อาชญากรรม

รวบ 2 หนุ่มแสบ อ้างชื่อ ผบ.ตร. เปิดเฟซบุ๊ก หลอกทำใบขับขี่ทิพย์

โดย nutda_t

10 พ.ย. 2566

167 views

พลตำรวจโทวรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายกฤษณพล  และนายอนิวรรต ที่มีพฤติการณ์ปลอมเฟซบุ๊ก โดยแอบอ้างชื่อ “พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุขวิมล” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อชักชวนประชาชนให้ทำใบขับขี่ออนไลน์ โดยไม่ต้องมาสอบด้วยตนเอง และมีค่าดำเนินการตั้งแต่ 1,500 บาท ถึง 4,600 บาท ตามแต่ประเภทรถ และยังมีการโฆษณาว่า ลูกค้าต้องเห็นบัตรก่อนจึงจะจ่ายเงิน

แต่เมื่อมีผู้เสียหายสนใจทักสอบถามไป มิจฉาชีพจะให้ผู้เสียหายเลือกประเภทของการทำใบขับขี่ และให้เตรียมเอกสารที่ต้องใช้ เช่น ถ่ายหน้าบัตรประชาชน , หมายเลขโทรศัพท์ , รูปหน้าตรง และที่อยู่ปัจจุบัน จากนั้นจะให้ผู้เสียหายจ่ายค่ามัดจำ 500 บาท แล้วส่งรูปบัตรส่งให้ผู้เสียหาย เพื่อให้จ่ายเงินค่ายืนยันตัวตนอีก 3,999 บาท แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ใบขับขี่แต่อย่างใด มีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อจำนวนมากจากการสอบปากคำ ผู้ต้องหา ยอมรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา นอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่ามีเงินหมุนเวียนอยู่ในบัญชีหลักแสนบาท

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะขยายผลว่ามีการแอบอ้างเป็นบุคคลอื่นอีกหรือไม่ และมีผู้ร่วมก่อเหตุอีกกี่คน พร้อมฝากเตือนไปยังประชาชนว่า ไม่มีการทำใบขับขี่ที่ถูกต้องตามกฎหมายผ่านช่องทางออนไลน์ และให้ระมัดระวังการแอบอ้างบุคคลที่มีชื่อเสียงหรือผู้บังคับบัญชาระดับสูงของตำรวจ ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีคนร้ายใช้วิธีการเช่นนี้จำนวนมากแท็กที่เกี่ยวข้อง  ทำใบขับขี่ปลอม

คุณอาจสนใจ