อาชญากรรม

รวบ 3 คนร้าย ปลอมเป็นตำรวจ ปล้นทรัพย์ชาวบ้าน เผยเคยเป็นอาสาตำรวจ จึงรู้ช่องทาง

โดย olan_l

11 มิ.ย. 2567

245 views

วันนี้ (11 มิ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่บริเวณหน้า สภ.แหลมฉบัง ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.ภ.ชลบุรี พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.แหลมฉบัง และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมตัวผู้ต้องหาคดี “ร่วมกันปล้นทรัพย์ โดยแต่งเครื่องแบบทหารหรือตำรวจหรือแต่งกายให้เข้าใจว่าเป็นทหารหรือตำรวจ หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด หรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นการจับกุม หรือรับของโจร” ประกอบด้วย นายศุภโรจน์ อายุ 25 ปี นายสรวิศ อายุ 25 ปี นายธนสิษฐ์ อายุ 47 ปี พร้อมด้วยชุดตำรวจและอุปกรณ์ชุดปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกจำนวนหนึ่ง

โดยพล.ต.ต.ชัยต์พจน สุวรรณรักษ์ รอง ผบช.สง.ก.ตร. รองโฆษก ตร.ปฏิบัติราชการ ผบช.ภ.2 กล่าวว่า ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีผู้เสียหาย คือนายธนภัทร อายุ 31 ปี เข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ว่า เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น. ของวันที่ 9 มิ.ย. ที่ผ่านมา ที่บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ สาขาอ่าวอุดม ซอย 5 ม.7 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ได้มีคนร้ายแต่งกายเครื่องแบบตำรวจ ยศร้อยตำรวจตรี ลงมาจากรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีบอร์นทอง จากเบาะที่นั่งข้างคนขับ เข้ามาพูดคุยกับผู้เสียหาย

จากนั้นได้พาผู้เสียหายขึ้นรถไป โดยภายในรถมีชายอีก 2 คน คนขับแต่งกายสวมเสื้อเกราะกันกระสุน สวมกางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก๊บสีดำ ส่วนอีกคนซึ่งนั่งอยู่หลังคนขับ สวมเสื้อกั๊กสีดำ กางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก๊บสีดำ โดยทั้ง 3 คน สวมใส่หน้ากากอนามัย ได้บังคับให้ผู้เสียหายล่อซื้อยาเสพติดให้ แต่ผู้เสียหายไม่สามารถทำได้ จึงได้นำกุญแจมือมาใส่ผู้เสียหาย รุมทำร้าย แล้วเอากระเป๋าเงินจำนวน 8 พันบาทของผู้เสียหายไป

จากนั้นได้ขับรถมาจอดบริเวณด้านข้างร้าน 7-11 อ่าวอุดม ซอย 5 เพื่อรอเพื่อนผู้เสียหาย เมื่อเพื่อนผู้เสียหายมาถึง กลุ่มชายดังกล่าวได้ลงไปช่วยกันรุมจับ ผู้เสียหายอาศัยจังหวะเผลอได้วิ่งหลบหนีไปได้ จากนั้นชายที่สวมใส่เสื้อกั๊ก ได้ขับขี่รถจักรยานต์ของผู้เสียหายไป

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ลงพื้นที่ตามล่าตัวผู้ก่อเหตุในทันที จนกระทั่งทราบรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ทะเบียน บต 9952 ตาก ที่ใช้ในการก่อเหตุ อีกทั้งยังพบภาพจากกล้องวงจรปิดบันทึกภาพการแต่งกายและตำหนิรูปพรรณ คนที่ 1 แต่งกายเครื่องแบบตำรวจ ยศร้อยตำรวจตรี สวมใส่หน้ากากอนามัย คนที่ 2 แต่งกายสวมใส่เสื้อกั๊ก กางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก็บสีดำ สวมใส่หน้ากากอนามัย และคนที่ 3 แต่งกายสวมใส่เสื้อเกราะกันกระสุน กางเกงขายาวสีน้ำตาล สวมหมวกแก็บสีดำ สวมใส่หน้ากากอนามัย และสืบสวนอย่างต่อเนื่องกระทั่งติดตามจับกุมตัวได้ทั้งหมด

จากการสอบสวนผู้ก่อเหตุทั้ง 3 ราย ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุจริง โดยก่อนหน้านี้เคยเป็นอาสาตำรวจมาก่อน จึงรู้ช่องทางในการก่อเหตุ รวมถึงลักษณะเหยื่อในการก่อเหตุ เฉพาะวัยรุ่น ซึ่งก่อเหตุในลักษณะนี้มาแล้ว 6-7 ครั้ง ส่วนสาเหตุที่ทำไปก็เพราะได้เงินง่ายและเร็ว

พ.ต.อ.ปพนพัชร์ ใบยา ผกก.สภ.แหลมฉบัง กล่าวต่อว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าว สภ.แหลมฉบัง และ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ขอเรียนว่าเมื่อมีเหตุเกี่ยวกับชีวิตร่างกายหรือทรัพย์ เกิดขึ้นในท้องที่จังหวัดชลบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย มิได้นิ่งนอนใจพร้อมมีความตั้งใจและอุตสาหะในการนำตัวผู้กระทำความผิดกฎหมายทุกราย มาดำเนินคดีรับโทษตามกฎหมายเพื่อพิทักษ์สันติราษฎร์และบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนทั้งนี้ หากมีเหตุร้ายเหตุด่วนสามารถแจ้งได้ที่ศูนย์วิทยุ ตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

คุณอาจสนใจ