กีฬา

'หงส์แดง' ร้องสอบ ตร.ฝรั่งเศส ใช้แก๊สน้ำตา-ไล่ตี แฟนบอลลิเวอร์พูล ก่อนเกมนัดชิง ชปล.

โดย thichaphat_d

30 พ.ค. 2565

53 views

ควันหลงหลังเกม ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2021-22 รอบชิงชนะเลิศ ที่สนามสต๊าด เดอ ฟรองซ์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง เรอัล มาดริด ชนะ ลิเวอร์พูล 1-0 คว้าแชมป์ไปครอง  

ซึ่งก่อนเกมได้มีเหตุความวุ่นวายเมื่อแฟนบอลลิเวอร์จำนวนมากพยายามพังรั้วประตูเพื่อเข้าไปชมเกมนัดชิง จนเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้ามาระงับเหตุ

เรื่องดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้องแรง เมื่อตำรวจปารีสถูกกล่าวหาว่ากระทำรุนแรงเกินกว่าเหตุ ยิงแก๊สน้ำตาใส่แฟนบอลของสโมสรลิเวอร์พูล ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้หญิงตั้งครรภ์และเด็ก

ทางสโมสรเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสโมสรมองว่ามันเป็นประเด็นที่ยอมรับไม่ได้ โดยระบุว่า “เราผิดหวังอย่างมากกับปัญหาการเข้าสนามและการรุกล้ำความปลอดภัยที่แฟนๆ ลิเวอร์พูล มันคือแมตช์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการฟุตบอลยุโรป และกองเชียร์ไม่ควรจะได้เจอกับสิ่งที่พวกเขาเจอในค่ำคืนนี้ ทั้งนี้พวกเราได้ยื่นเรื่องเพื่อให้มีการสอบสวนถึงสาเหตุของเหตุการณ์ที่ไม่สามารถยอมรับได้นี้อย่างเป็นทางการแล้ว”


ขณะที่สหภาพสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์ว่า ความโกลาหลที่เกิดขึ้นว่า เป็นเพราะแฟนบอลลิเวอร์พูลหลายพันคนที่ไม่มีตั๋วเข้าชม และพยายามจะใช้ตั๋วปลอมที่ประตูหมุนเพื่อจะผ่านเข้าไปในสนาม แต่ไม่สามารถผ่านได้ ทำให้การแข่งขันที่กำลังจะเริ่มเตะเมื่อเวลา 20.00 น. ต้องเลื่อนออกไปถึง30 นาที


ความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ตำรวจฝรั่งเศสต้องสร้างอุโมงค์มนุษย์แคบๆ เพื่อแยกแฟนบอลและป้องกันปัญหาความรุนแรงซ้ำรอยความโกลาหลที่สนามเวมบลีย์ของอังกฤษ ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป 2020 หรือ ยูโร 2020

แต่พวกเขาถูกกล่าวหาว่าเล่นงานแต่แฟนบอลลิเวอร์พูล ที่รวมตัวกันอยู่ที่จตุรัส “ปลาซ เดอ ลา นาซิอง” หลังมีคลิปวิดีโอ แสดงให้เห็น ตำรวจติดอาวุธหนักหลายนาย ไล่ตีแฟนบอลที่จตุรัสแห่งนี้ โดยมีผู้หญิงหลายคนตกเป็นเหยื่อทั้งที่ไม่ได้แสดงพฤติกรรมยั่วยุแต่อย่างใด

ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตำรวจที่มีทั้งโล่ห์และกระบอง เข้าไปเล่นงานแฟนบอลเหล่านี้ ตั้งแต่อยู่ในช่วงการแข่งขันครึ่งแรก

ตำรวจปารีส ได้สแตนบายหัวฉีดน้ำแรงดันสูงและอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนอื่นๆ ตลอดทั้งวัน และเพิ่มจำนวนการประจำการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

ส่วนภาพความรุนแรงอื่นๆ รวมทั้งการที่แฟนบอลจำนวนมากพยายามปีนข้ามรั้ว และวิ่งขึ้นไปหาที่นั่งบนอัฒจันทร์โดยไม่ถูกขัดขวาง รายงานระบุว่า ในช่วง 25 นาที ก่อนจะเริ่มการแข่งขัน ตำรวจได้โพสต์ลงทวิตเตอร์เตือนแฟนบอลไม่ให้กรูกันไปที่รั้ว แต่หลังจากนั้น ก็มีการใช้แก๊สน้ำตาและสเปรย์พริกไทยพ่นใส่แฟนบอลหลายพันคนที่เข้าคิวกันอย่างเป็นระเบียบยาวนานกว่า 2 ชั่วโมง

ขณะที่ผู้สื่อข่าวที่อยู่ในเหตุการณ์ ถูกบังคับให้ลบคลิปการโจมตีแบบไม่เลือกหน้าของตำรวจ ก่อนที่ยูฟ่าจะเข้าแทรกแซง ที่รวมทั้งการเลื่อนการแข่งขันเพื่อบรรเทาความวุ่นวาย

คุณอาจสนใจ

Related News