อาชญากรรม

ศาลฎีกาสั่งกองทัพบกชดใช้ครอบครัว "ชัยภูมิ ป่าแส" 2.07 ล้านบาท

โดย nutda_t

16 พ.ย. 2566

4.9K views

มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เปิดเผยว่า วันนี้ 16 พ.ย. 66 เวลา 08.30 น. ศาลฎีกานัดฟังคำพิพากษา คดีชัยภูมิ ป่าแส นักปกป้องสิทธิมนุษยชน ชาติพันธุ์ลาหู่ ถูกฆาตกรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐทหาร เมื่อปี 2560 ณ ศาลแพ่ง (ถนนรัชดาภิเษก ) โดยคดีนี้ นางนาปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส เป็นโจทก์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายตามพระราชบัญญัติความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ. 2539 ต่อกองทัพบก เป็นจำเลย เมื่อปี 2562 ที่ผ่านมา

โดยศาลฎีกาพิพากษา สั่งให้กองทัพบก ชดเชยค่าเสียหายให้กับครอบครัวผู้ตาย เป็นจำนวนเงิน 2,072,400 บาท

คดีนี้สืบเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ทหารซึ่งประจำอยู่ที่ด่านตรวจบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจค้นรถยนต์ นายชัยภูมิ ป่าแส ที่ขับรถยนต์เดินทางพร้อมเพื่อนอีกหนึ่งคน ผ่านด่านตรวจดังกล่าว ก่อนที่ นายชัยภูมิ จะถูกเจ้าหน้าที่ทหารประจำด่านตรวจ ใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิต โดยเจ้าหน้าที่อ้างว่า นายชัยภูมิ พยายามขัดขืนและทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหาร จึงจำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้ จน นายชัยภูมิ เสียชีวิต เพื่อป้องกันตนเอง ต่อมา นางนาปอย ป่าแส มารดาของนายชัยภูมิ ป่าแส เป็นโจทก์ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายตามพระราชบัญญัติความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ. 2539 ต่อกองทัพบก เป็นจำเลย เมื่อปี 2562

ก่อนหน้านี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ ได้พิพากษายกฟ้อง ทำให้กองทัพบกไม่ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายแก่นาปอย ป่าแส เนื่องจากเห็นว่า การกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารกระทำไปโดยชอบด้วยกฎหมายแล้ว ซึ่งต่อมาครอบครัวของนายชัยภูมิ ป่าแส ได้ยื่นคำร้องขออนุญาตฎีกา และต่อมาศาลฎีกามีคำสั่งรับฎีกา ระบุฎีกาของโจทก์เป็นปัญหาสำคัญที่ศาลฎีกาควรวินิจฉัย จึงมีคำสั่งรับฎีกาไว้พิจารณา

แท็กที่เกี่ยวข้อง  ชัยภูมิป่าแส

คุณอาจสนใจ