สังคม

นักสิทธิมนุษยชน จี้รัฐบาลออก กม.ป้องกันซ้อมทรมาน หวัง "ผกก.โจ้" เป็นเคสสุดท้าย

โดย pattraporn_a

25 ส.ค. 2564

32 views

จากคดี ผกก.โจ้ ทำให้นักสิทธิมนุษยชน มองว่าการกระทำดังกล่าว เป็นเรื่องที่โหดเหี้ยมอมหิต ไร้มนุษยธรรม จำเป็นที่ประเทศไทยจะต้องมีกฎหมายป้องกันการซ้อมทรมาน


โดย นางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยว่าที่ผ่านมา กรรมการสิทธิมนุษยชน ได้รับเรื่องร้องเรียนการกระทำกับผู้ต้องหาแบบนี้ทุกปี มีการใช้วิธีการเดิมๆ ทั้งการเอาถุงคลุมหัวให้หายใจไม่ออก,การเอาน้ำกรอกปาก แต่เอาผิดได้ยากเพราะขาดพยานหลักฐาน จำเป็นอย่างยิ่งที่รัฐบาลจะต้องเร่งออกกฎหมายป้องกันการทรมาน ให้สอดคล้องกับหลักสากล


เช่นเดียว กับผู้อำนวยการแอมเนสตี้ ประเทศไทย นางปิยนุช โคตรสาร มองว่าการที่ไทยไม่มีกฎหมายป้องกันการซ้อมทรมาน ก็เหมือนกับการมีใบอนุญาตให้เกิดการทรมานได้ระดับหนึ่ง จึงเรียกร้องให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้อย่างอิสระเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย และขอให้เคสนี้เป็นเคสสุดท้าย


ด้าน กรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า ในวันนี้พรุ่งนี้ กรรมาธิการจะนำเรื่องนี้มาพิจารณาเพื่อติดตามการดำเนินคดีของฝ่ายตำรวจ ว่ามีความโปร่งใสตรงไปตรงมาหรือไม่ หากพบความไม่ชอบมาพากลจะตรวจสอบการทำงานทันทีสามารถดูข่าวทาง Youtube ได้ที่ : https://youtu.be/M89ASxEiyEg

คุณอาจสนใจ

Related News