อาชญากรรม

กรมศุลกากร ยึดเฮโรอีนซุกเครื่องผสมแป้งโด ส่งออสเตรเลีย มูลค่า 135 ล้าน

โดย attayuth_b

10 ธ.ค. 2565

101 views

เครื่องผสมแป้งโดว ซึ่งภายในมีเฮโรอีนบรรจุอยู่ เป็นของกลาง ที่เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ตรวจยึดได้ หลังกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดเตรียมต่อไปให้กับกลุ่มเครือข่ายค้ายาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลีย


นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า เฮโรอีนดังกล่าว ซุกซ่อนในเครื่องผสมแป้งโด น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้มประมาณ 45 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 135 ล้านบาท ซึ่งตรวจยึดได้ที่ศูนย์เอกซเรย์และเทคโนโลยีศุลกากร สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพฯ


โดยการตรวจยึดครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่พบสินค้าต้องสงสัย สำแดงเป็นเครื่องผสมแป้งโด เตรียมส่งออกจากท่าเรือกรุงเทพ ไปยังปลายทางที่บริสเบน ประเทศออสเตรเลีย


เมื่อวิเคราะห์ภาพเอกซเรย์พบความผิดปกติภายในสินค้า โดยพบว่าเป็นเครื่องผสมแป้งเก่า ผ่านการใช้งานแล้ว และมีการตัดช่องลับใส่เฮโรอีนลงไป ก่อนจะเชื่อมปิดและพ่นสีทับ เมื่อตรวจสอบจึงพบว่ามีเฮโรอีนซุกซ่อนอยู่ โดยมูลค่าเฮโรอีนที่ยึดได้ หากไปถึงปลายทางคือประเทศออสเตรเลีย จะมีราคาสูงขึ้นหลายเท่า จาก 135 ล้านบาท เป็น 1,350 ล้านบาท


ทั้งนี้พบว่าผู้ส่งเป็นคนไทย ทราบชื่อแล้ว โดยเริ่มจากส่งผ่านบริษัทชิปปิ้งในกรุงเทพ และส่งต่อมายังท่าเรือกรุงเทพ โดยทั้งบุคคลและบริษัทชิปปิ้งพบว่าเป็นรายใหม่หมด ไม่ใช่รายที่เคยส่งยาเสพติดออกนอกประเทศก่อนหน้านี้ และไม่ใช่บุคคลหรือบริษัทชิปปิ้งที่เคยโดนแบล็คลิสต์ไป ซึ่งขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่ออสเตรเลียขยายผลผู้รับปลายทางแล้ว


สำหรับสถิติจับกุมยาเสพติดของกรมศุลกากร ตั้งแต่ 1 มกราคมถึง 10 ธันวาคม 2564 จับกุมได้ 154 คดี เป็นยาบ้า 2,400,000 เม็ด ไอซ์ 1,600 กิโลกรัม โคคาอีน 90 กิโลกรัม และ เฮโรอีน 100 กิโลกรัม รวมมูลค่า 3,950 ล้านบาท


สามารถดูได้ที่ : https://youtu.be/u0og4Roijuw

คุณอาจสนใจ

Related News