อาชญากรรม

เจอตัวแล้ว! ‘ไอ้หมี’ สมุนเสี่ยแป้ง กลับใจมาตีสนิทตำรวจ - บุกค้นบ้าน ‘อดีต สจ.' มีชื่อขอใบอนุญาตปืน

โดย petchpawee_k

14 พ.ย. 2566

405 views

ผบ.ตร.มั่นใจ 'เสี่ยแป้ง' ยังกบดานบนเขาบรรทัด เผย DNA ยันตัวจริง ปรับแผนวางกำลัง 4 ชั้นพร้อมส่งชุดตำรวจล่า แป้ง นาโหนด หลังแกะรอยเท้าพบ ขณะที่ตำรวจสอบสวนกลางเข้าค้นบ้านอดีต สจ.หลังพบมีชื่อเป็นผู้ขอใบอนุญาตปืน และเป็นผู้ใหญ่ที่เสี่ยแป้งเคารพ


จากกรณีนายเชาวลิต ทองด้วง หรือแป้ง นาโหนด นักโทษชายที่หนีการจับกุม เปิดฉากยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ บนเทือกเขาบรรทัด เขตรอยต่อ 3 จังหวัด ตรัง พัทลุง และสตูล โดยเสี่ยแป้งหลบหนีไปได้อีกครั้ง ซึ่งต่อมามีรายงานว่า ที่เสี่ยแป้งไหวตัวทันนั้น เนื่องจากได้ยิงเสียงสุนัขเห่า  


วานนี้ (13 พ.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดแดนไทย 54 ที่ขึ้นเข้าไปป่าลึก ถึงจุดที่ตำรวจยิงปะทะกับเสี่ยแป้ง ได้สับเปลี่ยนกำลังเดินลงมาพื้นราบ เนื่องจากปฏิบัติหน้าที่ต่อเนื่องอยู่กลางป่าต่อเนื่องมาแล้ว 3 วัน โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำสุนัข ที่ชื่อไอ้หมี สุนัขพันธุ์ไทย ที่พักอยู่กับเสี่ยแป้งในวันที่มีการยิงปะทะกับตำรวจเดินทางกลับลงมาด้วย เป็นสุนัข สีน้ำตาลดำและมีลักษณะขาหลังพิการ ขาด้วนตรงข้อเท้าข้างขวา สำหรับหมาตัวนี้หลังจากที่เสี่ยแป้งหนีไปแล้ว สุนัขก็เข้ามาสนิทและอยู่กับตำรวจตั้งแต่วันที่เสี่ยแป้งวิ่งหนีไป


สำหรับไอ้หมี สุนัขเท้าด้วนตัวที่มีข่าวระบุว่าได้เห่าส่งเสียงให้เสี่ยแป้งรู้ตัวและคว้าปืนยิงเข้าใส่ตำรวจนั้น ก่อนหน้านี้เป็นสุนัขที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้สำหรับล่าสัตว์ในป่าเขาบรรทัด แต่ขณะที่เจ้าของนำไอ้หมีเข้าป่าไปล่าหมูป่าและหาตัวนิ่ม พร้อมกับสุนัขตัวอื่นอีก 2 ตัว แต่บังเอิญว่า ขณะวิ่งไล่หมูป่า ที่บริเวณใกล้ๆ น้ำตกในเขตจังหวัดสตูล ไอ้หมีแต่เดิมเป็นสุนัขที่สมบูรณ์ ไม่ได้เป็นสุนัขพิการแต่อย่างใด แต่ในวันที่เข้าป่าไปหาสัตว์กับเจ้าของ ไอ้หมีได้หายตัวไป และไม่ได้เดินกลับบ้านอย่างทุกวัน เจ้าของก็ตามหาแต่ไม่พบตัว


จนกระทั่งเมื่อ 6 เดือนก่อน ไอ้หมีได้เดินเข้าไปในบ้านตระในลักษณะข้อเท้าขวาขาด และยังมีบาดแผล ชาวบ้านสันนิษฐานว่าไอ้หมี วิ่งไล่หมูป่าไปจนกระทั่งติดแร้วดักสัตว์ (กับดักสัตว์) ของชาวบ้าน ที่ดักไว้รอบๆบ้านตระ และไอ้หมีก็ดิ้นจนกระทั่งมีบาดแผลเน่าเปื่อยและข้อเท้าหลุดจนเป็นหมาพิการ ก่อนที่จะมาอยู่กับชาวบ้านบ้านตระ เมื่อมาพบกับทีมของเสี่ยแป้งไอ้หมีก็เดินตามเข้าป่า จนกระทั่งไปพักอยู่กับเสี่ยแป้งที่เพิงพักกลางป่า จนกระทั่งมีเสียงปืนยิงต่อสู้กันต่างคนต่างวิ่งหนี เข้าป่าและไอ้หมีก็กลับออกมาอยู่กับตำรวจชุดแดนไทย 54 ชุดที่ปะทะกับเสี่ยแป้ง เมื่อกำลังมีการสับเปลี่ยน ไอ้หมี คู่หูของเสี่ยแป้ง ก็เดินตามเจ้าหน้าที่ลงมายังอ่างเก็บน้ำเขาหัวช้างด้วย


ส่วนความคืบหน้า ในการตามล่าตัวเสี่ยแป้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งติดตามตัว โดย พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ไปติดตามความคืบหน้าด้วยตนเอง พร้อมระบุว่า ตำรวจใช้กำลังพลกว่า 200 นาย ในการติดตามตัวคนเดียว ซึ่งจากการตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอจากอุปกรณ์ เสื้อผ้าที่เจอบริเวณบนเขาบรรทัด ยืนยันว่าเป็นของเสี่ยแป้งจริง ย้ำว่าตำรวจระดมกำลังและอุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อตัดทุกช่องทาง โดยเชื่อว่าเสี่ยแป้งยังคงหนีอยู่บนเขาอย่างแน่นอน

ในส่วนชุดตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บจากการลงพื้นที่ตัวเนื่องสภาพอากาศไม่ดีมีฝนตกตลอดทำให้ถูกทากกัด และถูกต่อต่อยมีอาการเจ็บป่วย ตนเองจะลงพื้นที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจการปฎิบัติหน้าที่


ขณะที่ พล.ต.ต.ณฐกรณ์ กาญจนาภรณ์ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้ระดมกำลังตำรวจทุกโรงพักเข้าไปสมทบกับกำลังตำรวจชุดต่างๆ ทั้งในและนอกพื้นที่ ร่วมปฏิบัติหน้าที่การไล่ล่าเสี่ยแป้ง  


นอกจากนั้นทางศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าที่ตั้งอยู่บริเวณอ่างเก็บคลองหัวช้าง ตำบลตะโหมด อำเภอตะโหมด จังหวัดพัทลุง ยังได้ปรับแผนวางกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อไล่ล่าเสี่ยแป้ง หลังยังพบความเคลื่อนไหวอยู่ภายในป่าเทือกเขาบรรทัดฝั่งจังหวัดพัทลุง


พร้อมทั้งตำรวจหน่วยปฎิบัติการพิเศษ กองบังคับการตำรวจ นราธิวาส และปัตตานี ชุดอัศวิน และชุดฉลามทอง พร้อมชุดสืบสวนตำรวจภูธรพัทลุง เข้าทางเส้นทางน้ำตกลานหม่อมจุ้ย เดินเท้าสมทบกับชุดแกะรอยล่าของ แดนไทย 54 และ ตชด.ค่ายนเรศวร ที่สามารถแกะรอยเส้นทางการเดินเท้าของเสี่ยแป้ง เดินลงมาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้


โดยได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายชุดเข้าปฏิบัติและสับเปลี่ยนกำลังออกเป็น 4 ชั้น ซึ่งภายด้านในใจกลางเทือกเขานั้นได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ชุดชำนาญเดินป่าอดทนพร้อมชำนาญในการแกะรอย และชุดแม่นปืน เข้าปฏิบัติหน้าที่


ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจประมาณ 400 นาย เดินทางมาจากหลายจังหวัด เพื่อร่วมปฏิบัติหน้าที่ไล่ล่าเสี่ยแป้ง โดยการทำงานของเจ้าหน้าที่เริ่มมีอุปสรรคและฝนก็ตกหนักมากขึ้น อาหาร 3 มื้อของเจ้าหน้าที่ในป่าลึก ที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ส่งอาหารให้ แต่เมื่อฝนตกก็ไม่สามารถบินส่งอาหารได้เช่นกัน เนื่องจากป่าเขาบรรทัดมีหมอกคลุมภูเขาทั้งหมด


ขณะเดียวกันตำรวจสอบสวนกลาง ได้เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้าน นายสุพัฒ ชาตรี (อดีต สจ.เขาชัยสน จ.พัทลุง) ที่บ้านพักในพื้นที่ ต.โคกม่วง อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง


สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 พ.ย.66 หลังจากที่ทางเจ้าหน้าตำรวจได้เร่งไล่ล่าติดตามจับกุมตัว เสี่ยแป้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจยึดอาวุธปืน M16 ได้ที่บริเวณเขาบรรทัด จำนวน 1 กระบอก โดยจากการตรวจสอบเลขที่ปรากฏบนอาวุธปืนพบว่า ตรงกับกับเลขทะเบียนอาวุธปืนที่ นายสุพัฒฯ เคยขอใบอนุญาตไว้


เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ขอหมายศาลเข้าค้นบ้านพักของนายสุพัฒฯ จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนยาวลูกซอง 1 กระบอก และปืนยาวไรเฟิล ขนาด 5.56 NATO ยี่ห้อ BARRETT อีก 1 กระบอก ซึ่งอาวุธปืนยาวไรเฟิล ที่ตรวจพบ มีเลขทะเบียนตรงกับอาวุธปืน M16 ที่ตำรวจตรวจพบขณะไล่ล่าเสี่ยเเป้ง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืนส่งไปตรวจยังพิสูจน์หลักฐาน ภ.9 และมีการเชิญตัวนายสุพัฒฯ ไปยัง สภ.เขาชัยสน เพื่อสืบสวนขยายผลต่อไป


ทั้งนี้ จากการสืบสวนยังพบข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า นายสุพัฒ เป็นผู้ใหญ่ที่เสี่ยเเป้งให้ความเคารพนับถือ โดยก่อนที่เสี่ยแป้งจะก่อเหตุหลบหนีออกจากโรงพยาบาล นายสุพัฒ อ้างว่าตนได้มีการเดินทางไปเยี่ยมเสี่ยแป้ง ที่โรงพยาบาลฯ จริง แต่ตนเดินทางไปเพื่อแจ้งข่าวการเสียชีวิตของบิดาเสี่ยแป้งเพียงเท่านั้นรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/eOu6b2v_GVs

คุณอาจสนใจ

Related News