อาชญากรรม

ระบาดหนัก! มิจฉาชีพส่ง SMS ได้บินฟรีสายการบินดัง ผู้เสียหายหลงเชื่อ คลิกลิงก์สูญเงินทันที 10 ล้าน

โดย petchpawee_k

26 ม.ค. 2566

57 views

วานนี้ (วันที่ 25 ม.ค.) เพจ ตำรวจภูธรจังหวัดตรัง โพสต์ข้อความแจ้งเตือนประชาชน ความว่า กดรับโปรบินเที่ยวฟรีจากไลอ้อนแอร์ เงินหายจากบัญชี 10 ล้านเศษ


เมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 ผู้เสียหาย อยู่ ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง มาแจ้งความที่ สภ.เมืองตรัง ว่าได้มีข้อความ SMS เข้ามาในเครื่องโทรศัพท์เพื่อรับโปรโมชั่นจากไลออนแอร์ให้เที่ยวบินฟรี จึงโหลดข้อมูลและบอกหมายเลขประชาชน 13 หลัก,วันเดือนปีเกิด พร้อมสแกนใบหน้า แล้วส่งไปให้ในไลน์แอพฯของไลออนแอร์


จากนั้นเมื่อผู้แจ้งได้ตรวจสอบข้อมูลเงินในบัญชีธนาคารจำนวน 4 ธนาคาร ปรากฎว่าเงินถูกโอนออกจากบัญชีผู้แจ้งทั้งหมด รวมจำนวนเงินประมาณ 10,150,000 บาท  ผู้แจ้งได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งความร้องทุกช์กับพนักงานสอบสวนฯ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค.2566 เวลาประมาณ 17.30 น.


จากเหตุการณ์ดังกล่าว ตำรวจภูธรจังหวัดตรัง ขอย้ำเตือนพี่น้องประชาชน อย่ารับลิงค์โปรโมชั่นหรือโหลดแอพ ที่ไม่ผ่าน App Store หรือ Playstore เป็นอันขาด เพราะปัจจุบันนี้มิจฉาชีพมักใช้กลวิธีส่งลิงค์ปลอมมาชวนเชื่อ โดยปลอมทั้งโลโก้และชื่อให้ใกล้เคียงของจริง ซึ่งทำให้น่าเชื่อถือและถูกหลอกได้


ประการสำคัญ กรณีติดต่อหรือลงทะเบียนผ่านแอพหรือลิงค์ ห้ามบอกเลขประจำตัวประชาชน/วันเดือนปีเกิด และสแกนใบหน้าเป็นอันขาด เพราะนั่นคือมิจฉาชีพที่หลอกเอาข้อมูลของเรา ไปแจ้งกับธนาคารและเปลี่ยนรหัสถอนเงินออกจากบัญชีจนหมด


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/6hh_yGsiMak

คุณอาจสนใจ

Related News