ข่าวโซเชียล

ถกยกเลิกลูกเสือ-เนตรนารี ชี้วิชามีประโยชน์ แต่เครื่องแบบแพง แนะมีแค่ผ้าผูกคอ-วอกเกิ้ลก็พอ

โดย thichaphat_d

6 มิ.ย. 2565

502 views

วานนี้ (5 มิ.ย. 65) เพจ ครูแว่นดำ โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า


"ยกเลิกเรียนลูกเสือเนตรนารีเพราะชุดแพง"

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิชาลูกเสือ-เนตรนารีนั้น ถ้าไม่นับรวมเรื่องชุดเครื่องแบบที่หลายฝ่ายโอดครวญกันเยอะว่ามีราคาแพง (ในยุคข้าวยากหมายแพง) และเรื่องพิธีการที่ค่อนข้างมาก วิชานี้ก็นับว่ามีประโยชน์มาก ๆ  เพราะเป็นวิชาที่สอนทักษะชีวิตให้แก่เด็ก ๆ ทั้งทักษะชีวิตในระดับพื้นฐาน เช่น เรื่องระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ สามัคคี เสียสละ จิตอาสา การทำงานเป็นทีม ความรักชาติรักสถาบัน ศาสนพิธี การพูดหรือภาวะผู้นำ ไปจนถึงทักษะชีวิตในระดับ Advance หรือ Adventure แบบที่สามารถเอาชีวิตรอดในป่าในเขาหรือในภาวะฉุกเเฉินกันเลยทีเดียว


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้เชือกเงื่อน การก่อไฟ การปรุงอาหาร การปฐมพยาบาล การห้ามเลือด การขนย้ายผู้ประสบเหตุ การช่วยเหลือคนตกน้ำ การเข้าเฝือกเบื้องต้น การเอาตัวรอดในภาวะวิกฤต การเดินป่า การใช้เข็มทิศ การใช้แผนที่ กานหนีไฟ การดับเพลิง การทำหรือการสังเกตเครื่องหมาย การใช้รหัส ความรู้เรื่องสมุนไพร ไปจนถึงการสร้างที่พักชั่วคราว การสร้างสะพานไม้สะพานเชือก การช่วยชีวิตคน การทำภารกิจเฉพาะ การประดิษฐ์ของใช้จากวัสดุเท่าที่มี และอีกสารพัดทักษะชีวิต

ปัญหาที่เกิดขึ้นจนเป็นข่าวอยู่บ่อย ๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องค่าใช้จ่ายในการซื้อชุดเครื่องแบบ แล้วก็มีหลายคนนำมาเป็นข้ออ้างพร้อมทั้งเสนอแนะว่า “ควรยกเลิกเรียนวิชาลูกเสือเนตรนารี เพราะชุดแพง”

เอาจริง ๆ ถ้าถามว่าแพงไหม ก็ยอมรับว่าแพงในระดับหนึ่ง โดยเฉพาะกับครอบครัวที่มีรายได้น้อยนั้นเป็นปัญหาจริง ๆ แต่ถ้าจะแก้ด้วยการยกเลิกเรียนไปเลยมันจะใช่หรือครับ

ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ เรามาแก้ให้ตรงจุดดีไหม ปัญหาอยู่ที่ชุดเครื่องแบบ เราก็แก้ที่ชุดเครื่องแบบ ผมนึกไปถึงลูกเสือชาวบ้านที่ไม่ต้องมีเครื่องแบบ มีแค่ผ้าผูกคอกับวอกเกิ้ลที่ใส่กับชุดอะไรก็ได้ ถ้าให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียนหรือชุดพละ(ซึ่งทุกคนมีอยู่แล้ว) แล้วซื้อแค่ผ้าผูกคอกับวอกเกิ้ลมาใส่ แบบนี้จะดีไหม ส่วนตัวคิดว่าเข้าท่าดีเหมือนกัน หมดปัญหาเรื่องชุดเครื่องแบบแพง แล้วก็ยังได้เรียนวิชาดี ๆ มีประโยชน์เหมือนเดิม มีแต่ได้กับได้  

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแค่แนวคิดเล็ก ๆ ครับ อ่านข่าวเจอเลยอยากมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับทุกท่านเท่านั้นเองครับ เท่านั้นจริง ๆ"


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/EUe0Z4afclQ


คุณอาจสนใจ

Related News