อาชญากรรม

กองปราบ จับ "อาร์ต ชินจัง" โมลเดลลิงแสบ กลับมาหลอกตุ๋นเหยื่ออยากเข้าวงการนักแสดง

โดย kanyapak_w

20 ก.พ. 2566

124 views

แห่แจ้งกองปราบ จับ "อาร์ต ชินจัง" โมลเดลลิงแสบ กลับมาหลอกตุ๋นเหยื่ออยากเข้าวงการแสดงอีกแล้ว




เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 ก.พ. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน จตุจักร กทม.



นายปิยณัฐ เลขาธิการเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เข้ายื่นหนังสือร้อง พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม กรณีถูกโมเดลลิงชินจังหลอกลวงว่าพาเข้าวงการบันเทิงได้ ก่อนจะอ้างว่ามีค่าใช้จ่ายในการถ่ายแบบ ซึ่งมีทั้งผู้ปกครองเด็ก เยาวชนและกลุ่มนักศึกษา




วิธีการของมิจฉาชีพรายนี้ คือ แฝงตัวเข้าไปอยู่ในกลุ่มโซเชียลมีเดียของบริษัทชั้นนำของไทยโดยทักข้อความเชิญชวนผู้ปกครองเด็ก เยาวชน และนักศึกษาที่ลงประวัติการแสดงไว้ทำให้มีเหยื่อลงเชื่อนับพันราย อ้างอิงจากกลุ่มไลน์หลายกลุ่มที่มิจฉาชีพตั้งกลุ่มไว้ โดยก่อนหน้านี้ปี 2559 และ ปี 2561 โมเดลลิ่งคนดังกล่าวเคยมีประวัติถูกกองปราบปรามจับกุมมาก่อน มูลค่าความเสียหายครั้งนี้รวมกันนับล้าน




นายปิยณัฐ กล่าวว่า วันนี้เครือข่ายฯ พาผู้เสียหายที่มีความต้องการอยากเข้าไปแคสติ้งงานแสดงกับบุคคลที่แอบอ้างเป็นโมเดลลิ่ง ก่อนหลอกเอาเงินเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ  เช่น ค่ารองเท้า ค่าแคสฯ งาน ซึ่งสร้างปัญหาถือเป็นเหลือบไรของวงการนีกแสดงเป็นอย่างมาก วันนี้จึงพามาแจ้งความร้องทุกข์ ผบก.ป.เพื่อดำเนินคดีเอาผิดกับโมเดลลิ่งรายนี้ อดีตเคยกระทำการหลอกลวงลักษณะเดียวกันนี้จนถูกตำรวจกองปราบฯ จับดำเนินคดจนศาลตัดสินจำคุกมาแล้วแต่ก็ยังไม่เข็ด แม้ยอดรวมมูลค่าความเสียหายไม่มาก แต่มีกลุ่มผู้เสียหายรวมกว่า 50 คน



แม่จุ๊บ (อายุ 50 ปี) เจ้าของธุรกิจส่วนตัว และเป็นนักแสดงสมทบหลายเรื่อง หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า ระบบการหานักแสดง หางานแสดงในปัจจุบันมีหลายแบบ ทั้งในเฟซบุ๊ก โอเพนแชต ออนไลน์ กรณีของตนเจอนาย "อาร์ต" ในโอเพนแชต ชื่อ VC 2008 เขาจะใช้วิธีการก๊อปปี้งานจริงที่โมเดลลิ่งจริงๆ ไปโพสต์ไว้ในกลุ่มต่างๆ ก่อนตัดลิงก์ของโมเดลลิงจริงทิ้ง เอาไปโพสต์ในโอเพนแชตของเขาซึ่งเขาสร้างเอาไว้หลายกลุ่มมาก




เมื่อมีคนสนใจก็จะบอกให้ส่งรูป โปรไฟล์ คอนแทค เข้าไปในโน้ตของกลุ่มนั้นๆ  จากนั้นเขาจะเลือกโทรหาเหยื่อที่ละคนๆ แจ้งว่าได้งานแสดงแล้ว จะนัดวันไปแคสฯ ถ่ายรูปโปรไฟล์ใหม่ให้ดูเป็นมืออาชีพ โดยมีแกลลอรีที่อ้างว่าจะพาไปถ่ายแต่จริงๆ เป็นของเขาทั้งหมด ใช้หลักจิตวิทยาล่อหลอกคนที่อยากได้งานแสดง บอกว่าเสื่อผ้าที่ใช้ถ่ายแถวบนสุด 10 ชุดต้องจ่าย 1.6 พันบาท ส่วนเจ้าอื่นจะมีชุดน้อยกว่าและราคาแพงกว่า เมื่อเหยื่อตัดสินใจโอนเงินค่าถ่ายไปตามนัดแล้วกลับไม่มีกล้องแบบมืออาชีพเลย บางรายก็ใช้จ้างหรีแลนซ์มาถ่ายแทน ถ่ายเสร็จก็ไม่ส่งรูปให้ รายที่ได้รูปก็จะได้ไม่ครบเซ็ต




บางคนโดนหลอกให้ไปสตูดิโอก่อนจะเลื่อนเวลาไปมาไม่มีความแน่นอน บางคนบอกไปแคสติงงานซีรีส์ บางคนบอกให้ไปฟิตติ้ง บางคนบอกขอดูตัวจริง ตนเคยผ่านงานแสดงซีรีส์มาหลายเรื่อง เห็นแล้วมันผิดปกติที่นัดมาเจอหลายๆ งานในห้องเดียวกันพร้อมๆ กันแบบนี้มาก่อนเลย




ที่สำคัญมิจฉาชีพรายนี้จะไม่เคยใช้ชื่อจริง ไม่โผล่มาให้ใครเห็นหน้าตาตัวจริงเป็นๆ เลยสักครั้งเดียว จะใช้ชื่อแทนตัวเองว่า “ด้า” บ้าง  “ญ่า”บ้าง “มิลินด้า” “เฟย่า “ “ฟ้า” สารพัดชื่อไปหมด




คนที่ถูกนัดไปแคสฯ นั่งรอตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็นก็ไม่ได้ทำอะไรเลย พอสอบถามก็แจ้งมาว่าให้ย้ายไปรอที่สตูดิโอ แถวลาดพร้าว 42 ซึ่งเป็นสถานที่นัดผู้เสียหายไปรอประจำ ก่อนจะเอากล้องโก-โปรมาบันทึกการซ้อมบทที่เขาส่งมาให้อ่าน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นต้องมาถึงสตูดิโอแค่ถ่ายที่ไหนส่งมาก็ได้




ผู้เสียหายบางคนเป็นเยาวชน กำลังเรียนถึงขนาดตั้งเอาค่าเทอมมาจ่ายก็มี พวกเราที่เสียหายไม่อยากเห็นเขาไปหลอกลวงใครเพิ่มอีก เพราะที่ตรวจสอบมาพบว่าเคยก่อคดีลักษณะเดียวกันมาแล้วหลายครั้ง เคยใช้ชื่อ “ชินจัง โมเดลลิ่ง” มีการล่วงละเมิดทางเพศเยาวชนชายที่หลงสมัครเขาโม้เดลลิ่งเขาด้วย เคยถูกจับดำเนินคดีแล้วก็ยังไม่เข็ดกลับมาทำอีก วันนี้จึงรวมตัวมาแจ้งความกองปราบ




เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ป.ได้สอบปากคำผู้เสียเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ