อาชญากรรม

"บิ๊กโจ๊ก" ยอมรับ มีตำรวจรับส่วย สั่งเด้งเพิ่ม “จ่าฟาโร” ถูกโยงรับส่วยทุนเทาในพื้นที่ตลาดมูโนะ

โดย paranee_s

2 ส.ค. 2566

244 views

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 2 ส.ค. 66 พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ได้เดินทางลงพื้นที่ตลาดมูโนะ ม.1 ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส เพื่อเดินทางมาจุดโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด โดยมี พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี รอง ผบช.ภ.9 และ พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส คอยให้การต้อนรับ และนำคณะเดินทางดูความเสียหายที่เกิดขึ้นจากโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด ที่บ้านเรือนของประชาชนอยู่ในสภาพปรักหักพัง รอการประเมินของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การเยียวยา และจุดที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร.ให้ความสนใจเป็นกรณีพิเศษ คือ จุดต้นตอของดอกไม้ไฟที่อยู่ในโกดังระเบิด ซึ่งมีความรุนแรงและคาดว่าเมื่อเปรียบเป็นระเบิดจะมีน้ำหนักมหาศาล ซึ่งไม่น่าที่จะมาศร้างโกดังเก็บดอกไม้ไฟในบริเวณชุมชนเช่นนี้


ก่อนที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ รอง ผบ.ตร.จะเข้าประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง กับการคลี่คลายคดีดีงกล่าว ณ ห้อง ประชุม สภ.สุไหงโกลก ได้กล่าวว่า สำหรับเหตุที่เกิดขึ้น ผบ.ตร.ท่านมีความเป็นห่วงเป็นใยถึงความรวดเร็วในการดำเนินคดี จึงมอบหมายให้ผมลงพื้นที่มากำกับคดีเอง ก่อนอื่นต้องแสดงความเสียใจกับพี่น้องทั้งหมด สิ่งสำคัญที่ต้องทำอย่างเร่งด่วนก็คือ การเร่งรัดเอาความเป็นธรรมสู่ประชาชน โดยการดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด


ส่วนในเรื่องนี้การออกหมายจับ ทางผู้การตำรวจได้ประสานทางศาลออกหมายจับไปแล้ว 2 ราย ก็คือตัวเจ้าของทั้งสามีภรรยา ซึ่งขณะนี้ไม่ได้มามอบตัวแต่หลบหนีอยู่ ในวันนี้จะขยายต่อ ตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เพราะเรื่องของวัตถุต่างๆ พลุหรือวัตถุไวไฟเหล่านี้มันมีกฎหมายควบคุมอยู่ 5 หน่วยงานด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม หน่วยงานทหาร กระทรวงแรงงาน กระทรวงสาธารณสุข รวมถึงกระทรวงมหาดไทย


ยังนับรวมไปถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทำง่ายๆ แบบตรงไปตรงมาใครอนุญาตอันดับแรกก่อน เมื่ออนุญาตแล้วมีการลงมากำกับตรวจตราหรือไม่ ถ้าไม่มีการกำกับตรวจตรามีการอนุญาตโดยมิชอบ ก็ต้องดำเนินคดีในส่วนทั้งหมดก็ตั้งหลักตรงนี้ก่อน


วันนี้ก็จะเห็นได้ชัดเจนผมเพิ่งลงมาพื้นที่จุดที่อยู่เป็นแหล่งชุมชนทั้งหมด ซึ่งดูจากสายตามันไม่สามารถตั้งได้ เราจะดูการอนุญาตตั้งแต่ อบต. เรื่องการลงมากำกับเรื่องสาธารณสุข คือทุกส่วนที่มีหน้าที่ต้องเข้ามาดำเนินการ ถ้าไม่ดำเนินการเสียหายฉับพลันอย่างนี้ แน่นอนมันเป็นความผิดละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะไม่จบแค่เจ้าของโรงงาน 2 คน มาไล่ต่อเรื่องความรับผิดชอบใครมีหน้าที่แล้วทำหน้าที่ แล้วทำหน้าที่เมื่อเกิดเหตุก็ไม่เป็นไร


แต่ถ้าท่านไม่ทำหน้าที่แล้วเกิดเหตุอันนี้เป็นเรื่องของการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตอนนี้ดำเนินคดีในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแกความตายในเบื้องต้น ขณะนี้ทาง ผบ.ตร.ให้ ผู้กำกับสถานี รองผู้กำกับ สารวัตร ไปช่วยราชการแล้ว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ในส่วนของจ่าดังกล่าวก็ได้สั่งไปช่วยราชการแล้วเช่นกัน


ส่วนกรณีจ่าที่ถูกระบุว่าเป็นคนเก็บส่วนธุรกิจสีเทา ตอนนี้อยู่ในระหว่างตรวจสอบต้องให้ความเป็นธรรม ผมขอเรียนถ้าตรวจสอบผลกระทำผิดส่วนไหนต้องดำเนินการทั้งหมด ส่วนกรณีนักการเมืองท้องถิ่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่ ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลส่วนนี้คือตอนนี้ต้องไล่ทั้งหมด ว่าเจ้าของ 2 สามีภรรยาเป็นเจ้าของจริงหรือไม่หรือว่าเป็นแค่นอมินี ถ้าเป็นเจ้าของจริงก็โอเค แต่ถ้าไม่ใช่จะไล่ทั้งหมด


วันนี้เราอย่าไปปักใจว่าเราไปปกป้องใคร หรือจ่ามันเล็กไปมันแค่เป็นปลายทาง องค์กรเรามันเป็นองค์กรที่ใหญ่ยอมรับเรามีตำรวจ 2 แสนกว่า ไอ้จะบอกว่าไม่มีส่วยมันโกหกวันนี้ที่อยู่ได้องค์กรนี้มันมีคนดีมากว่าไม่ดี


นอกจากนี้จากการติดตามบรรยากาศที่ สภ.มูโนะ ทั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ แม้จะมีคำสั่งย้าย 4 เสือ อาทิ พ.ต.อ.สุธาเวชช์ ธารีไทย ผกก.สภ.มูโนะ พ.ต.ท.อาลี วาเด็ง รอง ผกก.ป. พ.ต.ท.จรัญ อินทรา สว.สส.และ พ.ต.ต.นเชษฐ์ มณีโรจน์ สวป. ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.นราธิวาส และล่าสุดได้มีคำสั่งย้าย จ.ส.ต.มาหามัดฟาโร ตันยีนายู ผบ.หมู่ งานจราจร สภ.มูโนะ เพิ่มเติมอีก 1 นาย ไปช่วยราชการที่ ศปก.ภ.จว.นราธิวาส เช่นกัน เนื่องจาก จ.ส.ต.มาหามัดฟาโร หรือ จ่าฟาโร ที่โลกโซเซียลระบุว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.มูดนะ ทำหน้าที่เก็บส่วยจากนักธุรกิจสีเทาในพื้นที่ตลาดมูโนะ เพื่อนำไปให้ผู้บังคับบัญชา ส่วนรักษาราชการแทน ผกก.สภ.มูโนะ ที่มีคำสั่งโยกย้ายทาง พล.ต.ต.อนุรุธ อิ่มอาบ ผบก.ภ.จว.ยังไม่ได้มีการสั่งแต่งตั้ง แต่คาดว่าน่าจะเป็น พ.ต.อ.อดิเรก โฉมยงค์ รอง ผบก.ภ.จว.นราธิวาส ซึ่งต้องทำหน้าแทน ผกก.ที่มีคำสั่งถูกโยกย้ายในครั้งนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ