สังคม

ตา 78 ปีร้องลูกสาวฮุบค่าเวนคืนที่ดิน 4.6 ล้านบาท ด้านลูกโต้ บอกพ่อเป็นคนให้ที่ดินมา

โดย paranee_s

16 มิ.ย. 2567

970 views

วันที่ 16 มิ.ย. 67 จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Benz Naja ได้โพสต์แชร์รูปภาพและลงรายละเอียดข้อความช่วยเหลือจากสื่อมวลชน ช่วยให้ความเป็นธรรมของตาตุ๋ย วัย 78 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดสระบุรี โดยบอกกับลูก ๆ ทั้ง 3 คนว่าจะขายที่ดินให้ทางการรถไฟฯ และจะนำเงินที่ได้มาแบ่งให้ลูก 3 คนเท่า ๆ กัน แล้วตัวเองจะเก็บเอาไว้ใช้ส่วนหนึ่ง เพราะไม่อยากเป็นภาระของลูก ๆ สุดท้ายที่ดินมีการซื้อขายที่ให้การรถไฟฯในราคาเกือบ 5 ล้านบาทโดยตาตุ๋ยไม่รู้เรื่อง ปัจจุบันตาตุ๋ย ต้องทนทุกข์ทรมาน ซึมเศร้านั่งเหม่อลอยร้องไห้คนเดียว


ผู้สื่อข่าวจึงได้ทางไปพบผู้ที่โพสต์เฟซบุ๊กเรื่องราวดังกล่าว จากนั้นทีมข่าวได้เดินทางไปพบพบตาตุ๋ย อายุ 78 ปี หรือนายสนิท พักอาศัยอยู่บ้านในหมู่ 11 ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นบ้านไม้ยกสูงสภาพเก่า มีลูกชายและลูกสะใภ้คอยดูแล


ตาตุ๋ย วัย78ปี มีสุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง เดินเหินลำบากต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุง และได้พูดคุยเรื่องที่ตาตุ๋ย ขุ่นเคืองใจที่ลูกสาวได้เงินจากการเวนคืนที่ดิน น.ส.3ก. จำนวน 1ไร่ 3 งาน 52 ตารางวา ที่ ต.จันทึก อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นจำนวนกว่า 4,600,000 แสนบาท ไปใช้โดยไม่บอกกล่าวอะไรเลย ตาตุ๋ยซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ เล่าให้กับทีมข่าวฟังกับเหตุที่เกิดขึ้นด้วยเสียงคลอ ว่าลูกไม่น่าทำกับพ่อแบบนี้เลย ทำให้ทุกข์ใจนอนไม่หลับมาหลายเดือนและเสียใจอยู่ทุกวันนี้


ตาตุ๋ย เล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพื้นที่ตรงนั้นมันเป็นที่ น.ส.3ก ซึ่งมีโครงการรถไฟความเร็วสูงสร้างผ่านที่บ้านไร่ซับม่วง ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มาขอซื้อเวนคืนเป็นเขตของทางรถไฟ ช่วงตนปีใหม่ที่ผ่านมา ตนเลยให้ลูกสาวไปบริหารงานแทน หลังจากนั้นเอาหนังสือมาให้เซ็น เขาเอาใบมอบอำนาจอะไรมาไม่รู้ แต่ว่าลูกสาวคนเล็กอยู่ด้วยกัน ตนไว้ใจเซ็นหนังสือมอบอำนาจไปให้


ตนก็ไม่รู้ไม่ได้อ่านตั้งแต่ปีใหม่แล้ว พอมาช่วงเดือนมีนาคม เขาเอาใบมาให้เขียนมอบอำนาจอีก 2 ครั้ง กระดาษมันหลายใบจึงไม่ได้อ่าน เซ็นตามที่เขาบอก เนื่องจากไว้ใจลูกสาวชื่อติ๋ม อายุ 47 ปี เป็นลูกคนเล็ก หลังจากเซ็นไปแล้วทางรถไฟฯเขาจ่ายเงินมาให้จำนวนเงิน 4,600,000 กว่าบาท ลูกสาวไม่บอกตนเลย


ขณะนั้นตนอยู่กับลูกสาว ตนป่วยเขาก็พาไปรักษาที่จ.ลพบุรี ตนโทรไปถามน้องชายที่อยู่บ้านไร่ซับม่วง ตำบลจันทึก อำเภอปากช่อง บอกว่าได้เงินมาแล้ว จึงถามว่ารถไฟฯเขาจ่ายเงินให้หรือยัง น้องชายบอกว่าจ่ายมาตั้งหลายเดือนแล้ว เขาจ่ายตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว


ตาตุ๋ย กล่าวต่อว่า พอมาถามลูกสาวชื่อติ๋มบอกตนว่าเอาเงินไปซื้อที่ดินหมดแล้ว ขอเงินหนูเอาไปลงทุนก่อน ถ้าหนูขายที่ดินได้จะคืนเงินให้ ตนจึงบอกว่าทำไมไม่บอกพ่อ ได้เงินมา พ่อจะได้แบ่งสันปันส่วนให้ พ่อส่วนหนึ่ง ให้พี่ชาย พี่สาว คนละส่วน และถามว่าเมื่อไหร่จะได้คืน จะได้แบ่งให้พี่เขาบ้าง พี่เขายากจนเหมือนกัน


โดยตนจะแบ่งให้ลูกทั้ง 3 คน ตั้งใจไว้แบบนี้ ถามทีไรเขาจะหงุดหงิดใส่ พร้อมบอกว่าถ้าอยากได้ให้ไปฟ้องร้องเอา ตนเลยบอกว่าถ้าเป็นแบบนี้พ่อไม่อยู่ด้วยแล้ว พ่อขอกลับไปอยู่บ้านพ่อที่ ต.หน้าพระลาน อ.เฉลิมพระเกียตริ จ.สระบุรี หลังจากที่ย้ายมาอยู่ที่นี่เขาไม่เคยช่วยเหลืออะไรเลย ครั้งนี้ที่เขาทำให้ตนรู้สึกเสียใจ ลูกไม่น่าทำกับพ่อเลย ตาตุ๋ยได้เข้าแจ้งความไว้แล้วที่สภ.หน้าพระลานและสภ.ปากช่อง ที่เป็นพื้นที่ตนเรื่อง


จากนั้นทีมข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยังลูกสาวชื่อติ๋ม พร้อมให้คุยกับตาตุ๋ย ผู้เป็นพ่อก็ได้รับคำตอบว่าพ่อเป็นคนให้เงินตนเอง ถ้าตนเอาเงินไปลงทุนอยู่ ถ้าตนขายที่ดินได้จะนำเงินมาคืนให้พ่อ ตนเองก็ได้เอาเงินช่วยเหลือพี่น้องไปเยอะมากแล้ว นางติ๋มได้อ้างว่าที่ดินแปลงอื่นก็ถูกพวกพี่เอาไปจำนองแล้วก็ถูกยึดไปหมดแล้ว ที่ผ่านมาตนไม่เคยได้อะไรเลย ซึ่งตาตุ๋ยไปโต้เถียงไป แต่นางติ๋ม บอกว่า ตนไม่เคยหลอกลวงพ่อเลย ตนยืนยันว่าพ่อเป็นคนยกที่ดินแปลงนี้ให้ตนเอง

แท็กที่เกี่ยวข้อง  

คุณอาจสนใจ