ข่าวโซเชียล

จุก! ชาวเน็ตแชร์ประสบการณ์ ถูกแบ่งชนชั้น ‘คนจน – คนรวย’ บางรายเกือบหมดอนาคตเพราะไม่มีเงิน

โดย JitrarutP

13 ธ.ค. 2565

651 views

อ่านแล้วสะอึก! ชาวเน็ตแชร์ประสบการณ์ สะท้อนปัญหา ถูกแบ่งชนชั้น “คนจน – คนรวย” บางรายไม่ได้สอบจนกว่าจะได้จ่ายค่าเทอม บางรายเกือบหมดอนาคตเพียงเพราะไม่มีเงิน

กลายเป็นที่พูดถึงอย่างต่อเนื่องในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้ทวิตเตอร์ @nanaicez ซึ่งทราบต่อมาคือ ไอซ์ - รักชนก ศรีนอก พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความถามถึงผู้ที่มีประสบการณ์ การถูกแบ่งชนชั้นคนจนกับคนรวย โดยเธอถามว่า “โควทเล่าให้ฟังหน่อย ว่ารับรู้เรื่องการแบ่งชนชั้นรวยจนครั้งแรกๆ ในชีวิตคือเหตุการณ์ไหน”โดยหลังจากโพสต์ดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก เช่น “ตอนที่ขึ้นมาเรียนกรุงเทพ แล้วเพิ่งรู้ว่า KFC ไม่ใช่มื้อพิเศษของเด็กที่นี่” หรือบางรายบอกว่า “ตอนที่รู้ว่าความฝันมันเป็นไปไม่ได้เพราะต้องใช้เงิน”


ขณะเดียวกันบางรายก็ได้สะท้อนถึงเงินกับระบบการศึกษาด้วยว่า “ตอนป.6 วันสอบปลายภาค ถูกเชิญออกจากห้องร่วมกับเพื่อนคนอื่นๆ อีก 7-8 คน ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่ได้สอบ จนพ่อเดินเข้ามาให้ห้องธุรการเอาเงินค่าเทอมมาจ่ายถึงได้กลับเข้าไปสอบ”


“เครียดทั้งอาทิตย์เพราะไม่มีเงินจ่ายค่าเทอมเทอมสุดท้ายก่อนจบ เพื่อนมารู้ในวัน deadline ที่ต้องจ่าย มันเดินไปเปิดกระเป๋าตังแล้วหยิบเงินหมื่นมาให้ยืมเลยง่ายๆ แล้วบอกเราว่ามีตอนไหนค่อยคืน มันไม่เดือดร้อน นี่คือรู้เลยว่าเงินหมื่นของบางคนมันหมายถึงอนาคต หมายถึงการต่อลมหายใจ แต่สำหรับบางคนก็แค่เงินติดกระเป๋าเฉยๆ”


นอกจากนี้ยังมีหนึ่งในผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลทั้งเอกชนและรัฐบาล พร้อมเล่าว่า “เข้ารพ.เอกชนดีๆ ไม่ต้องรอคิวนาน จ่ายเงินเยอะกว่ามาตลอด จนได้ไป รพ.รัฐ (เพื่อนแม่แนะนำหมอรพ.นี้มา) มาครั้งหนึ่งถึงกับตาสว่างรู้แจ้งเห็นจริง ว่าการไม่มีเงินเพื่อเพิ่มตัวเลือกให้ชีวิตมันลำบากขนาดไหน + ถ้ามีเส้นสายกับคนในของรพ.รัฐ ชีวิตจะสะดวกขึ้นมาก” ซึ่งหลังจากข้อความดังกล่าวเผยแพร่ไปในสังคมออนไลน์ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นพร้อมเล่าประสบการณ์ที่ตนเองเคยเจอเป็นจำนวนมาก

คุณอาจสนใจ