สังคม

รวมมาให้แล้ว! ส่องรายชื่อประเทศ ไปเที่ยวแล้วได้ฉีดวัคซีนโควิดฟรี!

โดย pattraporn_a

4 พ.ค. 2564

315 views

วัคซีนทัวร์ เป็นแนวคิดใหม่ ในการฟื้นฟูและส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้มีหลายประเทศที่เปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าไปฉีควัคซีน


ประเทศมัลดีฟส์ กับนโยบาย “3V” คือ 1. Visit (เยี่ยมเยือน) ,2. Vaccinate (ฉีดวัคซีน) และ 3. Vacation (พักร้อน) โดยเสนอฉีดวัคซีนให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังมัลดีฟส์ ให้ครบทั้ง 2 โดส โดยมีเงื่อนไขว่า จะต้องพักอาศัยอยู่ที่นี่เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ซึ่งระหว่างการรอฉีดนั้น จะพักตามรีสอร์ท ที่ะกระจายตัวอยู่ห่างออกไปในแต่ละเกาะ


ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เปิดรับนักท่องเที่ยวจากทุกประเทศให้เข้ามาฉีดวัคซีน ยกเว้นนักท่องเที่ยวที่มาจากแอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และอินเดีย โดยนักท่องเที่ยวทุกคน จะต้องนำผลผลการทดสอบโควิดที่เป็นลบไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนเดินทางมาด้วย


ประเทศเซอร์เบีย ได้เปิดทดลองฉีดวัคซีนให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีทั้ง ไฟเซอร์ ,แอสตร้าเซนเนก้า ,สปุตนิกไฟว์ และซิโนฟาร์ม ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเข้ามาฉีดวัคซีนจำนวนมาก แต่ตอนนี้ได้ระงับ เนื่องจากต้องการมุ่งเน้นการฉีดวัคซีนกลับไปที่พลเมืองของเซอร์เบียก่อน


สาธารณรัฐมอริเชียส ประเทศที่เป็นเกาะนอกชายฝั่งแอฟริกา มีนโยบายวัคซีนทัวร์ สำหรับผู้ที่ยื่นขอ visa ระยะยาว และมีอายุมากกว่า 18 ปี และได้สิทธิ์รับวัคซีนฟรี คือ วัคซีนโควิชีลด์ และวัคซีนโควาซินของบารัต ไบโอเทค จากอินเดีย


บางรัฐในสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้บุคคลที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นประชาชนสหรัฐหรือไม่ก็ตาม ขอเพียงมีวีซ่าเข้าประเทศ ก็สามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ทันที โดยในนี้รัฐที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับนักท่องเที่ยวได้นั้น ก็อาทิ อะแลสกา แอริโซนา โคโลราโด ไอโอวา ลุยส์เซียนา มิชิแกน เนวาดา โอไฮโอ และนิวยอร์ก เป็นต้น สามารถรับการ ฉีควัคซีนต้านโควิด-19 ทั้งของไฟเซอร์ หรือโมเดอร์นาได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายโดยสามารถลงทะเบียนขอรับได้เลย


นอร์เวย์ เป็นบริษัทท่องเที่ยวนอร์เวย์ ‘World Visitor’ จัดแพ็กเกจทัวร์รัสเซีย ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทุกแพ็กเกจจะได้ฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซียด้วย และได้พักในสปารีสอร์ตแบบหรูหรา


รัสเซีย มีรายงานจากสื่อต่างประเทศ ว่าทางการรัสเซียเตรียมเปิดโครงการให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไปฉีดวัคซีน Sputnik V ในรัสเซีย เริ่มตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้


ขณะที่ นายธานี แสงรัตน์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาเตือน กรณีบริษัททัวร์เชิญชวนคนไทยจองทัวร์เดินทางไปสหรัฐอเมริกา เพื่อฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 โดยระบุว่า ปัจจุบันประชากรที่อาศัยอยู่ หรือ เดินทางเข้ามายังสหรัฐฯ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีอายุ 16 ปีขึ้นไป สามารถขอรับการฉีดวัคซีนได้ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นพลเมืองสหรัฐฯ และไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งแต่ละรัฐอาจมีกฎเกณฑ์ที่แตกต่างกัน อาทิ ต้องเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ หรือทำงานอยู่ในรัฐนั้นๆ แต่ในบางรัฐ นักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถนำหนังสือเดินทางมาแสดงเพื่อขอรับการฉีดวัคซีนได้


อย่างไรก็ดี ปัจจุบันเริ่มมีผู้บริหารและหน่วยงานของหลายรัฐฯ ได้ออกมาตรการเพื่อป้องกันการจัดการท่องเที่ยว เพื่อฉีดวัคซีน (vaccine tourism) เช่น รัฐฟลอริดา และรัฐแอละบามา ที่ระบุว่าจะจัดให้แก่ผู้ที่มีถิ่นพำนักในรัฐเท่านั้น


และที่ผ่านมา คนไทยถูกปฏิเสธให้เข้าสหรัฐฯ อยู่เป็นระยะ แม้ว่าจะได้รับการตรวจลงตราประเภทท่องเที่ยวมาแล้วก็ตาม ซึ่งก็จะเสียค่าใช้จ่าย อาทิ ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก และอาจทำให้ต้องติดค้างอยู่ที่สนามบินเป็นเวลานาน ดังนั้นผู้เข้าร่วมโปรแกรมเดินทางมาท่องเที่ยว และฉีดวัคซีน อาจมีความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงิน โดยไม่ได้รับการฉีดวัคซีน รวมทั้งอาจถูกปฏิเสธการเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดย ตม. สหรัฐฯ


และวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในสหรัฐฯ ได้รับอนุมัติการใช้งานแบบฉุกเฉินเท่านั้น ดังนั้น หากผู้ที่ได้รับวัคซีนมีอาการข้างเคียงหรือการแพ้รุนแรง ทางบริษัทฯ ผู้ผลิตไม่จำเป็นต้องรับผิดชอบใดๆ


กระทรวงการต่างประเทศ จึงขอให้คนไทยที่จะซื้อรายการท่องเที่ยวไปต่างประเทศเพื่อการฉีดวัคซีน ติดต่อสอบถามกระทรวงการต่างประเทศ หรือ สถานฑูต เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนตัดสินใจ

คุณอาจสนใจ

Related News