ต่างประเทศ

ทำเนียบขาวเผย “โดนัลด์ ทรัมป์” ผู้นำสหรัฐฯ ป่วยหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง ยันไม่กระทบงาน

โดย JitrarutP

18 ก.ค. 2568

184 views

ทำเนียบขาวแถลงยืนยัน ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ของสหรัฐอเมริกา กำลังป่วยเป็นหลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง แต่ยืนยันไม่กระทบต่อการทำงาน

เมื่อวานนี้ (17 ก.ค.) ทำเนียบขาวได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับอาการป่วยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 79 ปี เพื่อคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพของทรัมป์ โดยระบุว่าผู้นำสหรัฐฯ มีภาวะ"หลอดเลือดดำบกพร่องเรื้อรัง" หรือ chronic venous insufficiency (CVI) หลังจากเข้ารับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์เนื่องจากมีอาการขาบวม และรอยฟกช้ำที่มือ

โดยแพทย์ได้ทำการตรวจอย่างครบถ้วนด้วยการอัลตราซาวด์หลอดเลือด พบว่ามีภาวะหลอดเลือดดำที่ขาอักเสบ ไม่พบภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก หรือ Deep Venous Thrombosis (DVT), ภาวะหัวใจล้มเหลว ,ภาวะไตเสื่อม, โรคทางระบบ หรือโรคร้ายแรงอื่น ส่วนรอยฟกช้ำที่มือมาจากการจับมือบ่อยและผลของการใช้ยาแอสไพริน

ขณะที่นายแพทย์ ฌอน บาร์บาเบลลา (Dr. Sean Barbabella) ที่ดูแลทรัมป์ระบุชัดว่าทรัมป์ยังมีสภาพร่างกายที่แข็งแรงดีเยี่ยม และไม่มีอาการๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะประธานาธิบดี


ก่อนหน้านี้ใน เดือนเมษายนที่ผ่านมา ทรัมป์เพิ่งได้รับการตรวจร่างกายประจำปีที่ศูนย์การแพทย์ทหารแห่งชาติวอลเตอร์ รีดและผลก็ออกมาว่าแข็งแรงสมบูรณ์ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ปรากฏตัวพร้อมกับรอยนูนบนหลังมือของเขา ซึ่งดูเหมือนจะถูกปกปิดไว้ด้วยเครื่องสำอางอย่างจงใจ ทำให้หลายฝ่ายเกิดความสงสัยเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำสหรัฐฯ

บรรดาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างออกมาแสดงความคิดเห็นว่ารอยนูนบนหลังมือและถูกปิดด้วยเครื่องสำอางนั้นอาจเกิดจากการเจาะเลือด แมลงกัดต่อย หรือ อาจเกิดจากการที่มือไปแทกกับอะไรบางอย่างแรงๆ

อย่างไรก็ดี ทางแคโรไลน์ เลวิตต์ (Karoline Leavitt) โฆษกทำเนียบขาวได้ออกมาแก้ต่างว่ารอยดังกล่าวเกิดจากการที่ประธานาธิบดีทรัมป์จับมือกับคนเยอะในทุกๆ วัน

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีทรัมป์เคยปรากฏตัวพร้อมรอยนูนและรอยช้ำบนมือแบบนี้มาแล้ว นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม และเมื่อเดือนที่แล้วก็ดูเหมือนว่าเขาจะใช้เครื่องสำอางปกปิดรอยช้ำนั้น

คุณอาจสนใจ

Related News