สังคม

นักเรียนโวย รร.ดังเมืองอุบลฯ จัดอบรมลัทธิอนุตรธรรม ขอพาสปอร์ต อ้างตายปุ๊บยื่นปั๊บ ขึ้นสรรค์ทันที

โดย petchpawee_k

3 ธ.ค. 2565

7.7K views

วานนี้ (วันที่ 2 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรียนเบญจะมะมหาราช เขตอำเภอเมือง จ.อุบลราชธานี มีการจัดอบรมค่ายธรรม โดยมีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 18 ห้องเรียน เข้ารับการอบรม ซึ่งมี นายดุริยะ จันทร์ประจำ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจะมะมหาราช เป็นประธานเปิดการอบรม


แต่ภายหลังเข้ารับการอบรมปรากฎว่ามีเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่งไม่ยอมเข้ารับการอบรม เนื่องจากเป็นการเข้ารับการอบรมลัทธิอนุตรธรรม ซึ่งเป็นลัทธิความเชื่อหนึ่งที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ไม่ใช่พระพุทธศาสนา ซึ่งลัทธิอนุตรธรรมสอนว่า จิตวิญญาณเท่านั้นที่มาจาก “พระองค์ธรรมมารดา” ร่างกายเป็นเพียงที่พำนักชั่วคราว การได้รับถ่ายทอด วิถีอนุตรธรรม “ทำให้เราได้รับสิ่งวิเศษ 3 อย่างคือ 1. มโนทวา 2. สัจจคาถา 3. ลัญจกร การขอรับวิถีธรรม จะนำพาตัวเองขึ้นไปสู่ความเป็นนิรันดร


ต่อมา ทวิตเตอร์ ของผู้ปกครองและนักเรียนโรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช โพตส์ติดอันดับ 1 ของทวิตเตอร์ #bmfact โจมตี การจัดอบรมดังกล่าวว่า ไม่เหมาะสม และไม่ได้แจ้งล่วงหน้า โดยทางโรงเรียนได้ส่งใบขออนุญาตให้ผู้ปกครองแจ้งว่าเป็นการอบรมค่ายธรรมะเท่านั้น ซึ่งถ้านักเรียนไม่เข้ารับการอบรมจะต้องถูกหัก 5 คะแนน ทางโรงเรียนโดยนายนายดุริยะ จันทร์ประจำ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจะมะมหาราช ต้องสั่งให้หยุดการอบรมในช่วงบ่ายทันที


นอกจากนี้ยังมีทวิตเตอร์ของผู้ปกครองนักเรียนเข้าไปโพตส์โจมตีการบริหารงานของผู้อำนวยการโรงเรียน เช่น โจมตีเรื่องโครงอาหาร ไม่มีสุขอนามัย เพียงพอ ปล่อยให้นกพิราบไปเกาะในถ้วยชามอาหารที่ให้บริการเด็ก และมีมดอยู่ในขนม


บางโพสต์ระบุเรื่องสุขอนามัยโรงเรียนไม่เคยตรวจสอบ แต่เรื่องสิทธิเสรีภาพของนักเรียนทางโรงเรียนตั้งกฎระเบียบขึ้นมาใหม่อย่างเข้มงวด ภายหลังจากที่ นายดุริยะ จันทร์ประจำ ผู้อำนวยการโรงเรียนคนใหม่เข้ามารับหน้าที่ได้ 2 เดือน เช่น ชุดพละซึ่งก็เป็นชุดที่ทางโรงเรียนกำหนดและก็เป็นไปตามกฎของกระทรวงแต่วันที่มีการเรียนพละไม่ให้เด็กนักเรียนใส่ไปตั้งแต่ช่วงเช้าซึ่งกลายเป็นประเด็นของปัญหาเด็กนักเรียนต้องถือชุดพละไปเปลี่ยนที่โรงเรียนให้ใส่ชุดนักเรียนไปก่อน ทั้งที่ข้อเท็จจริงแล้วก็เป็นกันที่รับรู้ทั้งกระทรวงแต่ละโรงเรียนก็จะมีแบบชุดพละของโรงเรียนของตัวเองแต่บังคับให้เด็กไม่ให้ใส่ไปโรงเรียนให้ไปใส่ได้เฉพาะในช่วงของการเรียนพละเท่านั้น


แต่กระบวนการในการเปลี่ยนเสื้อผ้าซึ่งไม่มีห้องในการเปลี่ยนเสื้อผ้าแต่เป็นห้องน้ำรวมโดยเด็กนักเรียนจะต้องดำเนินการเปลี่ยนเสื้อผ้าในห้องน้ำซึ่งจะต้องมีการเข้าในแต่ละครั้งไม่สะดวก และล่าสุดนักเรียนที่เดินทางไปเปิดบ้านธรรมศาสตร์ สำหรับนักเรียนโครงการ EP/ FLAP ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย.65 ภายหลังเดินทางกลับมาปรากฏว่านักเรียนติดโควิคจำนวนมาก


ด้านนายดุริยะ จันทร์ประจำ ผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจะมะมหาราช เปิดเผยว่า เป็นวิชาเรียนวิชาศาสนาแต่เด็กว่าเป็นลัทธิอื่น กำลังให้ทางชมรมผู้ปกครอง รอง ผอ.ฝ่ายวิชาการ และครูสาระสังคม คุยกับผู้จัด ซึ่งถ้าไม่ดีก็จะยกเลิก


และในส่วนประเด็นอื่นๆที่อยู่ในทวิตเตอร์โจมตี นั้นก็จะมีการพูดคุยกับเด็กนักเรียน แก้ปัญหาภายในกรอบ ถ้ามีการออกกฎระเบียบเกินก็จะต้องมีการประชุมพูดคุยกับเด็กนักเรียนตัวแทนหัวหน้าชั้นเรียน 99 ห้องเรียน จากจำนวนนักเรียน 3,800 คน และครูที่ปรึกษาในวันที่ 6 ธันวาคมนี้ ถ้ามีประเด็นอะไร ที่เอาลงในทวิตเตอร์ก็จะได้มีการพูดคุยหรือขัดแย้งกันต้องแก้เป็นจุดๆไป จุดที่เป็นปัญหาใครเป็นคนทำให้เกิดปัญหา ปัญหานั้นเด็กคับข้องใจอย่างไร ก็ต้องใช้ขบวนการภายในโรงเรียน ซึ่งไม่ใช่เป็นนโยบายที่กระทบประชาชนในมุมกว้างด้วย


ชมผ่าน YouTube ได้ที่นี่ : https://youtu.be/s1j3efM9m04

คุณอาจสนใจ