อาชญากรรม

รวบหนุ่มขับรถไม่ติดป้ายทะเบียน ตรวจพบใช้เอกสารปลอม หนีภาษีนานกว่า 7 ปี เจ้าตัวสารภาพซื้อต่อจากเพื่อน

โดย kanyapak_w

10 ส.ค. 2566

76 views

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) รวบหนุ่ม ขับรถไม่ติดป้ายทะเบียน ตรวจพบใช้เอกสารปลอม หนีภาษีนานกว่า 7 ปีกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล) ภายใต้การ อำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.บก.ปปป (รรท.ผบก.ทล.) พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.อิทธิศักดิ์ ค้ำคูณ สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย ร.ต.อ.อำนาจ สีนวล รอง สว.ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. , ร.ต.ต.ชรินทร์ อ้นมั่น รอง สว.(ป.) ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล. , ด.ต.พีรธรรม หนูนุรัตน์ , ด.ต.สายชล เชื้อทอง , ส.ต.อ.ธเนศพล ภมร ส.ต.ท.เดโชพล นิลเพ็ชร ผบ.หมู่ ส.ทล.6 กก.2 บก.ทล.ร่วมกันจับกุม นายเกรียงไกร อายุ 44 ปี ฐานความผิด “ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม(แผ่นป้ายทะเบียน 1 แผ่น) , ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน , ขับรถเมื่อใบอนุญาตขับรถสิ้นอายุ”


สถานที่จับกุม ทางหลวงหมายเลข 3398 กิโลเมตรที่ 1-2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรีต่อเนื่อง


ถนน อบจ.กาญจนบุรี กิโลเมตรที่ 2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรีพฤติการณ์ก่อนเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมออกตรวจในพื้นที่ เขตรับผิดชอบ ขณะออกตรวจมาบริเวณ ทล.3398 กม.1-2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี พบรถยนต์นั่ง ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ยี่ห้อ HONDA รุ่น JAZZ สีขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนด้านหน้า ขับขี่ผ่านมา จึงได้ติดตามเพื่อทำการตรวจสอบเมื่อมาถึง ถนน อบจ.กาญจนบุรี กม. 2 ต.แก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรีได้เรียกรถยนต์คันดังกล่าวให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ พบนายเกรียงไกรฯ เป็นผู้ขับขี่
จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีสมุดคู่มือประจำรถแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเมื่อตรวจสอบแผ่นป้ายทะเบียนที่ติดอยู่ด้านหลังพบว่า มีลักษณะแผ่นป้ายทะเบียนมีการใช้วัสดุโลหะที่ไม่ได้มาตรฐาน, ไม่มีลักษณะลายน้ำใต้อักษรหมายเลขทะเบียน, ไม่มีเลข ๑๐ หลัก (Running Number) ที่มุมด้านซ้ายของแผ่นป้ายทะเบียน, ด้านหลังไม่มีตัวอักษรปั๊มว่า ขส. หลังตัวอักษรตัวแรก อันกระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง และนอกจากนี้ยังตรวจสอบพบว่า รถยนต์คันดังกล่าว มีข้อมูลทางทะเบียนที่ไม่ตรงกับที่ลงทะเบียนไว้กับระบบขนส่ง และมีสถานะถูกระงับการใช้งานอยู่
สอบถามนายเกรียงไกรฯ ผู้ต้องหา ทราบว่า เมื่อประมาณปี 2559 ได้ซื้อรถยนต์ต่อมาจากนายวัลลภฯในราคา 180,000 บาท เพื่อนำมาใช้ขับขี่ส่วนตัว มีนายวัลลภฯ (ผู้ขาย) ได้นำรถยนต์คันดังกล่าว พร้อมกับแผ่นป้ายทะเบียน และเอกสาร เป็นเอกสารทางราชการปลอม ที่ทางกรมการขนส่งฯ ไม่ได้ออกให้อย่างถูกต้อง มาส่งมอบให้โดยมีค่าดำเนินการเรื่องเอกสารในการโอนรถยนต์อีกจำนวน 20,000 บาท ซึ่งนายเกรียงไกรฯ ไม่ดำเนินการตรวจสอบกับทางกรมการขนส่งฯ และไม่เคยนำรถยนต์ดังกล่าว เข้าทำการตรวจสภาพและต่อภาษีอีกเลย ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นแสดงให้เห็นว่า นายเกรียงไกรฯ ทราบอยู่แล้วว่า แผ่นป้ายทะเบียนนั้นเป็นแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ได้นำมาใช้ติดรถโดยที่ไม่มีสมุดคู่มือประจำรถ และเจตนาใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อภาษีจึงได้ควบคุมตัวพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา 
คุณอาจสนใจ

Related News