อาชญากรรม

บุกรวบ 16 แก๊งเงินกู้ชาวจีน เปิดบ้านพักพัทยา เป็นฐานปล่อยกู้ในฮ่องกง

โดย attayuth_b

5 ต.ค. 2565

76 views

วันนี้ (5 ต.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ ธนนันท์ทวีสิน ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผบก.สส.ภาค 2 และพ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.เมืองพัทยา สนธิกำลังร่วมตำรวจตรวจคนเข้าเมืองชลบุรี บุกเข้าตรวจค้นในบ้านพักเลขที่ 340/99 ซอยเฉลิมพระเกียรติ 22 ม.9 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังสืบทราบว่ามีกลุ่มขบวนการแก๊งปล่อยเงินกู้ชาวต่างชาติ มั่วสุมกันในบ้านพักเพื่อใช้เป็นฐานในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการปล่อยกู้เงินในต่างประเทศ

ทั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นทาวน์เฮ้าส์ขนาด 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นจะมีกลุ่มชาว ต่างชาตินั่งทำงานกันอยู่ จึงแสดงตัวเข้าควบคุมตัวเป็นชาวจีนฮ่องกงจำนวน 16 ราย พร้อมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง เครื่องถ่ายเอกสาร โทรศัพท์ประมาณ 20 เครื่อง กล้องวงจรปิด คอมพิวเตอร์ และเอกสารเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ออนไลน์ข้ามชาติเป็นจำนวนมากจึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

พล.ต.ต.กิตติ์ธเนศ กล่าวว่าทางเจ้าหน้าที่ได้รับทราบว่ามีกลุ่มแก๊งดังกล่าวเดินทางเข้ามาในประเทศไทยบ่อยครั้ง กระทั่งทราบว่าใช้ประเทศไทยใช้เป็นแหล่งคีย์ข้อมูล และปล่อยเงินกู้นอกระบบในประเทศฮ่องกง ซึ่งจากการสืบสวนหาข่าวทราบว่ากลุ่มแก๊งเดินทางเข้ามาได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว และจะเปลี่ยนสถานที่ในการพำนักและทำงานเพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับ กระทั่งล่าสุดพบว่ามาเช่าบ้านพักที่เมืองพัทยาจึงนำกำลังเข้าบุกตรวจค้นจับกุม

จากการตรวจสอบเอกสารพบว่าเดินทางเข้ามาในฐานะนักท่องเที่ยวอย่างถูกต้อง และยังไม่เข้าข่าย Over Stay แต่มีพฤติกรรมแอบแฝงในการเป็นขบวนการปล่อยเงินกู้ในประเทศฮ่องกง สูงถึงอัตรา ร้อยละ 50 ซึ่งแต่ละเดือนพบว่ามีเงินหมุนเวียนหลายร้อยล้านดอลลาร์ฮ่องกง จากลูกค้าจำนวนหลายร้อยราย

ทั้งนี้ผู้ต้องหาให้การว่า ที่เลือกเดินทางมาใช้ประเทศไทยในการเป็นฐานกระทำผิดนั้นเพราะห่างไกลจากเจ้าหน้า ที่ในประเทศต้นทาง อีกทั้งค่าเดินทาง ค่าที่พัก และปัจจัยอื่นๆมีราคาถูก อย่างไรก็ตาม กรณีของการปล่อยเงินกู้คงต้องเป็นหน้าที่ของทางการในประเทศฮ่องกงที่จะประสานกันต่อไป ส่วนทางการไทยจะได้นำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดไปคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองพัทยา เพื่อส่งดำเนินคดีฐานประกอบอาชีพในราชอาณาจักรไทยโดยไม่รับอนุญาตเท่านั้น


แท็กที่เกี่ยวข้อง  แก๊งเงินกู้ ,ชาวจีน ,ฮ่องกง

คุณอาจสนใจ