อาชญากรรม

จับชายวัย 51 ปี แจกเงินชาวบ้านหัวละ 500 บาท พฤติการณ์ซื้อสิทธิขายเสียง

โดย kanyapak_w

9 พ.ค. 2566

9.5K views

วันที่ 9 พ.ค. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พรเจริญ อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ สอบปากคำชายอายุ 51 ปี ชาวตำบลวังชมภู อ.พรเจริญ หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พรเจริญ เข้าจับกุมบริเวณถนนสาธารณะที่ ต.วังชมภู อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ พร้อมของกลาง 1.ซองจดหมายสีขาวปิดผนึกอยู่จำนวน 22 ซอง จึงได้ทำการตรวจสอบต่อหน้า พบว่าภายในบรรจุธนบัตรไทย ฉบับละ 500 บาท ซองละ 1 ฉบับ รวมเป็นเงินจำนวน 11,000 บาทถ้วน (หนึ่งหมื่นหนึ่งพันบาทถ้วน) ซึ่งก่อนหน้านี้ตำรวจ สภ.พรเจริญ ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่าชายดังกล่าวมีพฤติการณ์ซื้อสิทธิขายเสียง โดยจะนำเงินมาแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่มีรายชื่ออยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว
เบื้องต้นชายดังกล่าว รับว่าเงินจำนวนดังกล่าวนี้ ตนเองจะได้นำไปมอบให้กับผู้มีรายชื่อตามโพยรายชื่อใช้สำหรับการซื้อเสียงจำนวน 2 แผ่น เพื่อให้เลือก ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดบึงกาฬ รายหนึ่ง จึงจับกุมตามความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบตามรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกผู้แทนราษฎร พ.ศ.2561 "มาตรา 73วรรค 1 จัดทำ ให้ เสนอให้ สัญญาว่าจะให้ หรือจัดเตรียมเพื่อจะให้ ทรัพย์สิน หรือผลประโยชน์อื่นใด อันอาจคำนวณเป็นเงินแก่ผู้ใด" ซึ่งชายดังกล่าวเข้าใจสิทธิ์และข้อกล่าวหา ในชั้นจับกุมผู้ถูกจับให้การรับสารภาพตามข้อกล่าวหา จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงาน พนง.สอบสวน สภ.พรเจริญ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ต่อมานายนิยม นิติพจน์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดบึงกาฬ เบอร์ 1 พรรคภูมิใจไทย ผู้ถูกกล่าวอ้างว่า เดินทางมาพบพนักงานสอบสวนแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน พร้อมให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ซึ่งมีผู้แอบอ้างว่าได้นำเงินมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ซึ่งไม่เป็นความจริง และในช่วงเวลาดังกล่าวตนได้ไปหาเสียงในพื้นที่อำเภอปากคาดและอำเภอโซ่พิสัย ซึ่งไม่ได้รู้เห็น และไม่รู้จักบุคคลชายดังกล่าว จึงได้มาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน
คุณอาจสนใจ

Related News