ข่าวประชาสัมพันธ์ช่อง 3

จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 13 “มอบหนังสือ มอบโอกาส สร้างนักอ่านในชุมชน”

15 ก.ย. 2565

38 views

ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมกันสร้างสรรค์กิจกรรม “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์  ครั้งที่ 13 : มหัศจรรย์วันหนังสือ” ขึ้นอีกครั้ง เพื่อส่งเสริมให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้



เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม ที่ผ่านมา ณ อาคารจามจุรีสแควร์ ได้มีพิธีเปิดงาน จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 13 ขึ้น โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกก์ ภทรธนกุล Chief Brand Officer จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และกรรมการบริหารศูนย์หนังสือจุฬาฯ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน สำหรับพิธีเปิดงานในปีนี้ ได้จัดกิจกรรม “มอบหนังสือ มอบโอกาส สร้างนักอ่านในชุมชน” ขึ้น

โดยได้รับความร่วมมือจาก สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร เป็นผู้คัดเลือกชุมชนที่ยังขาดแคลนหนังสือในกรุงเทพมหานคร มาร่วมกิจกรรมรับมอบหนังสือ และรับ Gift Voucher  เพื่อนำไปเลือกสรรหนังสือสู่ห้องสมุดชุมชน



เปิดงานด้วยการแสดงจาก คุณฐณวัฒน์ กีรติศรัญวัชร์ (น้องติวเตอร์ เยาวราช) ศิลปินเปิดหมวกย่านเยาวราช ที่มีศิลปินดังมากมายมาร่วมร้องเพลง ด้วยบทเพลงที่ช่วยสร้างกำลังใจ และสร้างความสุขให้แก่ผู้ร่วมงาน

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกก์ ภทรธนกุล กล่าวถึงการจัดงานในครั้งนี้ว่า “ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ได้ส่งมอบหนังสือดีไปยังผู้ที่ขาดโอกาสทางการอ่าน ผ่านงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้ เราจึงอยากส่งมอบการเข้าถึงหนังสือไปยังเด็กและเยาวชนในกรุงเทพมหานคร ที่ยังขาดโอกาสทางการอ่านและการเข้าถึงหนังสือดี ด้วยความตระหนักถึงความสำคัญของหนังสือ  ซึ่งเปรียบเสมือนขุมทรัพย์ทางปัญญา ที่จะช่วยเพิ่มพูนความรู้ทางการศึกษา และช่วยพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นกำลังของชาติต่อไปในอนาคต”



สำหรับชุมชนที่ได้รับคัดเลือก ได้ส่งตัวแทนน้องๆ ระดับปฐมวัยและระดับประถมศึกษามาร่วมกิจกรรม มีจำนวน 3 ชุมชน คือ

1) ชุมชนหมู่ 2 ศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน เขตหนองจอก  

2) ชุมชนแผ่นดินทอง วัดสามง่าม

และ 3) บ้านหนังสือ เขตดอนเมือง



มาฟังความคิดเห็นของสองพี่น้องที่ได้มาร่วมกิจกรรมในวันนี้ เริ่มที่ ด.ญ.ณัฐนันท์ มะแป้น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดสามง่าม “ดีใจค่ะที่หนูได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนมาร่วมงานในวันนี้ ได้รับหนังสือมากมายจากผู้มาร่วมงาน ที่จะนำกลับไปยังชุมชน หนูชอบอ่านนิทานกับการ์ตูนความรู้ และหนังสือเกี่ยวกับประวัติบุคคลสำคัญวันนี้ได้รับหนังสือหลายเล่ม ก็จะนำไปแบ่งปัน กันอ่านกับเพื่อนๆ ค่ะ”

ด้านพี่สาว ด.ญ.ฟองแก้ว มะแป้น นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนวัดสามง่ามกล่าวว่า “วันนี้ดีใจที่เราสองคนพี่น้องได้มาร่วมงาน ได้รับ Gift Voucher จากศูนย์หนังสือจุฬาฯ ให้เราได้เลือกซื้อหนังสือกลับไปยังชุมชน  ก็เลือกหนังสือไปหลากหลายค่ะ ตั้งแต่ของน้องอนุบาล ไปจนถึงระดับมัธยม  อยากให้มีการจัดงานแบบนี้บ่อยๆ และรู้สึกขอบคุณมากที่ให้โอกาสชุมชนของเราได้มาร่วมงานค่ะ”



ในส่วนของการออกร้าน ได้รับความร่วมมือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทย และผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ร่วมออกร้านกว่า 30 สำนักพิมพ์ ที่พร้อมใจกันนำหนังสือดีมาให้หนอนหนังสือได้เลือกสรรในราคาลดพิเศษ     

นอกจากกิจกรรมในวันนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายกิจกรรม ให้นักอ่านได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอด 17 วัน มีกิจกรรมหลากหลายกว่า 40 กิจกรรม อาทิ การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากนักเขียนชื่อดัง กิจกรรมให้ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ ภาษาจีน และการเตรียมตัวสอบเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา กิจกรรม work shop งานประดิษฐ์ DIY ฯลฯ พร้อมลุ้นรับรางวัลมากมายภายในงาน



“การอ่าน” เป็นรากฐานของการค้นคว้าหาความรู้ในทุกศาสตร์ และเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยเปิดประตูสู่โอกาสทางการศึกษา การประกอบอาชีพ อีกทั้งยังเป็นการยกระดับให้สังคมไทย เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ พบกับความมหัศจรรย์ของกิจกรรมทั้ง 17 วัน และกองทัพหนังสือดีราคาพิเศษ ในงาน “จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 13 : มหัศจรรย์วันหนังสือ”

ระหว่างวันที่ 26 สิงหาคม – 11 กันยายน  2565 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 20.00 น.                   

ณ บริเวณโถงหน้าลิฟต์แก้ว ชั้น G อาคารจามจุรีสแควร์ จุฬาฯ (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน ตรงข้ามวัดหัวลำโพง)



สำหรับท่านที่สนใจมอบหนังสือดีสำหรับเด็กและเยาวชนให้แก่ ชุมชนที่ยังขาดแคลนหนังสือในกรุงเทพมหานคร  สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ  ตั้งแต่วันนี้ ถึง 11 กันยายน 2565

สามารถติดตามตารางกิจกรรมในแต่ละวัน หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ โทร. 0-2218-9893 หรือ www.chulabook.com

คุณอาจสนใจ