สังคม
อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน อีสานโดนก่อน - มาตามนัด! มหาสารคามอ่วม
โดย passamon_a
17 เม.ย. 2565
753 views
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทย(มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 17-18 เมษายน 2565) ฉบับที่ 7 ลงวันที่ 17 เมษายน 2565
บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงประเทศลาวตอนบน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและทะเลจีนใต้แล้ว ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้จะทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น ในช่วงวันที่ 17-18 เมษายน 2565
โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง โดยฝนตกหนักรวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้ เริ่มได้รับผลกระทบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนบน จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป
จึงขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากภัยดังกล่าว โดยหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนองซึ่งอาจเกิดอันตรายจากลมกระโชกแรงและฟ้าผ่าได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย
จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้
วันที่ 17 เมษายน 2565
ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ ลำปาง อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
วันที่ 18 เมษายน 2565
ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ และสุรินทร์
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์
พายุมาตามนัด ที่จังหวัดมหาสารคาม ช่วงประมาณ 15.30 น. วันที่ 16 เม.ย.65 เกิดพายุฤดูร้อนพัดกระหน่ำในเขตเทศบาลเมืองมหาสารคาม สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง
โดยเฉพาะที่เต็นท์ตรวจโควิด-19 ของโรงพยาบาลสุทธาเวช แรงลมพัดเอาเต็นท์ที่ตั้งไว้ 2 หลัง เพื่อรองรับผู้มารอตรวจโควิด พังลงมาทั้งหลัง ส่วนภายในตัวอาคารโรงพยาบาล หลังคาก็รั่ว น้ำไหลทะลุฝ้าเพดาน จนฝ้าเพดานถล่มลงมา โดยจุดดังกล่าวเป็นจุดรอพบแพทย์และจุดจ่ายยา ขณะเกิดเหตุ มีผู้มารอตรวจ RT-PCR ประมาณ 30 คน ต้องพากันวิ่งหนีกระเจิง มีพยาบาลได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 1 คน
ส่วนที่วัดศรีสวัสดิ์ ต.ตลาด อ.เมืองมหาสารคาม ลมพัดต้นเค็ง อายุกว่า 100 ปี หักโค่นลงมาทับรถของชาวบ้าน ที่เอาไปจอดไว้ในวัด เสียหายไปกว่า 10 คัน เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองมหาสารคาม ต้องนำเลื่อยยนต์ไปตัดต้นไม้ เพื่อนำรถออกมา ซึ่งระหว่างปฏิบัติงาน มีเจ้าหน้าที่ถูกเลื่อยยนต์บาดแขนเป็นแผลลึก 1 คน นอกจากนี้ แรงพายุยังพัดหลังคาสังกะสี หลุดออกมาทั้งแถบ ปลิวมาทับเสาไฟฟ้าหักเสียหายด้วย
ขณะเดียวกัน ผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ Aran Saijiang โพสต์คลิปขณะที่ตนเองและเพื่อนกำลังซ้อมรับปริญญา ที่สถาบันขงจื้อ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ซึ่งวันที่ 16 เม.ย. เป็นวันซ้อมใหญ่ อาคารที่ใช้สำหรับซ้อม เป็นอาคารเปิดโล่ง ช่วงที่มีพายุซัดกระหน่ำ ทั้งลมทั้งฝนสาดเข้ามา จนเก้าอี้ปลิวกระจัดกระจาย นิสิตเปียกปอนไปตาม ๆ กัน เพราะไม่มีที่หลบฝน
รับชมผ่านยูทูบ : https://youtu.be/ywIw2F2QLh8
แท็กที่เกี่ยวข้อง พายุฤดูร้อน ,โต๊ะแชร์มหาสารคาม ,กรมอุตุนิยมวิทยา ,ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา