อาชญากรรม

ป่วนใต้! แกะรอยเร่งล่าคนร้าย คาร์บอมบ์กลางนราธิวาส - ซุกระเบิดในโรงพักเมืองยะลา

โดย passamon_a

7 ส.ค. 2566

53 views

เมื่อวันที่ 6 ส.ค.66 พ.ต.อ.ปรัชญา ไบเตะ ผกก.สภ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย เจ้าหน้าที่ทหารชุดสุนัขสงครามดมกลิ่น และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส พร้อมด้วยส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมเดินทางไปตรวจสอบเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ ที่บริเวณ 4 แยกอรกานต์ ม.1 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการปิดกันการจราจรตั้งแต่ในช่วงคืนวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา


จากการตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่องอีก 1 ลูก ที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. วางอยู่บริเวณข้างทางฟากของรางรถไฟ โดยมีซากชิ้นส่วนของรถยนต์เก๋งที่ใช้เป็นพาหนะในการซุกระเบิดตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน 2 จุดใหญ่ เจ้าหน้าที่ต้องใช้สุนัขสงครามดมกลิ่นในการปล่อยเดินเข้าตรวจสอบ และพบว่าเป็นระเบิดเครื่องที่อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เจ้าหน้าที่ได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร เข้าไปดำเนินการเก็บกู้นาน ประมาณ 15 นาที จึงแล้วเสร็จ พร้อมได้ใช้ความระมัดระวังในการขนย้ายออกจากพื้นที่เพื่อยิงทำลาย ซึ่งคาดว่าระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบในถังแก๊สปิกนิกลูกนี้ จะเป็นลูกที่กระเด็นออกจากรถยนต์เก๋งที่ทำงานเพียง 1 ลูก ทำให้ประสิทธิภาพการทำลายล้างของระเบิดคาร์บอมบ์ในช่วงคืนที่ผ่านมา มีอนุภาพน้อยลง


จากการตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบซากรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีบรอนส์ทอง ทะเบียน ขง 1540 สงขลา ถูกอนุภาพของระเบิดกลายสภาพเป็นเศษเหล็ก เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ที่บริเวณด้านหลังของฐานปฏิบัติการณ์ชั่วคราวของจุดตรวจบุญยลาภนฤมิตร ซึ่งมีอาคารน็อคดาวน์ 1 หลังที่ใช้สำหรับเป็นเรือนนอน ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 40 เมตร ริมถนนฝั่งตรงข้ามเจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืนพกขนาด 9 ม.ม. ตกอยู่จำนวน 8 ปลอก และที่บริเวณพงหญ้ารกทึบข้างอาคารน็อคดาวน์ เจ้าหน้าที่พบร่องรอยของระเบิดไปป์บอมบ์ จำนวน 1 ลูกตกใส่ แต่ไม่มีทรัพย์และอาคารน็อคดาวน์ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ


จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายได้แยกย้ายกันทำงาน 3 ชุด ชุดที่ 1 ขับรถยนต์เก๋งคาร์บอมบ์ ซึ่งมีระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก จำนวน 2 ลูก หนัก ประมาณ 50 กก. จุดชนวนด้วยการตั้งเวลา มาตามถนนมุ่งหน้าจากสาย อ.แว้ง ขับตรงมายังจุดตรวจบุญยลาภนฤมิตร เมื่อถึงบริเวณ 4 แยกอรกานต์


คนร้ายชุดที่ 2 ที่ซุ่มอยู่บริเวณด้านหน้าของอาคารน็อคดาวน์ ได้ใช้อาวุธปืนพก ขนาด 9 ม.ม. ยิงใส่ข่มขู่ เมื่อคนขับรถยนต์เก๋งคาร์บอมบ์จอดบริเวณ 4 แยก ได้เปิดประตูรถยนต์เก๋งมาวิ่งขึ้นรถ จยย.อีก 1 คันมารับและรีบขี่รถ จยย.หลบหนีไป จากนั้นประมาณ 5 นาที จึงได้เกิดระเบิดขึ้น ทำให้ระเบิด 1 ใน 2 ที่ไม่ทำงานกระเด็นตกลงมาอยู่บนถนนริมทางฟากของรางรถไฟ


แล้วคนร้ายชุดที่ 3 ได้ขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ 1 ลูก เพื่อเป็นการเบิกเส้นทางให้คนร้ายทั้ง 2 ชุด ที่ก่อเหตุแล้วเสร็จได้หลบหนีอย่างสะดวก แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งทรัพย์ของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวได้รับความเสียหาย


หลังจากเกิดเหตุ พ.ต.อ.ดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ และได้สั่งเจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บนเสาไฟฟ้า ณ จุดเกิดเหตุ จนสามารถบันทึกพฤติกรรมของคนร้ายเอาไว้ได้ โดยเฉพาะขณะคนร้ายขับรถยนต์ประกอบระเบิดมาจอด คนร้ายที่ขับรถยนต์คาร์บอมบ์วิ่งหลบหนีไปซ้อนท้ายรถ จยย. ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อว่า กลุ่มคนร้ายมุ่งหวังสร้างสถานการณ์ โดยที่ไม่มุ่งต่อชีวิตหรือทรัพย์


แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะนำหลักฐานจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกได้ เข้าสู่กระบวนการสืบสวนสอบสวน หาที่มาที่ไปของบุคคลที่เป็นผู้ครอบครองรถยนต์เก๋ง มาทำการสอบสวนเพื่อขยายผลไปสู่การจับกุมตัวมาดำเนินคดี


นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนร้ายยังคงป่วนพื้นที่เมืองยะลา ต่อเนื่อง ล่าสุด ทาง สภ.เมืองยะลา ตรวจพบวัตถุต้องสงสัย ภายในบริเวณที่จอดรถของกลางใน สภ.เมืองยะลา ในช่วงเช้า วันที่ 6 ส.ค. จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา ได้เข้าตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย เป็นกระเป๋าเป้เดินทางใบสีเขียววางอยู่บริเวณจุดจอดรถของกลางภายใน สภ.เมืองยะลา


โดยเจ้าหน้าที่ EOD ได้ใช้หุ่นยนต์ในการเข้าตรวจสอบ พร้อมยิงทำลายวัตถุดังกล่าว จำนวน 3 ครั้ง ใช้ระยะเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงเก็บกู้ไว้ได้อย่างปลอดภัย


จากการตรวจสอบพบเป็นระเบิดถังดับเพลิงขนาด 15 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เบื้องต้นคาดว่าคนร้ายได้ปีนรั้วนำมาวางไว้ภายใน สภ.เมืองยะลา เพื่อหวังสร้างสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งระดมกำลัง เพื่อเร่งติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุอย่างอุกอาจในครั้งนี้


ด้าน พล.ต.ต.เสกสรรค์ ชูรังสฤษฎิ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เบื้องต้นวัตถุต้องสงสัยที่พบเป็นวัตถุระเบิดจริง แต่ยังไม่สะดวกให้รายละเอียดเพิ่มเติมในขณะนี้

รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/g9upJTxcLzI

คุณอาจสนใจ

Related News