สังคม

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน อีสานโดนก่อน - มาตามนัด! มหาสารคามอ่วม

โดย passamon_a

17 เม.ย. 2565

753 views

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 17-18 เมษายน 2565) ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 17 เมษายน 2565


บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ในช่วงวันที่ 17-18 เมษายน 2565


โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง โดยฝนตกหนักรวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ เริ่มได้รับผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป


จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากภัยดังกล่าว โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนองซึ่งอาจเกิดอันตรายจากลมกระโชกแรงและฟ้าผ่าได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย


จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้


วันที่ 17 เมษายน 2565


ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด


วันที่ 18 เมษายน 2565


ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์


พายุมาตามนัด ที่จังหวัดมหาสารคาม ช่วงประมาณ 15.30 น. วันที่ 16 เม.ย.65 เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง


โดยเฉพาะที่เต็นท์ตรวจโควิด-19 ของโรงพยาบาลสุทธาเวช แรงลมพัดเอาเต็นท์ที่ตั้งไว้ 2 หลัง เพื่อรองรับผู้มารอตรวจโควิด พังลงมาทั้งหลัง ส่วนภายในตัวอาคารโรงพยาบาล หลังคาก็รั่ว น้ำไหลทะลุฝ้าเพดาน จนฝ้าเพดานถล่มลงมา โดยจุดดังกล่าวเป็นจุดรอพบแพทย์และจุดจ่ายยา ขณะเกิดเหตุ มีผู้มารอตรวจ RT-PCR ประมาณ 30 คน ต้องพากันวิ่งหนีกระเจิง มีพยาบาลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน


ส่วนที่วัดศรีสวัสดิ์ ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม ลมพัดต้นเค็ง อายุกว่า 100 ปี หักโค่นลงมาทับรถของชาวบ้าน ที่เอาไปจอดไว้ในวัด เสียหายไปกว่า 10 คัน เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองมหาสารคาม ต้องนำเลื่อยยนต์ไปตัดต้นไม้ เพื่อนำรถออกมา ซึ่งระหว่างปฏิบัติงาน มีเจ้าหน้าที่ถูกเลื่อยยนต์บาดแขนเป็นแผลลึก 1 คน นอกจากนี้ แรงพายุยังพัดหลังคาสังกะสี หลุดออกมาทั้งแถบ ปลิวมาทับเสาไฟฟ้าหักเสียหายด้วย


ขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Aran Saijiang โพสต์คลิปขณะที่ตนเองและเพื่อนกำลังซ้อมรับปริญญา ที่สถาบันขงจื้อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งวันที่ 16 เม.ย. เป็นวันซ้อมใหญ่ อาคารที่ใช้สำหรับซ้อม เป็นอาคารเปิดโล่ง ช่วงที่มีพายุซัดกระหน่ำ ทั้งลมทั้งฝนสาดเข้ามา จนเก้าอี้ปลิวกระจัดกระจาย นิสิตเปียกปอนไปตาม ๆ กัน เพราะไม่มีที่หลบฝน


รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/ywIw2F2QLh8

คุณอาจสนใจ