ข่าวโซเชียล

เพจดังแฉภาพอาหารกลางวันเด็ก หัวละ 21 บาท ถาม ‘ให้เด็กกินอิ่มหรือแค่ให้กินไปวันๆ?’

โดย petchpawee_k

14 ก.ค. 2565

1.3K views

กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อเพจ “อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 3” โพสต์ภาพอาหารกลางวันของนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่ง ที่มีปริมาณน้อยไม่สมราคา พร้อมร้องเรียนขอให้มีการตรวจสอบ โดยมีข้อความระบุว่า


" #ร้องเรียนตรวจสอบ

ณ ตอนนี้ข้าวของก็แพงขึ้น อาหารกลางวันของเด็กนักเรียนยังไหวอยุ่ไหม..และถ้าการบริหารจัดการดีๆมันจะดีกว่านี้หรือไม่ อาหารกลางวันของเด็ก ร.ร.แห่งหนึ่งในประจวบฯ สื่อสังคมช่วยตรวจสอบและขยายผลไปถึงงบประมาณค่าอาหารกลางวันต่อหัว มันพอหรือไม่

อาหารกลางวันของโรงเรียนแห่งหนึ่ง (โรงเรียนอนุบาล...)  สังกัด เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาประจวบคีรีขันธ์ เขต 1  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์  บริหารจัดการเงินโปร่งใสหรือไม่

อาหารกลางวันได้รับการจัดสรร หัวละ 21 บาท ดูถาดอาหาร มีอาหารกับผลไม้  ลองคิดกันดูว่าถึงหัวละ 21  บาทหรือไม่ ?

เด็กต้องการอาหารที่มีคุณภาพ อิ่ม ไม่ใช่แค่กินไปวันๆ


งบประมาณกระทรวงศึกษาธิการกำหนดให้จ่ายค่าอาหารกลางวัน หัวละ 21 บาท ให้มีขนมหวาน หรือผลไม้อย่างใดอย่างหนึ่งต่อวัน  และจัดแบบให้มีคุณภาพ ต่อนักเรียน แต่ งบประมาณที่ ร.ร. ใช้ (ไม่คุ้มค่าภาษีประชาชน) บางวันมีครบ บางวันก็มีไม่ครบ

โดยมีราคาต่อหัว ละ 21 บาท × 227 (จำนวนเด็กทั้งหมด) 227 = 4,767 ต่อวัน (ตกเดือนหนึ่งๆ ใช้งบหลักแสน)

และอาหารที่โรงเรียนจัด ตามรูปภาพ ไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ จึงทำให้ นักเรียน เสียโอกาสเรื่องอาหารกลางวัน โดยไม่มีหน่วยงานที่มีอำนาจตรวจสอบได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว จึงมาขอสื่อ   เป็นที่พึ่งเพื่อความเป็นธรรม ต่อนักเรียน"


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/S3XRPg5Jd_M

คุณอาจสนใจ

Related News