สังคม

คึกคัก! วันเที่ยวตรุษจีน ที่พิษณุโลก ประชาชนแห่ไหว้ขอพรเพื่อเป็นสิริมงคล

โดย kanyapak_w

22 ม.ค. 2566

53 views

บรรยากาศวันเที่ยวเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ที่โรงเจไซทีฮุกตึ้ง เขาสมอแคลง ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก มีนักท่องเที่ยวจากทั้งในและต่าง รวมถึงชาวไทยเชื้อสายจีน ใช้เวลาช่วงวันหยุดตรุษจีนพากันสวมใส่เสื้อสีแดงเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว นำพากันมาท่องเที่ยว ที่โรงเจไซทีฮุกตึ้ง เพื่อกราบไหว้ขอพร จากเหล่าบรรดาเทพเจ้าทั้งหลาย เนื่องในเทศกาลตรุษจีน หรือวันขึ้นปีใหม่จีน ซึ่งบรรยากาศในวันนี้เป็นไปอย่างคึกคัก มีคณะสิงโตของศาลเจ้ามาอวยพรแก่ทุกคน เนื่องในวันขึ้นปีใหม่จีน และเพื่อเป็นการเฝ้าระวังมลพิษจากควันหรือฝุ่น pm2.5 ที่อาจมีอันตรายต่อสุขภาพ ของทุกคน ที่เข้ามาภายในศาลเจ้าไซทีฮุกตึ้ง
ทางศาลเจ้าได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ คอยจัดเก็บธูปเทียนและดับควันธูปเทียนด้วยน้ำทันที หลังจากปักธูปไหว้เจ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงทำให้บรรยากาศภายในศาลเจ้าในช่วงนี้มีควันธูปไม่มาก เหมือนสมัยก่อน ขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวบางส่วนยังคงสวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกันโรคติดต่อ และหน้ากากกันฝุ่น pm 2.5 ด้วย
ส่วนบรรยากาศภายในโรงเจ ที่เปิดให้ประชาชนได้รับประทานฟรีทุกวัน มีประชาชนจำนวนมากพากันมาร่วมทำบุญบริจาคข้ามสารและน้ำมันพืช แล้วพาครอบครัวมารับประทานอาหารเจ เพื่อเป็นการทำบุญด้วยการละเว้นการรับประทานเนื้อสัตว์ เนื่องในวันขึ้นปีใหม่จีน และที่สำคัญประชาชนนิยมพาหันมารับประทานผัดหมี่ซั่วที่อร่อยที่สุดในจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน มีความเชื่อกันว่ารับประทานหมี่ซั่วในวันนี้จะส่งเสริมให้ชีวิตยืนยาว
นอกจากนี้ประชาชนบางส่วนที่มีปีเกิดอยู่ในช่วง ได้แก่ปีนักษัตร ชวด เถาะ มะเมีย ระกา ตามความเชื่อ ได้ลงรายมือชื่อในใบฝากดวงแก้ปีชง ตามความเชื่อที่จะช่วยเหลือผ่านพ้นภัยอันตรายตลอดทั้งปีได้ และเต็งลั้งหรือโคมไฟจีน แด่องค์เทพเจ้าต่างๆตามความเชื่อของชาวไทยเชื้อสายจีนเช่นเดียวกับที่ที่วัดราชคีรีหิรัญยาราม ยอดเขาสมอแคลง ตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก สภาพอากาศที่หนาวเย็นตลอดทั้งวันส่งผลดีต่อบรรยากาศการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมากราบสักการะ พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่เคารพบูชาของคนไทยทั่วประเทศไทย และชาวจีน นักท่องเที่ยวบางส่วนยังได้ร่วมกันลอย กระทงเทียนดอกบัว เพื่อถวายเป็นอามิสบูชา นอกจากนี้ผู้ที่มากราบไหว้ขอพร พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว จะเข้าไปอธิฐานตามวิธีที่บอกเล่ากันมาคือผู้ที่จะอธิฐานจะต้องไปยืนบริเวณฐานแล้วใช้หลังอิงหลัง พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว แล้วอธิฐานขอพรตามความเชื่อของแต่ละบุคคล
ประวัติ พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว องค์นี้ คือเมื่อปีพ.ศ. 2535 ได้อัญเชิญมา ประดิษฐาน ณ วัดราชคีรีหิรัญยาราม มาจนถึงปัจจุบัน พระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาว แกะสลักจากหินทะเลสาบหยกขาวจากเมืองหางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นปางพิเศษที่ได้รับอนุมัติให้สร้างโดยรัฐบาลจีน โดยใช้ต้นแบบจากวัดเจ้าแม่กวนอิมพันมือ เมืองหางโจว มีขนาดสูง 3 เมตร น้ำหนัก 3 ตัน พร้อมฐานบัวคว่ำ บัวหงาย ซึ่งเป็นพระโพธิสัตว์กวนอิมหยกขาวที่ใหญ่และสวยงามที่สุดในโลก ในขณะนั้น


คุณอาจสนใจ

Related News