สังคม

โคราชตักบาตรทางน้ำในลำตะคองครั้งแรก - จันทบุรีทอดผ้าป่าผลไม้ วันวิสาขบูชา

โดย passamon_a

15 พ.ค. 2565

36 views

โคราชตักบาตรทางน้ำในลำตะคองครั้งแรก - จันทบุรีทอดผ้าป่าผลไม้ วันวิสาขบูชา


วันที่ 15 พ.ค.65 ที่บริเวณลำน้ำลำตะคอง เขตเทศบาลนครนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรทางน้ำ เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565


โดยมีพระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา นำคณะสงฆ์จำนวน 18 รูป ลงนั่งในเรือท้องแบน 13 ลำ ล่องไปในลำน้ำลำตะคองรับบิณฑบาตข้าวสารอาหารแห้งจากประชาชนริมสองฝั่ง เป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร โดยมีประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาร่วมตักบาตรทางน้ำเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังจากกิจกรรมบาตรทางน้ำแล้ว คณะพระภิกษุสงฆ์ก็ได้ขึ้นจากเรือออกเดินรับบิณฑบาตจากประชาชนทั่วไปด้วย


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า กิจกรรมทำบุญตักบาตรทางน้ำในลำตะคอง เนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 ถือเป็นครั้งแรกของจังหวัดนครราชสีมาที่ได้จัดกิจกรรมตักบาตทางน้ำในลำตะคอง ทั้งนี้ลำตะคองถือเป็นสายน้ำหลักที่หล่อเลี้ยงประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา โดยในช่วงที่ผ่านทางจังหวัดได้ดำเนินการพัฒนาขุดลอก กำจัดสิ่งกีดขวาง และวัชพืชในลำน้ำลำตะคอง ตามโครงการโคราชไม่ท่วม ไม่แล้ง เพื่อเป็นการพัฒนาลำน้ำลำตะคองให้มีความสะอาด น้ำสามารถไหลผ่านพื้นที่ชุมชนได้อย่างสะดวก แก้ปัญหาน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน และทำให้น้ำสามารถไหลไปในพื้นที่ท้ายน้ำที่มีความจำเป็นต้องใช้น้ำในการทำการเกษตรเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง พร้อมกันนี้ทางจังหวัดกำลังเร่งพัฒนาลำตะคองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำในอนาคตอีกด้วย


ขณะที่ ประชาชนชาวจังหวัดจันทบุรี ร่วมเข้าวัดทำบุญวันวิสาขบูชา ปฏิบัติธรรม บำเพ็ญศาสนกิจ ชำระจิตใจ พร้อมถวายสลากภัตร ผ้าป่าผลไม้ถวายพระภิกษุสงฆ์ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19


วันที่ 15 พ.ค.65 ที่วัดบูรพาพิทยาตม (พระอารามหลวง) นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พุทธศาสนิกชน ประชาชนร่วมเข้าวัดปฏิบัติธรรม บำเพ็ญศาสนกิจ ทำบุญเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2565 ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 โดยพระราชจันทโมลี เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรีได้แสดงพระธรรมเทศนา รำลึกถึงคุณพระรัตนตรัย น้อมรำลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและคำสอน อันเป็นหลักคำสอนสำคัญซึ่งเป็นหัวใจหลักของพระพุทธศาสนา


โอกาสนี้ประชาชน เกษตรกรชาวสวนผลไม้ และข้าราชการที่มาร่วมทำบุญได้นำผลไม้ตามฤดูกาล อาทิ เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกองมาถวายพระภิกษุสงฆ์ เป็นสลากภัตร ผ้าป่าผลไม้ เพื่อความเป็นสิริมงคลของอาชีพด้วยความเลื่อมใสศรัทธาตามหลักพุทธศาสนาโดยผลไม้ทั้งหลายเหล่านี้เจ้าคณะจังหวัดจันทบุรีและทางวัดจะได้นำไปมอบถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ตามวัดต่าง ๆ ทั่วทั้งจังหวัด และถวายพระภิกษุสงฆ์ที่อาพาธรักษาตัวอยู่โรงพยาบาลต่าง ๆ ส่วนในภาคค่ำ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีจะนำพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีเวียนเทียนเนื่องในวันวิสาขบูชา ที่วัดบูรพาพิทยาราม (พระอารามหลวง)รับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/KZ-PgPWbqX8

คุณอาจสนใจ

Related News