ข่าวประชาสัมพันธ์ช่อง 3

Far East Fame Line DDB Group แชร์ข้อมูลเบื้องลึกกับการทำงานของ Influencers ในปี 2024 ยังไงให้เปรี้ยง ให้ปัง จนแบรนด์เลิฟ ลูกค้ารัก

โดย thichaphat_d

7 มี.ค. 2567

32 views


ในยุคที่ออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญกับการใช้ชีวิตทั้งกับแบรนด์ กับผู้บริโภค  Influencers เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้การสื่อสารในโลกออนไลน์ของแบรนด์ เข้าไปถึงผู้บริโภคได้ง่าย รวดเร็วและทั่วถึงมากขึ้น

ในปีที่ผ่านมาเราเห็นการเปลี่ยนแปลงในหลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของ Influencers เช่น ยอดขายที่ถูกสร้างโดย Influencers หน้าใหม่มากมายผ่าน Live Streaming บทบาทของแพลตฟอร์มที่ผันตัวเองมาเป็น Social Commerce Platform พร้อมรูปแบบการจ่ายเงินโดยการแบ่งกาไรยอดขาย สะท้อนการเปลี่ยนผ่านที่ชัดเจนจาก Digital Economy เข้าสู่ยุค Creator Economy ดังนั้น Far East Fame Line DDB Group จึงจัดอีเว้นท์ “Influencer WARFARE: The Battle Beyond Content Sphere” ขึ้นมาเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2567 เพื่อเป็นเวทีที่ให้ Influencers ที่เติบโตมากับยุคแรกของ E-Commerce และ Influencers รุ่นใหม่มาพูดคุยว่าพวกเขาพร้อมที่จะรับมือปรับตัวและแนวทางการนาเสนอ ให้ทันและพร้อมเติบโตไปกับสถานการณ์นี้อย่างไร


งานเริ่มจาการสรุปตัวเลขที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้บริโภคในปัจจุบันให้ความสนใจติดตาม Influencers ณ ปัจจุบัน ที่ทาง Fast Facts about Influencers ของ Far East Fame Line DDB Group ได้ทำการศึกษาตลอดปี 2023 ผ่านการวิจัยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์1stCloud กว่า 10 ฉบับโดยแต่ละฉบับมีจำนวนผู้ตอบฉบับละ 400 ตัวอย่างพบประเด็นที่น่าสนใจของคนติดตามคอนเทนต์ของInfluencers ดังนี้

• 68% เพื่อต้องการศึกษาข้อมูล อัปเดตรายละเอียดสินค้าหรือบริการใหม่ ๆ

• 67% เพื่อเพิ่มทักษะความรู้ให้ทันกับสถานการณ์ปัจจุบัน

• 63% เพื่อได้แรงบันดาลใจ แง่คิด ในการดาเนินชีวิต โดยเฉพาะกลุ่ม Silver Gen

• 62% ดูเพื่อความสนุกสนาน บันเทิง ผ่อนคลาย พบมากในกลุ่ม Pet, Travel

• 56% ดูการใช้งานจริง และการได้ส่วนลดพิเศษ

ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า Influencers มีบทบาทสำคัญที่ช่วยกาหนดเทรนด์ หรือกระแสความสนใจของผู้บริโภค ที่แบรนด์สามารถใช้ประโยชน์ของ Influencers ในการสร้างกระแสความสนใจในแบรนด์ได้


ภายในงานอีเว้นท์ ที่จัดขึ้นก็ได้มีการเชิญ Influencers ตัวจริงที่เป็นที่สนใจของด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านธุรกิจ, ด้านสุขภาพ, ด้านสื่อบันเทิง, ด้านครอบครัว, หรือด้านไลฟ์สไตล์ชีวิตประจาวัน เพื่อมาแชร์ถึงอินไซต์ของการทางานที่ต้องปรับเปลี่ยนของ Influencers เช่นการทางานของ Influencers ยุคนี้ต้องเก่งทั้ง Head-Heart-Hand เพื่อให้งานออกมากลม และมีความเป็นตัวตนที่แตกต่างอย่างแท้จริง เพราะ Authentic Communication เป็นสิ่งที่คนติดตามมองหาจาก Influencers รวมถึงบอกกลยุทธ์เคล็ดลับที่แบรนด์ควรรู้ หากจะต้องเริ่มทางานร่วมกับ Influencers ที่เป็น Content Creator ที่ปัจจุบันรวมทุกแพลตฟอร์มแล้วมีประมาณ 30 กว่าล้านคนทั่วประเทศ

"หมดยุคที่เราหยิบ Product ชิ้นนึงแล้วบอกว่าเยี่ยมจริง ๆ แต่ถ้ามั่นใจในตัว Influencers แล้ว อยากให้เชื่ออย่างนึงว่า ทุกคนตั้งใจจะขายสินค้าให้ยอดเยี่ยมที่สุด อยากให้เข้าใจกันและกัน" หนึ่งในคาพูดของโอ๊ต ปราโมทย์ จาก KhotKool ในช่วง Entertainment Quest : รีวิวแบบไหนขยี้บรีฟลูกค้า ขยี้ใจคนดู ที่พูดถึงวิธีการสื่อสารคอนเทนต์ที่ผู้บริโภคเลือกเสพ เวลาที่เนื้อหาเป็นช่วงโฆษณามาจากแบรนด์

สิ่งสุดท้ายที่น่าสนใจของงานนี้คือการที่เราได้เห็นแง่มุม และข้อมูลเบื้องลึกของการทางานของ Influencers ด้านต่าง ๆ ที่มีผลกับทิศทางของการเลือกเสพของผู้บริโภค ทาให้เรารู้ได้ว่าการเลือก Influencers ที่ดี ที่ตอบโจทย์ ก็จะส่งผลดีให้กับแบรนด์ที่พร้อมจะเปิดใจ และปล่อยให้ Influencers ที่รู้จักผู้บริโภคที่ติดตามเขาเป็นอย่างดีได้คิด และเลือกสื่อสารในสิ่งที่สอดคล้องกับความเป็นตัวตนของเขา สุดท้ายภาพของแบรนด์ที่ออกมาก็จะสะท้อนในสิ่งที่ทั้งแบรนด์ Influencers และผู้บริโภคแชร์ความสนใจและเห็นคุณค่าร่วมกัน

#FEFLDDBXINFLUDAYคุณอาจสนใจ

Related News