้าที่การบริการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ทหาร เจ้าหน้าที่ศุลกากร ฝ่ายปกครอง เดินทางได้เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่งในหมู่ 1 ต.ทุ่งขนาน อ.สอยดาว


หลังได้มีการตรวจพบว่า เป็นที่ซุกซ่อนเครื่องผลิต บิตคอยน์ จำนวนมาก และมีการลักลอบขโมยไฟฟ้าหลวงเอาไปใช้ในการดำเนินการ


ต่อมาเมื่อชุดเจ้าหน้าที่ เดินทางไปยังที่พบเหมือง บิตคอยน์ ดังกล่าว ได้เข้าตรวจสอบที่ตัวมิเตอร์ไฟฟ้าที่เสา พบมีการแก้ไขลักลอบไฟฟ้าหลวง ขณะที่ตัวเหมืองซุกซ่อนอยู่ด้านในโรงงานเก่ารับซื้อพืชไร่ร้าง ภายในตัวอาคาร มีห้องกว้างประมาณ 3 x 6 เมตร มีการตั้งวางชั้นอุปกรณ์ ขุดบิตคอยน์ แต่ไม่พบตัวการ์ดจอสำหรับใช้ทำงาน ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ อุปกรณ์การ์ดจอคอมพิวเตอร์ จำนวน 30 ตัว วางซุกซ่อนอยู่ในรถเก๋งแวน โตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน 1 กทม จึงทำการยึดไปตรวจสอบ


สอบถามผู้ที่พบเห็นเล่าให้ฟังว่า ตนเองสังเกตเห็นอุปกรณ์เหล่านี้ มาประมาณ 3 ปีแล้ว โดยเครื่องเดอะกราวด์ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงไม่เคยหยุด แต่ไม่ทราบว่าเป็นเครื่องอะไรคิดในใจว่าน่าจะเกี่ยวกับเว็บพนัน เคยสอบถามกับเจ้าของ ก็ไม่ได้รับคำตอบว่าเป็นเครื่องอะไรบอกว่าเป็นคอมพิวเตอร์ เท่านั้น และตนเองยิงสังเกตเห็นว่ามีรถหรู เช่นรถตู้อัลพาท และรถเบนซ์ ขับเข้ามา แต่ก็ไม่บ่อยนักตนเองเคยพยายามที่จะให้คนเข้าไปถ่ายรูป แต่ก็ถูกเจ้าของปฏิเสธห้ามถ่ายรูปเด็ดขาด มีกล้องวงจรปิดจับภาพทุกมุม ของโรงงานดังกล่าว จนกระทั่งตนเองเพิ่งทราบเรื่องเมื่อวานนี้ว่าอุปกรณ์ที่เห็นคืออะไรด้าน พ.ต.อ. อรรฆพงษ์ สุนทรวิภาต รองผู้บังคับการ ตำรวจภูธรจังหวัดจันทบุรี ให้สัมภาษณ์เบื้องต้นพบการกระทำผิดลักลอบใช้ไฟฟ้า คิดเป็นมูลค่าจำนวนเงิน 390,000 บาท ส่วนจะต่างในแต่ละเดือน ทางการไฟฟ้าจะดำเนินการคำเนินต่อไปว่าย้อนหลังจำนวนเท่าไหร่คุณอาจสนใจ

Related News