อาชญากรรม

'เดชา' เผย 'คุณแม่' โทรระบายบอกแค้นใจ หลงเชื่อ 'ส.ส.เต้-อัจฉริยะ' หาทนายคนใหม่แล้ว

โดย paweena_c

17 มิ.ย. 2565

209 views

'ทนายเดชา' เปิดใจทีมข่าวช่อง 3 เผย แม่โทรมาระบายเมื่อคืน หลัง ส.ส.เต้ ประกาศถอนตัว บอกแค้นใจที่หลงเชื่อ ส.ส.เต้ กับนายอัจฉริยะ

วันนี้นาย เดชา กิตติวิทยานันท์ อดีตทนายความของคุณแม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม เปิดใจกับทีมข่าวช่อง3 ว่าหลังจากเมื่อคืนนี้ (16 มิ.ย.) นาย มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หรือ ส.ส.เต้ ประกาศขอถอนตัวจากการทำคดีแตงโม 100%

ด้านคุณแม่ภนิดา ศิระยุทธโยธิน คุณแม่ของแตงโม ได้โทรศัพท์มาหาพูดคุยกันนานกว่าครึ่งชั่วโมง บอกว่าคิดถึง โทรมาในฐานะเป็นเพื่อนเก่ากัน และได้เล่าถึงเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ตอนที่ไปอยู่กับทีมของ ส.ส.เต้ และ นายอัจฉริยะ

โดยคุณแม่ บอกว่า เพิ่งมารู้ความจริงว่านาย 'อัจฉริยะ' ไม่ใช่ทนายความ แต่ที่ขัดใจที่สุด คือ นาย อัจฉริยะ ไม่มีหลักฐานตามที่คุยโม้ไว้จริง ที่เคยบอกว่ารู้ว่าใครเป็นคนฆ่า เห็นภาพตอนเอามีดกรีดขา เพราะแม่ขอดูเท่าไหร่ก็ไม่ยอมให้ดู สิ่งที่เอาให้ดูมีแต่คลิปวงจรปิดเก่า ๆ ที่แม่เคยเห็นหมดแล้ว นอกจากนี้ นายอัจฉริยะ ยังชอบข่มขู่ ด่าแม่ และยังไปฟ้องตรงต่อศาลโดยที่แม่ไม่ยินยอมด้วย

ส่วนกับ ส.ส.เต้ คุณแม่บอกว่า ก็เป็นนักการเมือง ไม่ใช่ทนายความ แต่มาให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ต้องไปเอาคนอื่นมาทำเองไม่ได้ ซึ่งคุณแม่บอกด้วยว่า ที่ผ่านมารู้สึกเสียค่าโง่ หลงทาง หลงผิด ไม่น่าไปเชื่อนายอัจฉริยะ และ ส.ส.เต้ แต่หลังจากนี้ ไม่เอาแล้ว และคุณแม่บอกว่าจะขอเก็บตัวสักพัก เพราะก่อนหน้านี้ ทีมของนายอัจฉริยะกับ ส.ส.เต้ ชอบพาแม่ออกไปแถลงข่าว จนแม่เหนื่อยมาก

และล่าสุด คุณแม่บอกว่า ได้หาทนายความคนใหม่แล้ว คือ ทนายชนบท ศุภศรี ซึ่งเป็นทนายความที่อาวุโสและมีประสบการณ์

ทนายเดชา ระบุด้วยว่า ตอนนี้คนบนเรือร่างคำฟ้องเสร็จแล้ว และจะไล่ฟ้องหลังวันที่ 23 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป ซึ่งคนที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ โคนันเมืองไทย อาจต้องเสียทั้งเงิน เสียทั้งน้ำตา และสูญเสียอิสรภาพ หากสิ่งที่พูดมาทั้งหมดไม่เป็นความจริง

ส่วนกรณีที่นายอัจฉริยะได้ไปยื่นฟ้องตรงในคดีฆาตกรรมเอาไว้ ทนายเดชา อธิบายตามหลักข้อกฎหมายว่า เมื่อมีคดีอาญาเกิดขึ้น บุคคลที่สามารถนำคดีขึ้นสู่ชั้นศาลได้ คือ อัยการ และผู้เสียหาย ซึ่งทั้ง 2 สำนวน ศาลจะนำเอาไปพิจารณาร่วมกันเพราะเป็นการกระทำเดียวกัน โดยถือว่ามีโจทย์ 2 ราย ไม่ใช่การฟ้องซ้อนหรือฟ้องซ้ำ แต่คุณแม่ก็จะขอเป็นโจทก์ร่วมกับอัยการในคดีประมาทไม่ได้แล้ว เพราะถือว่าเป็นโจทก์ในคดีฆาตกรรมแล้ว

สำหรับคดีที่นายอัจฉริยะไปแอบฟ้อง และคุณแม่ไปยื่นต่อศาลว่าไม่ได้ยินยอม ก็ต้องรอศาลไต่สวน หากพบว่าหนังสือมอบอำนาจถูกยกเลิกก่อนที่นายอัจฉริยะจะนำไปฟ้องจริง คดีนี้ก็ถือว่าเป็นโมฆะ เป็นการฟ้องไม่ชอบ ต้องตกไป แต่หากพบว่าหนังสือมอบอำนาจถูกยกเลิกภายหลัง การฟ้องของนายอัจฉริยะก็จะเป็นการฟ้องโดยชอบ

แต่เมื่อคุณแม่เปลี่ยนทนายความแล้ว นายอัจฉริยะก็จะหมดสิทธิไป ทนายความคนใหม่ก็จะเข้ามาดูสำนวนแทน ทั้งนี้ หากหลักฐานต่าง ๆ ที่นายอัจฉริยะยื่นฟ้องไปเป็นความเท็จ บุคคลที่จะถูกดำเนินคดีกลับ ก็จะโดนทั้งคุณแม่ และนายอัจฉริยะ เพราะถือว่ามีส่วนร่วมด้วยกันในการยื่นฟ้องต่อศาล

คุณอาจสนใจ

Related News