อาชญากรรม

รวบยกแก๊ง! ปลอมเฟซบุ๊กหลอกขายทุเรียนทิพย์ ผู้เสียหายกว่า 500 คน เงินหมุนเวียนกว่า 1 ล้านบาท

โดย petchpawee_k

3 พ.ย. 2566

289 views

เมื่อวานนี้ (2 พ.ย.66) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) แถลงข่าวการจับกุมแก๊งหลอกขายทุเรียนทิพย์ทางเพจเฟซบุ๊ก มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 1 ล้านบาท


โดยพลตำรวจตรีอธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. กล่าวว่า กรณีนี้ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนเมื่อช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาว่า มีแก๊งหลอกขายทุเรียนทิพย์ ด้วยการเปิดเพจปลอม ชื่อเพจ “ทุเรียนสวนลุงแดง” แต่หลังจากโอนเงินสั่งซื้อทุเรียนไปแล้ว กลับไม่ได้รับของ มีผู้เสียหายจำนวนมาก จึงได้มอบหมายให้ กก.2 บก.ปอท. ทำการสืบสวน จนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหา รวม 4 รายที่ร่วมกันก่อเหตุ


ได้แก่ นางปวีรา อายุ 30 ปี นางเสาวลักษณ์ อายุ 56 ปี  นายกุลพล อายุ 27 ปี  และนายปุริม อายุ 26 ปี   ในข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน  นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์  เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝากของตน และเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเพื่อซุกซ่อนปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน โดยผู้ต้องหามีความสัมพันธ์เป็นแม่ลูก และเพื่อนกัน และยังได้ไปจัดหาว่าจ้างบุคคลมาเปิดบัญชีม้าเพื่อกระทำผิดด้วย


 พันตำรวจเอกเนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.2 บก.ปอท. กล่าวว่า กรณีนี้เคยปรากฎเป็นข่าวที่มีผู้เสียหายจำนวนมากรวมตัวกันมาแจ้งความ และออกรายการดัง โดยจากการสืบสวนของตำรวจ พบว่า กลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 4 คนนี้ แบ่งเป็น กลุ่มบริหารจัดการ 3 คน ได้แก่ นายปุริม เป็นแอดมินเพจ และนางเสาวลักษณ์กับนายกุลพล ทำหน้าที่จัดหาบัญชีม้า และควบคุมดูแลเงิน ไปถอนเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มหลากหลายแหล่ง เพื่อให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม  และกลุ่มที่เป็นผู้เปิดบัญชีม้า 1 คน คือ นางปวีรา


ซึ่งเมื่อช่วงวันที่ 31 ต.ค. ถึง 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ตำรวจได้กระจายกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมายรวม 5 จุดใน 2 จังหวัด และสามารถจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดได้ พร้อมยึดของกลางไว้ตรวจสอบ ประกอบด้วย เครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ โน้ตบุ๊ก โทรศัพท์มือถือ ไอแพด ที่ใช้ในการบริหารจัดการเพจและสนทนากับผู้เสียหาย  สมุดบัญชีธนาคาร  ซิมโทรศัพท์  รถยนต์ 3 คัน  และเงินสดมูลค่ากว่า 3 แสนบาท พร้อมสร้อยคอทองคำ


นอกจากนี้ยังพบว่า ผู้ต้องหาแก๊งนี้ ยังได้เปิดเพจปลอมอีกจำนวน 3 เพจ เพื่อหลอกลวงประชาชน และทั้ง 3 เพจอยู่ในรายชื่อเพจแบล็กลิสต์ที่มีผู้เสียหายจำนวนมาก โดยกลุ่มผู้ต้องหา ได้พยายามสร้างเพจขายสินค้าตามฤดูกาล ตอนที่หลอกขายทุเรียน ก็อยู่ในช่วงหน้าทุเรียน ส่วนเพจที่พบเพิ่มนั้น เปลี่ยนมาหลอกขายอาหารทะเล   และหมูกรอบ โดยอ้างเป็นเพจร้านหมูกรอบของดาราชายชื่อดัง ซึ่งมีการนำรูปมาใช้ด้วย


พันตำรวจโทนิธิ ตรีสุวรรณ รองผกก.2 บก.ปอท. กล่าวว่า สำหรับเพจทุเรียนสวนลุงแดง ที่ผู้ต้องหาใช้หลอกลวงประชาชนนั้น พบว่ามีผู้ติดตามมากกว่า 2 หมื่นคน มีการโพสต์ภาพทุเรียน ตกแต่งหน้าเพจสวยงาม และใช้โปรโมชั่นเพื่อชักชวนให้คนอยากซื้อ เช่น ลดราคา ซื้อ 1 แถม 1 เช่นเดียวกับเพจอื่นๆ ที่ใช้วิธีการเดียวกัน คือ เพจทุเรียนพรีเมียมเมืองจันทร์ มีผู้ติดตาม 14,000 คน เพจแม่เพ็ญอาหารทะเลสด มีผู้ติดตาม 23,000 คน และเพจคุณชาย หมูกรอบ มีผู้ติดตาม 10,000 คน


เบื้องต้น จากการสอบปากคำผู้ต้องหา ได้ให้การรับสารภาพว่าร่วมกันกระทำผิดจริง โดยได้ร่วมกันไปซื้อเพจเฟซบุ๊ก แล้วนำมาตกแต่งเป็นเพจขายสินค้าต่างๆ ซึ่งจะเลือกสินค้าที่เป็นที่นิยมในตลาด และมีราคาไม่สูงมาก ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยจะใช้วิธีการจัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม เพื่อสร้างแรงจูงใจในการซื้อ และยังไปจ้างให้บุคคลอื่นเข้ามาปั่นยอดไลค์ ยอดคอมเมนต์ ให้เพจดูน่าเชื่อถือ พอมีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อสินค้ามา ก็จะบล็อกช่องทางการติดต่อทันที


โดยผู้ต้องหาบอกด้วยว่า ตอนแรกตั้งใจเพียงจะทำเล่นๆ เท่านั้น แต่พอเห็นว่าได้รายได้ดี เลยทำต่อจริงจัง โดยเอาเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งพบว่าภายใน 1 สัปดาห์ มียอดความเสียหายกว่า 5 แสนบาท ผู้เสียหายกว่า 500 คน และยอดเงินหมุนเวียนรวมกันกว่า 1 ล้านบาทรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/qkPrF-w49W0

คุณอาจสนใจ

Related News