อาชญากรรม

รวบหนุ่มเปิดบัญชีม้าให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นจนท.กรมที่ดิน สารภาพเพิ่งรู้ภายหลังขายให้แก๊งคอลฯ

โดย paranee_s

13 ส.ค. 2566

11.5K views

เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังสืบสวนติดตามจับกุมตัว นายวินัทธิ์ หรือออย อายุ 25 ปี ชาวต.ตลาดเหนือ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรีที่ จ.461/2566 ลงวันที่ 19 ก.ค. 66 โดยกล่าวหาว่า “ฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” จับกุมตัวได้ที่ ห้างฯ ถ.ศรีสุนทร ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง จ.ภูเก็ต


สืบเนื่องจากกรณี “แก๊งคอลเซ็นเตอร์” สุดแสบ คิดมุขใหม่อ้าง “กรมที่ดิน” ปลอมเป็นเจ้าหน้าที่สำนักงานกรมที่ดิน “จ.ภูเก็ต” เนียนโทรศัพท์มาหาเหยื่อก่อนสร้างสตอรีตุ๋นเหยื่อว่า เป็นช่วงการเสียภาษีที่ดิน ต้องให้เหยื่อทำการอัปเดตข้อมูลที่ดิน ก่อนลากเหยื่อเข้าไปสนทนาผ่านแอปพลิเคชัน “ไลน์”


เมื่อจูงเหยื่อมาแชตทางไลน์ได้แล้ว ก็จะอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายกองทะเบียนออนไลน์สนทนา “ต้มตุ๋น” ให้เหยื่อโหลดแอปพลิเคชันชื่อว่า “SmartLand” ติดตั้งแอปนรกเสร็จถูกเชือดทันที โดยมันจะเข้ามาควบคุมระบบมือถือ (ระบบแอนดอย) เหยื่อโดยที่เหยื่อไม่สามารถทำอะไรกับมือถือได้ หรือที่เหยื่อเข้าใจกันว่า “มือถือค้าง”


หลังจากนั้นเงินทั้งหมดในบัญชีจากทุกแอปธนาคารในโทรศัพท์ของเหยื่อ ก็จะถูกโอนออกไปยังบัญชีของคนร้ายจนเกลี้ยง และหากเป็นกรณีบัตรเครดิต คนร้ายจะถอนเงินจากบัตรเครดิตไปไว้ในบัญชีออมทรัพย์บัญชีใดบัญชีหนึ่งของเหยื่อก่อน แล้วจึงค่อยโอนออกไปยังบัญชีของคนร้าย และที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแก๊งนี้คือจะโอนดูดออกไปจำนวนครั้งละ 49,999 บาท หลาย ๆ ครั้ง เฉกเช่นเดียวกับเหตุการณ์ล่าสุดที่ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง โดนดูดไปกว่าล้านบาท


ทาง พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึง ได้ส่ง พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หัวหน้า PCT 5 พ.ต.ท.มาโนชย์ ทองแก้ว , พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ ร.ต.อ.ศิวัช ยังอุ่น เจ้าหน้าที่ PCT 5 สืบสวนติดตามแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้มาระยะหนึ่งแล้ว กระทั่งทราบว่าหนึ่งในขบวนการรายสำคัญของแก๊งนี้แฝงอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ทำหน้าที่คอยจัดหาบัญชีส่งไปให้กับแก๊งในประเทศเพื่อนบ้าน หลังทราบเบาะแส พล.ต.ต.ธีรเดชฯ นำกำลังชุด PCT5 และ “สืบนครบาล” ล่องใต้ลุยเกาะภูเก็ต ก่อนจับกุมตัว นายวินัทธิ์ฯ ได้ที่ห้างโรบินสัน ถ.ศรีสุนทร ตำบล ศรีสุนทร อำเภอถลาง ภูเก็ต


ในชั้นจับกุม นายวินัทธิ์ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า “ตนเองต้องดิ้นรนหาเงินเพื่อมาจุนเจือครอบครัว จึงหลงผิดไปขายบัญชีให้กับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยตอนแรกนั้นไม่ทราบว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ แต่พึ่งมาทราบภายหลังว่าเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์แอปฯกรมที่ดินที่กำลังเป็นข่าวที่ จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เพื่อบอกข้อมูลของแก๊งนี้ที่ติดต่อกับตนเองโดยละเอียด และเชื่อว่าเบาะแสของตนจะทำให้เจ้าหน้าที่สามารถไปตามต่อได้แน่นอน”


พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวว่า จะมีการขยายผลผู้ต้องหารายนี้โดยละเอียด โดยมั่นใจว่าสามารถสืบไปถึงต้นตอที่ตั้งแก๊งในประเทศเพื่อนบ้านได้อย่างแน่นอน และขอเตือนภัยประชาชนในการป้องกัน ในเบื้องต้นคือ เว็บไซต์กรมที่ดินจริงจะชื่อว่า www.dol.go.th จะไม่มีเมนูให้ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแต่อย่างใด และอย่ากดลิงก์แปลกปลอมที่เราไม่รู้จัก ซึ่งเว็บไซต์ปลอมมักลงท้ายด้วย .cc และขอเตือนคนไทยที่ยังคิดจะเปิดบัญชีม้าเพื่อนำไปขายในโลกออกไลน์ ไม่ช้าก็เร็วอย่างไรก็ต้องถูกจับกุม ส่วนผู้ที่เคยเปิดบัญชีม้าและขายไปแล้ว ขอให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อทำการปิดบัญชีโดยเร็ว

คุณอาจสนใจ

Related News