อาชญากรรม

ทลายแก๊ง “คิงส์โพธิ์ดำ” รวบผู้ต้องหา 9 ราย ยึดยาบ้า 2 ล้านเม็ด-สารตั้งต้นเกือบ 2 พันกิโล

โดย paranee_s

9 ธ.ค. 2565

187 views

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 9 ธ.ค. 2565 ที่ กองบังคับการตำรวจภูธร จ.สระบุรี พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ชินภัทร สารสิน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 และคณะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์มาลงที่สนาม (ฮ.) ด้านหลังกองบังคับการฯ เพื่อเป็นประธานแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่


โดยตำรวจภูธร จ.สระบุรี นำโดย พล.ต.ต.วิชิต บุญชินวุฒิกุล ผบก.ภ.จว.สระบุรี พร้อมผู้ใต้บังคับบัญชา บูรณาการกำลังชุดสืบสวนสอบสวนฯ ประสานงานกับกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ภาค 1, ชุดปราบปรามยาเสพติด บช.ภ.1 กอ.รมน.จ.สระบุรี ประสานข้อมูลกับ ตำรวจภูธรภาค 3 ร่วมกันสืบสวน


จับกุมเครือข่ายยาเสพติดในพื้นที่ จ.สระบุรี และใกล้เคียง ซึ่งได้รับการสั่งการจากผู้บงการจากฝั่งไทย และฝั่งประเทศเพื่อนบ้านที่มีเครือข่ายเรียกขานว่า “คิงส์โพธ์ดำ” ได้ลักลอบลำเลียงยาเสพติด และสารตั้งต้นที่ใช้ผลิตยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาพักไว้ในพื้นที่ภาคกลาง เพื่อรอจำหน่ายก่อนแพร่กระจายสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ มีรายละเอียดการจับกุมและขยายผลเชื่อมโยงเครือข่ายผู้ต้องหาเรื่อยมา


ซี่งรายแรกที่จับกุมได้คือ นายธรรมนูญ อายุ 31 ปี ยึดของกลางยาบ้า 150 เม็ดในท้องที่ สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ต่อมาจับกุมผู้ต้องหาได้อีก 4 รายในพื้นที่ สภ.พระพุทธบาท ทราบชื่อคือ นายอรรถสิทธิ์ อายุ 25 ปี,นายภูมินทร์ อายุ 22 ปี,นายจักรินทร์ อายุ 24 ปี และ ด.ช.บอย ฃ อายุ 14 ปี ทั้งหมดมีภูมิลำเนาอยู่ที่ จ.นครสวรรค์ เช่นเดียวกัน ได้ของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด


ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จึงตรวจยึดของกลาง รถยนต์ 2 คัน อายัดเงินในบัญชี 2 ล้านบาทเศษ และในคดีนี้ยังขยายผลติดตามจับกุม นายฐิติโชติ ผู้สั่งการ ได้ในพื้นที ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี โดยมีพฤติการณ์ ติดต่อขอเคลียร์เจ้าหน้าที่ไม่ให้ดำเนินคดีกับ นายอรรถสิทธิ์ และพวก โดยโอนเงิน จำนวน 1 แสนบาทติดสินบนเจ้าพนักงาน จึงถูกแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มในคดีติดสินบนเจ้าพนักงานเพิ่มอีก 1 ข้อหา และสอบสวนติดตามตรวจยึดทรัพย์สินของนายฐิติโชติฯ เป็นทองรูปพรรณ และเงินสด 13 รายการรวมมูลค่า 2 แสนบาทเศษ


ต่อมาได้จับกุมนายโอฬาร อายุ 29 ปี ชาวอ.แก่งคอย ได้ในพื้นที่ ต.ขอนน้อย อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี ตรวจยึดสารตั้งต้นที่เชื่อว่าใช้ในการผลิตยาเสพติดประเภทแอมเฟตตามีน ขณะบรรทุกมากับรถยนต์ตู้ จำนวน 53 กระสอบ ขณะวิ่งบนถนนในหมู่บ้าน น้ำหนัก ประมาณ 1,908.5 กิโลกรัม ซึ่งสามารถผลิตยาบ้าได้ราว 30 ล้านเม็ด


และล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2565 ได้จับกุม นายสุชาติ อายุ 44 ปี และ น.ส.เพ็ญประภา อายุ 36 ปี ทั้งสองมีภูมิลำเนาในพื้นที่ อ.พระพุทธบาท ได้ของกลางยาบ้า 2 ล้าน 2 หมื่นเม็ด ตรวจยึดทรัพย์สิน รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ควบคุมตัวส่ง สภ.พระพุทธบาทดำเนินคดี


พล.ต.อ. ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. กล่าวสรุปว่า จากการปฏิบัติขยายผล ลิดรอนเครือข่ายยาเสพติดครั้งนี้ สามารถจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 9 ราย ยึดยาบ้า ได้ 2,220,150 เม็ด ยึดสารตั้งต้นผลิตยาเสพติด นำหนัก 1,908.5 กิโลกรัม ซึ่งหากหลุดรอดไปได้จะสามารถผลิตยาบ้าได้ราว 30 ล้านเม็ด พร้อมกันนี้ยังสามารถทำการตรวจยึด และอายัดทรัพย์สินของขบวนยาเสพติดเหล่านี้ คิดเป็นมูลค่าประมาณ 3,200,000 บาท ซึ่งในเรื่องนี้เจ้าหน้าที่ยังคงจะมีการติดตามขยายผลติดตามจับกุมต่อไป

คุณอาจสนใจ

Related News