อาชญากรรม

ศาลแจงปม ผู้ต้องหาเยอรมันอนาจารเด็ก ได้ประกัน บินกลับประเทศ – ‘วิโรจน์’ ทวิตเดือด! ปมสื่อนอกตีแผ่ค้ากามไทย

โดย petchpawee_k

5 ธ.ค. 2566

13 views

ศาลแจง ผู้ต้องหาชาวเยอรมันคดีอนาจารเด็ก ได้ประกัน บินกลับบ้าน ปีกว่ายังไม่มา เผยเหตุให้ออกนอกประเทศ ด้านวิโรจน์ทวิตเดือด ปมสื่อนอกตีแผ่ค้ากามไทย


วานนี้ (4 ธ.ค.) นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวว่า ประธานศาลฎีกาทราบข้อมูลตามที่ปรากฏข่าวแล้วไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้ติดตามความคืบหน้าและให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเหตุและข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าว ซึ่งอธิบดีผู้พิพากษาภาค 2 ที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในเขตภาค 2 รวมถึงศาลจังหวัดพัทยาที่เป็นที่เกิดเหตุในกรณีนี้ได้มีคำสั่งให้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นแล้ว เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจน และลำดับเหตุการณ์ของคดีนี้ว่าเป็นมาอย่างไร เมื่อได้ผลสรุปการตรวจสอบเป็นอย่างไรแล้วจึงจะพิจารณาดำเนินการตามความเหมาะสมต่อไป


ช่วงเดือน มิ.ย.2565 ซึ่งการฝากขังชั้นสอบสวน พนักงานสอบสวนผู้ร้องไม่คัดค้านกรณีผู้ต้องหาขอให้ปล่อยชั่วคราว และผู้ต้องหาก็ไม่คัดค้านการฝากขัง ชั้นฝากขังศาลอนุญาตตามคำร้อง ขณะที่เพื่อนคนไทยของผู้ต้องหายื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด 200,000 บาทขอประกันตัว ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตปล่อยชั่วคราวระหว่างสอบสวน พิจารณาอุทธรณ์ ฎีกา ให้ทำสัญญาประกัน ตีราคาประกันตามมาตรฐานกลาง วางหลักประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากศาล และให้แจ้งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ทราบคำสั่งด้วย ซึ่งตามสัญญาประกัน นายประกันรับว่าจะนำตัวผู้ต้องหามาส่งศาลตามนัดทุกครั้ง หลังจากมีการปล่อยชั่วคราว ผู้ต้องหายังมาติดต่อขอดำเนินการต่างๆ กับทางศาลอยู่


 ต่อมาวันที่ 7 พ.ย.65 นายเจนส์ ผู้ต้องหา ยื่นคำร้องต่อศาลจังหวัดพัทยา ขออนุญาตเดินทางออกนอกราชอาณาจักรชั่วคราวไปประเทศเยอรมัน ในวันที่ 7 พ.ย.65 เนื่องจากมีความจำเป็นติดต่อธนาคารที่ประเทศเยอรมันเพื่อแสดงตนและขอให้ธนาคารเปิดการใช้ระบบการเบิกเงินออนไลน์ที่ถูกระงับไปเนื่องจากมีผู้พยายามเข้าใช้บัญชี 3 ครั้ง และกิจการเสื้อผ้าที่ผู้ต้องหาร่วมทำธุรกิจกับหุ้นส่วนในประเทศเยอรมันมีปัญหาที่เป็นเหตุให้ผู้ต้องหาต้องเดินทางไปแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง ซึ่งผู้ต้องหาระบุด้วยว่าไม่ได้กระทำผิดตามที่ถูกกล่าวหาและประสงค์จะขอต่อสู้คดีถึงที่สุด


โดยผู้ต้องหาจะเดินทางกลับประเทศไทยวันที่ 13 พ.ย.2565 และจะรีบมารายงานตัวต่อศาลทันทีในวันที่ 14 พ.ย.2565 ผู้ต้องหายินดีวางประกันต่อศาลโดยเสนอวางเงินสด 500,000 บาท ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือข้อบังคับที่ศาลกำหนดอย่างเคร่งครัด


 โดยศาลพิจารณาเอกสารคำร้องและเอกสารเกี่ยวกับการประกอบธุรกิจที่ผู้ต้องหาแนบมาด้วยแล้วอนุญาตให้ออกนอกราชอาณาจักรได้เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเห็นว่ามีที่อยู่เป็นหลักแหล่งในประเทศไทย มีธุรกิจในประเทศไทย มีภรรยาเป็นคนไทย และประสงค์ขอต่อสู้คดี ซึ่งผู้ต้องหามีความจำเป็นต้องเดินทางไปต่างประเทศตามเอกสารของธนาคารและหุ้นส่วนทางธุรกิจ โดยให้มารายงานตัววันที่ 14 พ.ย.2565 มิฉะนั้นจะถือว่าผิดสัญญาประกัน แต่เพื่อเป็นการประกันการมาศาลตามกำหนด จึงเห็นสมควรให้ผู้ต้องหาวางหลักประกันเงินสด 500,000 บาท


โดยท้ายฟ้องโจทก์ระบุว่า หากจำเลยยื่นคำร้องขอประกันตัวขอให้อยู่ในดุลพินิจของศาล ซึ่งวันเดียวกันศาลจังหวัดพัทยาได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตรวจสำนวนฝากขังแล้วพบว่าศาลมีคำสั่งออกหมายจับนายเจนส์ เลขที่ 457/2565 ลงวันที่ 1 ธ.ค.2565 และปรับนายประกัน ซึ่งจนถึงวันฟ้องยังจับตัวจำเลยไม่ได้และนายประกันยังไม่นำตัวจำเลยมาส่งศาล ศาลจังหวัดพัทยาจึงให้ออกหมายจับใหม่ (ชั้นพิจารณาหลังถูกฟ้อง) และกรณียังไม่แน่ว่าจะจับตัวจำเลยได้เมื่อใด จึงให้จำหน่ายคดีออกจากสารบบความชั่วคราว หากจับจำเลยได้เมื่อใด ให้อัยการโจทก์แถลงศาลเพื่อให้ยกคดีมาพิจารณาใหม่ต่อไป โดยศาลมีหนังสือแจ้งถึง ผบ.ตร. และเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ทราบวันที่ 19 ธ.ค.2565


ดังนั้นขณะนี้ ขั้นตอนจึงอยู่ระหว่างเจ้าพนักงานตำรวจจะติดตามตัวจำเลยตามหมายจับใหม่ มาส่งศาลเพื่อพิจารณาคดีต่อไป

----------------------------------------------------

ขณะที่วานนี้  (4 ธ.ค.66) เวลา 08.52 น. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส. บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แชร์ข่าว พร้อมทวิตข้อความผ่าน x กรณีสื่อเยอรมันตีแผ่กระบวนการค้ามนุษย์ไทย ที่ผู้ต้องหาจ่ายสินบนให้กับเจ้าหน้าที่  โดยระบุว่า


“1) ค้าบริการเด็ก 3) จีนเทา 2) การคอร์รัปชั่นการรีดไถ และการติดสินบนเจ้าหน้าที่

ถ้าไม่แก้ไข 3 สิ่งนี้จะกลายเป็น ซอฟท์เพาเวอร์ในแง่ลบ ที่โน้มน้าวดึงดูดมาเฟียต่างชาติ ให้เข้าใจว่า ถ้าอยากทำธุรกิจสีเทาต้องมาที่ประเทศไทย ที่นี่ค้ามนุษย์ได้ ทำผิดกฎหมายก็ติดสินบนให้พ้นผิดได้”  


จากนั้นเวลา 08.54 น. นายวิโรจน์ แชร์ข่าวการสอบของตำรวจและทวิตอีกว่า “ต้องจับตาดูผลสอบ ผมเกรงว่าถ้าผลสอบออกมาว่า "ไม่มี" หรือมีเพียงตำรวจชั้นผู้น้อย ถูกจับมาเป็นแพะรับบาป จะยิ่งทำให้ ตร. ตกต่ำลงไปอีก”


ต่อมาเวลา 08.59 น. ได้ทวิตต่อว่า “กรณี #DWDocumentary ที่เปิดโปงการติดสินบน จนท. เพื่อหลบหนีได้ โดย ตร. ระดับสูงให้สัมภาษณ์ว่า ศาลเป็นผู้อนุญาตให้ออกนอกประเทศ  จะกลายเป็นซอฟท์เพาเวอร์ ดึงดูดมาเฟียข้ามชาติ ให้เข้ามาทำธุรกิจสีเทา และประเทศจะกลายเป็น Hub ของกิจกรรมผิดกฎหมายต่างๆ ทั้งการค้าบริการเด็ก ปาร์ตี้ยาเสพติด”


เวลา 09.05 น. และช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ได้ทวิตรัวๆ อีกหลายโพสต์ ว่า “ซอฟท์เพาเวอร์ มีทั้งดีและร้าย มันเป็นกระบวนการโน้มน้าวโดยไม่บังคับ   อย่าง #DWDocumentary ถ้าการค้าบริการเด็ก การติดสินบน และการรีดไถ ของ จนท. ตลอดจนปัญหามาเฟียข้ามชาติจีนเทาไม่ถูกแก้ไข  นี่จะกลายเป็น Soft Power ดึงดูดให้ธุรกิจผิดกฎหมายข้ามชาติ ให้มาลงหลักปักฐานในประเทศไทย”  


“ภาพที่ประเทศไทย เต็มไปด้วยการคอร์รัปชั่น ผู้มีอิทธิพล มาเฟียข้ามชาติจีนเทา ทำผิดธุรกิจผิดกฎหมายถ้ายอมให้ ตร.รีดไถ มีเงินติดสินบน จนท. ก็อยู่กอบโกยได้ ทำผิดก็จ่ายเงินให้พ้นผิดได้  สิ่งเหล่านี้ กำลังจะกลายเป็น #ซอฟท์เพาเวอร์ ที่ดึงดูดธุรกิจผิดกฎหมาย และมาเฟียข้ามชาติจากทั่วโลก


ไม่ต้องมีนโยบายสนับสนุนธุรกิจสีเทา ไม่ต้องมีกฎหมายอนุญาตให้มาเฟียข้ามชาติมาลงทุนในประเทศ ไม่ต้องมีระเบียบการจ่ายเงินให้พ้นผิด


แค่ทำให้เห็นถึงพฤติกรรมเหล่านี้บ่อยๆ ซ้ำๆ ก็จะกลายเป็น Soft Power ที่ดึงดูดให้ธุรกิจสีเทา และแก๊งค์มาเฟียข้ามชาติ จากทั่วโลก ให้แห่แหนมาสู่ประเทศไทยเอง


หมูกระทะ ไม่ใช่ซอฟท์เพาเวอร์ แต่ "การคอร์รัปชั่น" นี่สิ กำลังจะกลายเป็นซอฟท์เพาเวอร์ ที่ดึงดูดแก๊งค์มาเฟียข้ามชาติ ให้มายึดประเทศไทย เป็นฐานการประกอบธุรกิจผิดกฎหมาย โดยสามารถจ่ายสินบนให้เจ้าหน้าที่รัฐ ทำหน้าที่เป็นสมุนคุ้มครองธุรกิจสีเทาได้”


รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/Fiv8Vzf0680

คุณอาจสนใจ

Related News