อาชญากรรม

ลูกสาวเตือนภัย! พ่อวัย 61 ถูกดูดเงินเก็บหลังเกษียณกว่า 6 แสน ใน 6 นาที คาดแอป ‘Signal’ ตัวต้นเหตุ

โดย petchpawee_k

31 ม.ค. 2566

2.8K views

ลูกสาวเตือนภัย หลังคุณพ่อวัย 61 ปี ถูกดูดเงินเกษียณอายุกว่า 6 แสนบาท ออกจาก 2 บัญชี ชื่อปลายทางเดียวกัน เวลาห่างกันเพียง 6 นาที เผย พ่อเครียดมาก - ระบุคิดว่า ธ. เป็นที่ปลอดภัยแต่ตอนนี้ความเชื่อมั่นลดลงแล้ว

จากกรณที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Sindy Kanlaya” โพสต์เตือนภัยหลังจากคุณพ่อของเธอวัย 61 ปี ถูกดูดเงินออกจากบัญชี 2 บัญชี บัญชีแรก 403,500 บาท และอีกบัญชี 200,000 บาท ซึ่งทั้ง 2 บัญชีนี้ ถูกดูดเงินในระยะเวลาห่างกันเพียงแค่ 6 นาที ทำสูญเงินรวมกว่า 6 แสนบาท โดยข้อความระบุว่า

" ช็อคในช็อค!!! พ่อโทรมาบอก โดนดูดเงินออกจากบัญชี 6แสนกว่า เงินหลังเกษียณ เงินที่เก็บไว้ให้ลูกด้วย สงสารพ่อก็สงสาร พ่ออยู่คนเดียวด้วย เป็นห่วงความรู้สึกด้วย


เราเตือนทุกคน เตือนแล้วเตือนอีกว่ามิจฉาชีพระบาดหนัก ให้ระวังตัวกันไว้ด้วย ไม่พ้นไม่วายเจอกับคนในครอบครัว


 เบื้องต้นพ่อแจ้งความไว้แล้ว แต่ตอนนี้ตำรวจสภ.โพนพิสัย ออกบันทึกประจำวันไว้ให้ก่อน แล้วทำอะไรได้อีกบ้างนอกจากนี้ใครพอจะทราบแนะนำด้วยค่ะ"

_____________________________

**เพิ่มเติมนะคะน่าจะเป็นสาเหตุค่ะ

น้องสาวได้ไปคุยกับพ่อและตอนนี้เช็คเครื่องพ่อแล้วนะคะ มีแอพนึงที่น่าจะเป็นต้นเหตุของการโดน เป็นแอปใน Play Store ถึงลบแอปแล้วแอปยังฝั่งอยู่ในเครื่องค่ะ

 และฝากทุกท่านย้ำผู้ใหญ่ในบ้านนะคะ เหมี่ยวและพี่ได้เตือนพ่อหลายครั้ง พ่อรับทราบ แต่!!! ท่านไม่รู้ว่าคำว่ากดลิ้งค์คืออะไร พ่อเข้าใจคำว่ากดลิ้งคือการไม่กดแค่หน้าเฟสในเม้นท์ที่เป็นสแปม  แต่ท่านไม่รู้ว่าคำว่าห้ามกดลิ้งค์คือรวมทุกทางทั้งในแชท เว็บ โลกออนไลน์ต่างๆค่ะ

ยากให้ทุกท่านเวลาเตือนผู้ใหญ่ให้เตือนและอธิบายให้ชัดเจนครบทุกอย่าง พวกเราชะล่าใจเองเห็นพ่อใช้โลกออนไลน์บ่อยๆเลยคิดว่าพ่อน่าจะเข้าใจที่บอก ที่พ่อใช้เป็นโทรศัพท์แอนดรอยด์นะคะ

  ***และเตือนภัยอย่ากดลิ้งค์อะไรมั่วๆ แม้ใครจะส่งมาก็ตาม อันตรายแฮกข้อมูลในมือถือได้ง่ายมากค่ะ

#ฝากเงินกับธนาคารที่คิดว่าปลอดภัย แต่กลับไม่ได้รับความปลอดภัย เงินหายง่ายดายมาก หากธนาคารยังไม่มีมาตรการป้องกันให้แบบนี้ก็ไม่กล้าฝากแล้วแหละ ถอนออกมาเก็บเถอะ

#แกงค์มิจฉาชีพ #แกงค์คอลเซ็นเตอร์ #โดนดูดเงิน #เตือนภัย


วานนี้ (30 ม.ค.66) ทีมข่าวได้พูดคุยกับคุณมะเหมี่ยว  อายุ 29 ปี น้องสาวของคนโพสต์และลูกสาวของคุณพ่อวัย 61 ปี ที่ถูกดูดเงินออกไป เบื้องต้นเธอบอกว่าเหตุการณ์เป็นไปตามที่พี่สาวเธอโพสต์ ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่  29 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งโทรศัพท์ของคุณพ่อเป็นระบบแอนดรอยด์ ก่อนที่เงินจะถูกดูดออกไป มีอาการติดๆดับๆ เปิด-ปิดเครื่องเอง และขึ้นเตือนบนหน้าจอว่าเข้ารหัสผิดบ่อยครั้ง


จากนั้นวันเกิดเหตุเวลาประมาณ 15.00 น. โทรศัพท์ปิดไปเอง ก่อนที่เครื่องจะเปิดขึ้นมาเองในช่วงเวลา 16.00 น.เศษ  จากนั้นมีข้อความจากแอป ธ.กรุงไทยว่า เงินถูกโอนไป 403,500 บาท เมื่อเวลา 16.25 น. เกลี้ยงบัญชี


ต่อมาไม่นาน ห่างกันเพียง 6 นาที ในเวลา 16.31 น. มีข้อความแจ้งเตือนจากแอป ธนาคาร SCB ว่า เงินถูกโอนไป 200,000 บาท แต่ที่จริงแอปนี้มีเงินมากกว่านั้น แต่จำกัดวงเงินไว้ 200,000 บาท ไม่เช่นนั้นคงเกลี้ยงบัญชีเช่นกันและขณะนั้นไม่สามารถกดโทรศัพท์อะไรได้เลย


คุณมะเหมี่ยว เล่าว่า คุณพ่อบอกเธอว่าไม่ได้กดลิงก์อะไรเลย แต่จากนั้นตนได้ไปเช็คเครื่องของคุณพ่อดู พบว่ามีแอพฯต้องสงสัยชื่อว่า “Signal” ซึ่งเป็นแอพฯ คุยส่วนตัวซึ่งลบออกจาก Play Store ไปแล้ว แต่ยังปรากฏอยู่ในเครื่องอยู่ ส่วนตัวคิดว่ามาจากแอพฯนี้เพราะระหว่างไปแจ้งความที่ สภ.โพนพิสัย จ.หนองคาย มีข้อมูลว่ามีคนโดนจากแอปฯนี้ด้วยเหมือนกัน


คุณมะเหมี่ยว เล่าต่อว่า ตอนนี้ได้ไปแจ้งความแล้ว ส่วนทางธนาคาร ไปมาล่าสุด ทางธนาคารแนะนำว่าให้ปิดบัญชีทุกบัญชี และอีกบัญชีของคุณพ่อก็ไงให้ถอนเงินออกมาให้หมด ซึ่งเบื้องต้นได้ทำตามคำแนะนำของทางธนาคารแล้ว


คุณมะเหมี่ยว ยังระบุอีกว่า ช่วงก่อนเกิดเหตุมีคนแอดเฟซบุ๊กพ่อมาประมาณ 200-300 คน ซึ่งประเด็นนี้ทางธนาคารบอกว่าหนึ่งในนั้นอาจมีมิจฉาชีพแฝงเข้ามาด้วย และเมื่อกดยืนยันก็เป็นไปได้ว่าเป็นการอนุมัติให้เขาทำธุรกรรมแทนเราได้


คุณมะเหมี่ยว บอกว่า ส่วนตัวคาดว่าคงไม่ได้เงินคืน ไม่มีหวังเลย เพราะธนาคารก็บอกว่าไม่รู้ว่าเงินถูกดูดไปที่ไหน อีกอย่างก็มองว่าบัญชีปลายทางเป็นบัญชี้ม้าด้วย แต่ถ้าหากว่าได้คืนก็ดี


ทั้งนี้ เงินของคุณพ่อเป็นเงินที่ได้มาจากการเกษียณ ซึ่งตั้งใจเก็บไว้ให้ลูก 3 คน และแบ่งให้ลูกน้องเรียน ซึ่งตอนนี้คุณพ่อเครียดมาก แต่ทุกคนก็พยายามช่วยกันให้กำลังใจ


สุดท้ายเธอได้ฝากเตือนด้วยว่า หากเห็นว่าเครื่องโทรศัพท์ของตัวเอง มีอาการแปลกๆ หรือติดๆดับๆ อยากให้ไปกดเงินออกจากบัญชีให้เร็วที่สุด


ขณะเดียวกัน ตอนแรกมองว่าธนาคารเป็นที่ปลอดภัยสำหรับการทำธุรกรรม ซึ่งทุกอย่างก็ยังคงต้องทำธุรกรรมทางการเงินอยู่แต่ว่าก็ยอมรับว่าตอนนี้ความเชื่อมั่นก็ลดลงไป และยังไม่กล้าฝากเงินกับธนาคารในตอนนี้ด้วย


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3_lTmZyth1Q

คุณอาจสนใจ

Related News