อาชญากรรม

บุกรวบคนร้ายร่วมแก๊งยิงตำรวจ-อส.ดับ 4 ศพในปัตตานี ซัดทอดมีผู้ร่วมก่อเหตุ ทั้งหมด 10 คน

โดย paranee_s

7 พ.ย. 2566

226 views

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 พย. ที่ สภ.ยะรัง จ.ปัตตานี พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.ท.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.สันทัศน์ เชื้อพุฒตาล ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมด้วยหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีความมั่นคง ได้ทำการสอบสวนนายอัตฟาล อายุ 29 ปี ชาว ม.4 ต.ตรัง อ.มายอ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุโจมตีด้วยอาวุธปืนสงคราม และระเบิด ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะรัง และ อส.ยะรัง ขณะลาดตระเวนเส้นทางพื้นที่รับผิดชอบ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย และ อส.เสียชีวิต 2 นาย เหตุเกิดบริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลยะรัง ม.3 อ.ยะรัง จ.ปัตตานี


นอกจากนี้ยังได้ลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าเสียหาย จำนวน 3 จุดเพื่อปิดกั้นเส้นทางไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชุดที่ประสบเหตุได้


หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนสงคราม จำนวน 660 นัด และพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 มม. ของคนร้าย และวัตถุพยานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในที่เกิดเหตุ จึงได้เก็บไว้เพื่อตรวจสอบและขยายผลจนนำไปสู่การจับกุมตัวดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 สค.2566 ที่ผ่านมา


สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากการขยายผลจากพยานหลักฐานที่เชื่อมโยงถึงตัวผู้ต้องสงสัยรายนี้ทำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการจับกุมได้ที่บ้านในม.8 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จากนั้นได้นำตัว นายอัตฟาล เข้าสู่กระบวนการซักถามที่หน่วยซักถามกรมทหารพรานที่ 43 ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี


ในการซักถามนายอัตฟาลได้ให้การยอมรับว่าเป็นสมาชิกกลุ่มขบวนการก่อเหตุรุนแรง ตั้งแต่ ปี พ.ศ 2562 ผ่านการสาบานตน และผ่านการฝึกขั้นยุทธวิธี จากประเทศเพื่อนบ้านร่วมกับ สมาชิกอื่นอีก 12 คน โดยมี นายอัสมีน และนายสุไลมาน ซึ่งเป็นผู้ต้องหาหมายจับคดีความมั่นคง และอยู่ระหว่างการหลบหนี


และยอมรับว่าร่วมก่อเหตุยิง เจ้าหน้าที่ เมื่อวันที่ 28 ส.ค.66 และซัดทอดถึงผู้ร่วมก่อเหตุ ทั้งหมด 10 คน โดยมี นาย มูยาฮีดิง ผู้ต้องหาหมายจับ ป.วิอาญาคดีความมั่นคง 4 หมาย เป็นหัวหน้าชุด


พลโทศานติ ศกุนตนาค แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า ในการทำงานครั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐมีการบูรณาการรวมกันระหว่าง ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ซึ่งเราไม่ได้นิ่งนอนใจ อาจจะใช้เวลานานพอสมควร เพราะการเกิดเหตุแต่ละครั้งเราต้องใช้พยานหลักฐานต่าง ๆ ในที่เกิดเหตุทั้งหมด


ในเคสที่เราได้ตัวมานั้น เนื่องจากเราได้ใช้กฎหมายพิเศษ และเรามั่นใจว่าการควบคุมตัวครั้งนี้จะสามารถขยายจับกุมได้อีกหลายๆ คน สำหรับการสอบสวนครั้งนี้ เจ้าตัวให้การรับสารภาพว่าอยู่ในกลุ่มนั้น เพราะเขาพูดหมดเลยว่า เขาอยู่ตรงไหน ทำอะไร ที่ไหน ส่วนรายอื่นๆ กำลังขยายผลดำเนินคดี เคสนี้ขยายผลน่าจะจับได้อีกหลายคน


ส่วนมาตรการการป้องกัน ได้เน้นย้ำอยู่ตลอด เพราะตอนนี้มีการก่อกวนเจ้าหน้าที่รัฐอยู่ต่อเนื่อง ซึ่งเรามีการป้องกันอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะกำลังตัวบุคคล หรือฐานต่างๆ หรืองานกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ที่จัดขึ้นเรามีการกำชับให้กำลังพลดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ