อาชญากรรม

ผู้เสียหายร้อง! ร่างทรง 'ซุนหงอคง' โกงเงินบริจาคสร้างวิหาร 48 ล้าน ผ่าน 8 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ

โดย paweena_c

28 ก.ย. 2566

1.8K views

ผู้เสียหายร้อง! ร่างทรง 'ซุนหงอคง' หลอกรับบริจาคสร้างวิหาร ได้เงินกว่า 48 ล้าน ผ่าน 8 ปี ยังไม่แล้วเสร็จ สงสัยใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ หรือไม่

ก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายนับ 10 รายรวมตัวร้องไปที่ทนายรณรงค์ แก้วเพชร เพื่อเอาผิดกับ อุ๋มอิ๋ม ร่างทรง ซุนหงอคง หลังเปิดรับบริจาคสร้างวิหารซุนหงอคง ย่านสุวินทวงศ์ แต่ผ่านมา 8 ปี ยังไม่แล้วเสร็จทำให้ผู้เสียหายสงสัยว่ามีการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ หรือไม่

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (28 ก.ย. 66) ทนายรณรงค์ แก้วเพชร พาผู้เสียหายนับ 10 ราย เดินทางมาร้องเรียนที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. ยื่นหนังสือถึงพลตำรวจโท วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการ สอท. ให้ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินบริจาค เพื่อสร้างวิหารซุนหงอคง ซึ่งมีการเปิดรับบริจาคผ่านทางสื่อโซเชียลด้วย

คุณเจ อายุ 41 ปี หนึ่งในลูกศิษย์ที่นับถืออากง หรือซุนหงอคง กล่าวว่า ศาลเจ้าดังกล่าวเปิดรับบริจาคจากลูกศิษย์ที่นับถืออากงเพื่อจัดสร้างโรงเจ และที่ปฏิบัติธรรมย่านสวนสน ก่อนจะมาเปิดรับบริจาคใหม่เพื่อสร้างวิหารซุนหงอคง 3 ชั้น ย่านสุวินทวงศ์ 47 เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา

โดยเงินบริจาคส่วนใหญ่จะมาจากการจัดงานประจำปีของวิหาร ปีละ 2 ครั้ง ทั้งการทำผ้าป่า พิธียกน้ำชา ประมูลวัตถุมงคล ซึ่งช่วงแรกๆ คนยังไม่รู้จักเท่าไหร่ แต่พออุ๋มอิ๋ม ร่างทรงคนดังกล่าวไปออกรายการทีวีรายการหนึ่ง ช่วงปี 2019 คนก็มีคนศรัทธาเพิ่มมากขึ้น

ต่อมาตนเองเริ่มสงสัยในความผิดปกติ เช่น ให้โอนเงินบริจาคเข้า บัญชีส่วนตัว 5 บัญชี อ้างว่าจะยุ่งยากเวลาเบิกถอน

ทำให้ไม่มีใครรู้ตัวเลขยอดเงินในบัญชีและไม่มีการชี้แจงให้ตรวจสอบว่าเงินใช้ไปกับอะไร ซึ่งจนถึงตอนนี้ ก็ยังไม่มีการเริ่มสร้างศาลอย่างที่เคยบอก พอตนสอบถามไปก็ถูกบีบให้ออกจากกลุ่ม และไปบอกกับลูกศิษย์คนอื่นๆว่าตัวเองเป็นคนไม่ดี

ทุกคนที่สอบถามเรื่องเงินบริจาคในบัญชีจะโดนเหมือนกับตนแทบทั้งหมด ทำให้กลุ่มผู้ศรัทธาเชื่อว่าอาจจะมีการแอบอ้างใช้องค์เทพเพื่อหาผลประโยชน์ส่วนตน และทำให้องค์เทพเสื่อมเสีย และเริ่มมีการรับบริจาคตั้งแต่ปี 2558 จนถึงขณะนี้รอมา 8 ปี วิหารซุนหงอคงดังกล่าวก็ยังสร้างไม่เสร็จ

ขณะที่คุณผึ้ง ผู้เสียหาย อีกรายพูดถึงประเด็นเรื่องที่ดินที่จะใช้ในการสร้างวิหารดังกล่าว มีทั้งหมด 3 แปลง ตอนแรกเป็นชื่อของตัวร่างทรง ต่อมาพอมีคนทักท้วง และเป็นข่าวร้องเรียนทนายดังเมื่อต้นสัปดาห์ ทำให้ทางร่างทรง รีบไปโอนที่ดินเป็นของมูลนิธิวิหารซุนหงอคง เมื่อวานนี้เอง โดยอ้างว่าก่อนหน้านี้ที่ยังไม่โอนเนื่องจากกลัวว่าจะเสียภาษีแพง

ซึ่งคุณผึ้ง มองว่าเหตุผลดังกล่าวฟังไม่ขึ้น และเมื่อวานที่ทางคุณอุ๋มอิ๋ม ร่างทรงซุนหงอคงพร้อมทีมงานไลฟ์สดชี้แจงเกี่ยวกับเงินบริจาคทางผู้เสียหายตั้งข้อสังเกตว่า ยอดบริจาคจากผู้มีสิทธิ์ศรัทธาทั้งหมดประมาณ 48 ล้านบาท แต่ที่อุ๋มอิ๋มชี้แจงออกมา เงินยังหายไป 29 ล้านบาท อยากให้ชี้แจงบัญชีตรงนี้ด้วย

ขณะที่เมื่อคืนที่ผ่านมาคุณ อุ๋มอิ๋ม ร่างทรงซุนหงอคง และทีมงาน ได้ออกมาไลฟ์สดชี้แจงประเด็นดังกล่าวผ่านทาง facebook ส่วนตัว เมื่อช่วงค่ำวานนี้ จากไลฟ์สดของอุ๋มอิ๋ม ชี้แจงเส้นทางการเงิน ว่ามีการใช้จ่ายอะไรบ้าง ซึ่งยืนยันว่ามีเอกสารรายรับรายจ่ายทั้งหมดอย่างชัดเจน แม้แต่เงินสดที่ได้บริจาคมาบางส่วนก็นำเข้าบัญชี บางส่วนก็ยังอยู่ในถุงพลาสติกใสไม่เคยเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือใช้เงินบริจาคดังกล่าวจากผู้มีจิตศรัทธา เงินบริจาคส่วนหนึ่งก็หนัก ไปช่วยเหลือ เด็กบนดอย ส่วนเรื่องการก่อสร้างวิหารที่ ใช้เวลานานถึง 8 ปี เนื่องจากมีการเปลี่ยนแบบการก่อสร้างให้วิหารใหญ่ขึ้นตามจำนวน และกำลังของบรรดาลูกศิษย์

ด้าน ทนายรณณรงค์ แก้วเพชร กล่าวว่า ตนพาผู้เสียหายมาแจ้งความกับ ผู้บัญชาการ สอท. หลังมีการรับบริจาคทำศาลเจ้า ต้องการให้คุณอุ๋มอิ๋ม ออกมาชี้แจงว่า เงินบริจาคโอนเข้าไปในบัญชีส่วนตัวมียอดเงินจำนวนเท่าไหร่ และมีการใช้จ่ายอะไรไปแล้วบ้าง เพราะทุกคนบริจาคเงินเพื่อนำไปสร้างอยากให้มีการใช้ตรงตามวัตถุประสงค์

ซึ่งจะต้องสามารถตรวจสอบได้ และจะต้องนำเงินไปดำเนินการตามที่ได้มีการโฆษณาผ่านทางโซเชียล จึงต้องการให้ตำรวจไซเบอร์ตรวจสอบในส่วนนี้ หากชี้แจงได้ก็ไม่มีปัญหาใดๆ แต่หากไม่สามารถชี้แจงได้ก็ต้องวเป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย

ส่วนกรณีที่มีการนำเงินไปบริจาคให้เด็กบนดอยนั้น ตนก็ไม่แน่ใจว่ามีการใช้จ่ายตรงตามวัตถุประสงค์ที่แจ้งไว้ตั้งแต่แรกหรือไม่ ส่วนตัวแนะนำวิธีแก้ไข หากนำเงินบริจาคที่ได้รับไปบริจาคให้เด็กบนดอยแล้ว ก็ให้หาเงินบริจาคส่วนอื่นมาโปะในส่วนที่ต้องสร้างพระวิหารให้เสร็จตามที่เคยพูดเอาไว้ ตนก็เชื่อว่าทุกคนรับได้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/LEABSjd1u4A

คุณอาจสนใจ

Related News