อาชญากรรม

รวบอดีตตัวแทนประกันชีวิต หลอกขายกรมธรรม์ปลอมให้กับลูกค้า ความเสียหายกว่า 22 ล้านบาท

โดย kanyapak_w

12 ส.ค. 2566

3.2K views

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบอดีตตัวแทนประกันชีวิต หลอกขายกรมธรรม์ปลอมให้กับลูกค้า ความเสียหายกว่า 22 ล้านบาท


กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ร่วมกันจับกุม นายเสฏฐวุฒิ อายุ 45 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับ 3 หมายจับ ได้แก่ หมายจับศาลอาญาที่ 795/2566 ลง 21 มี.ค. 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิ, ร่วมกันใช้เอกสารสิทธิปลอม, ร่วมกันฉ้อโกง, ร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือ บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนโดยทุจริต ร่วมกันหลอกลวงผู้อื่นด้วยการชักชวน ชี้ช่องหรือจัดการให้ผู้อื่นนั้น ทำหรือรักษาสถานะสัญญาประกันชีวิตกับบริษัทแต่ไม่ดำเนินการให้มีการทำสัญญาประกันชีวิตเกิดขึ้น หรือไม่ดำเนินการเกี่ยวกับการรักษาสถานะสัญญาประกันชีวิตเดิมและโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งทรัพย์สินจากผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม หรือทำให้ผู้ถูกหลอกลวงหรือบุคคลที่สาม ทำ ถอน หรือทำลายเอกสารสิทธิ” หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือที่ 200/2566 ลง 21 มี.ค.2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” หมายจับศาลแขวงระยองที่ 56/2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์ และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือ บางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ”
สถานที่จับกุม บริเวณสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรีพฤติการณ์ สืบเนื่องจากช่วงเดือนมกราคม 2566 บริษัทประกันชีวิตแห่งหนึ่งได้รับเรื่องร้องเรียนจากกลุ่มผู้ทำประกันจำนวน 9 ราย ซึ่งได้ทำประกันชีวิตผ่านตัวแทนของบริษัทฯ และจ่ายค่าเบี้ยประกันเรื่อยมากว่า 5 ปี แต่เมื่อมีเหตุที่ต้องเคลมประกันกลับไม่สามาถทำได้ บริษัทฯ จึงตรวจสอบสถานะกรมธรรม์ จากการตรวจสอบ พบว่า เอกสารทั้งหมดถูกทำปลอมขึ้นโดยมีเจตนาให้ผู้ทำประกันทั้ง 9 ราย หลงเชื่อว่าเป็นเอกสารของบริษัทฯ รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 22,330,708.99 บาท บริษัทฯ จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. เพื่อให้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนจับกุม ผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  


จากการสอบสวนพบว่า มีผู้ร่วมกระทำความผิด 2 ราย คือ นายเสฏฐวุฒิฯ (ผู้ต้องหา) และน.ส.วรรณษาฯ (ถูกจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว) โดยพบว่า มีการปลอมแปลงกรมธรรม์, สำเนาใบรับเงินชั่วคราว,ใบเสร็จรับเงินของบริษัทและหลักฐานการโอนเงินของธนาคารต่างๆ จริง นอกจากนี้นายเสฏฐวุฒิฯ ได้ก่อเหตุในหลายท้องที่ อาทิเช่น พื้นที่ของ สน.บางเขน และ จ.ระยอง ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอออกหมายจับไว้แล้วอีก 2 หมาย ได้แก่ หมายจับของศาลแขวงพระนครเหนือ และ หมายจับศาลแขวงพระนครเหนือ ต่อมาเจ้าหน้าตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ได้เข้าทำการจับกุมตัว นายเสฏฐวุฒิฯ ได้ที่บริเวณสถานีบริการน้ำมันแห่งหนึ่งในพื้นที่ ต.เสม็ด อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ.เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไปสอบถามปากคำผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


คุณอาจสนใจ

Related News