อาชญากรรม
บุกจับขบวนการนมผงทิพย์ หลอกขายแม่ลูกอ่อนผ่านออนไลน์ พบผู้เสียหายเพียบ สูญรวมกว่า 7 ล้านบาท
โดย paranee_s
20 พ.ย. 2566
299 views
พลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือตำรวจไซเบอร์ แถลงผลปฏิบัติการ operation inbox scam พิทักษ์รากแก้วทลายทรชน กวาดล้างเครือข่ายหลอกขายนมผงทิพย์ โดยคนร้ายจะสร้างเพจขึ้นมาโดยใช้ชื่อเพจว่า เอนฟา Enfa smart club" ซึ่งตั้งใจตั้งชื่อให้คล้ายกับเพจจริง ซึ่งมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก
นอกจากนี้ยัง copy ภาพจากเพจมาทั้งหมดจนเหมือนกันเกือบ 100% จากนั้นจะเสนอขายนมผงยี่ห้อดังและมีลิงก์ให้กดเข้าไปดูสินค้าต่างๆ พร้อมราคา และจะหลอกขายสินค้าประเภทต่างๆ นอกจากนี้ยังแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มซื้อขายสินค้าของใช้เด็กแรกเกิดทารกราคาถูก และโพสต์ขายสินค้าในราคาถูกกว่าท้องตลาดจนมีผู้เสียหายหลงเชื่อจำนวนมาก แต่เมื่อผู้เสียหายโอนเงินค่าสินค้าให้พร้อมกับหลักฐานการโอนเงินคนร้ายก็จะปิดกั้นช่องทางการติดต่อดวงไม่ส่งสินค้าให้กลายเป็นสั่งของทิพย์
ผู้เสียหายส่วนใหญ่พบว่าเป็นกลุ่มแม่ลูกอ่อนที่ต้องการซื้อนมผงและของเกี่ยวกับเด็กอ่อนในราคาถูกกว่าท้องตลาดซึ่งมูลค่าความเสียหายของแต่ละรายไม่มาก แต่สร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัวต่างๆ ที่ต้องการหานมผงให้กับแม่และเด็ก
ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลการแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติพบว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความออนไลน์มากถึง 1,249 เรื่องมีความเชื่อมโยงไปถึงผู้เสียหายทั่วประเทศมูลค่าความเสียหายกว่า 7 ล้านบาท แต่พบเงินหมุนเวียนในเครือข่ายนี้รวมมากกว่า 70 ล้านบาท โดยมีการกระทำความผิดฉ้อโกงในรูปแบบอื่น ๆ ด้วย อาทิ หลอกขายที่นอนยางพารา iPad และ notebook ทั้งยังพบความเชื่อมโยงกับแก๊ง call center ในประเทศเพื่อนบ้าน
ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานพบผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด 26 รายจึงขอศาลออกหมายจับจนสามารถไปจับกุมผู้ต้องหาได้ 12 คน โดยเป็นกลุ่มบัญชีม้าและคนกดเงิน เป็นทั้งคนไทยและชาวประเทศเมียนมา ส่วนผู้ต้องหาที่เหลืออยู่ระหว่างการเร่งติดตามตัวและขอหมายจับเพิ่มเติม
หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า เข้าไปเจอเพจดังกล่าวจากในโลกออนไลน์ซึ่งมีการทำเพจที่เหมือนของจริงมาก จึงหลงเชื่อและสั่งซื้อของกับเพจดังกล่าวก่อนจะโอนเงินไปให้ ซึ่งคนร้ายยังเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการให้เลขพัสดุ ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจซื้อสินค้ากับเพจดังกล่าวเนื่องจากราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดเป็นหลักพันบาท แต่เริ่มเอะใจว่าถูกหลอกเนื่องจากคนร้ายติดต่อเพิ่มโปรโมชั่นในการซื้อสินค้าเข้ามามากขึ้นเรื่อย ๆ โดยอ้างว่าหากซื้อเพิ่มจะได้ราคาที่ถูกลงและมีสิทธิ์ชิงรางวัลเป็นทองคำเพิ่มอีก จึงตัดสินใจนำชื่อและบัญชีไปตรวจสอบในโลกออนไลน์จึงพบว่ามีประวัติการหลอกลวงเป็นจำนวนมาก
เมื่อติดต่อกลับไปก็พบว่าถูกตัดการติดต่อ จึงเข้าแจ้งความออนไลน์กับตำรวจ ทั้งนี้จากการรวมตัวกลุ่มผู้เสียหายพบว่าในช่วงวันและเวลาใกล้เคียงกันมีผู้เสียหายถูกหลอกรวมกันแล้วมากกว่า 30 คน มูลค่าความเสียหายเป็นจำนวนมาก
ทั้งนี้ดีใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้ และสาเหตุที่ตัดสินใจแจ้งความเพราะไม่อยากให้คนอื่นตกเป็นเหยื่ออีกแม้ความเสียหายของตนเองจะไม่มาก
แท็กที่เกี่ยวข้อง