สังคม

เร่งช่วยเด็กหญิงพิการวัย 13 ถูกแม่กับยายพาไปนั่งขอทาน

โดย nattakarn_l

2 ธ.ค. 2565

227 views

          ความคืบหน้ากรณีพบเด็กหญิงพิการถูกนำไปนั่งขอทานตามหน้าปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง บริเวณริมถนน บางกรวยไทรน้อย จ.นนทบุรี   ล่าสุด วันนี้ (2 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ พม.จังหวัดนนทบุรี, ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนนทบุรี ,กรมกิจการเด็กและเยาวชน,เจ้าหน้าที่ อบต.ท่าอิฐ, บ้านพักเด็กและครอบครัว,กองสวัสดิการ อบต.ท่าอิฐ  เข้าตรวจสอบบ้านหลังหนึ่งในชุมชนวัดแสงสิริธรรม  เพื่อตามหาเด็กพิการดังกล่าว

               จากการเข้าตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบว่า  บ้านมีลักษณะทรุดโทรมมาก ภายในบ้านสกปรก มีขยะเต็มไปหมด ไม่ถูกต้องตามสุขลักษณะ พบผู้อาศัยอยู่ภายในบ้านหลายคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่   ความเป็นอยู่ยากจน  เนื่องจากทั้งบ้านมีอาชีพเพียงอย่างเดียว คือ เก็บของเก่าขาย และยังพบ ด.ญ.การ์ตูน อายุ 13 ปี เด็กหญิงที่พิการนอนอยู่ในบ้านด้วย

             เจ้าหน้าที่สอบถามนางวรรณา อายุ 32 ปี แม่ของเด็กหญิง ทราบว่า สมาชิกในบ้านไม่ได้ทำงานอะไรเลย  นอกจากเก็บของเก่าขาย  เด็กบางคนไม่ได้เรียนหนังสือ  รวมไปถึงน้องการ์ตูนด้วย   เจ้าหน้าที่พยายามพูดคุยอธิบายว่า จะช่วยเหลือให้น้องการ์ตูนได้กลับไปเรียนอีกครั้ง ให้เด็กๆ ได้รับสิทธิ์ที่ควรจะได้ เช่น สิทธิ์การรักษาพยาบาล ,  สิทธิ์การเข้าเรียนในสถานศึกษา และทางด้านสุขอนามัย  รวมทั้งจะช่วยเหลือทางบ้าน โดยมอบข้าวสารอาหารแห้งและจะช่วยเหลือเรื่องของเครื่องมือทำกิน  

             แต่บรรยากาศการพูดคุยเป็นไปอย่างตึงเครียด เนื่องจากแม่และยายของเด็กๆ ไม่ยอมให้เด็กๆ กลับไปเรียนต่อ โดยอ้างว่า ยายไม่เคยห่างจากหลานเลย และทำใจไม่ได้ หากน้องการ์ตูนจะกลับไปเรียนที่โรงเรียนประจำ  

              ด้านนางวาสนา ทองสม  หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนนทบุรี   กล่าวว่า  เบื้องต้น สิ่งที่ต้องทำเร่งด่วน คือการดูแลสุขอนามัยในที่อยู่อาศัยของเด็กๆ โดยเจ้าหน้าที่จะจัดระเบียบและทำความสะอาดให้ก่อน เพราะสภาพที่อยู่อาศัยไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงดูเด็ก ตาม พรบ.คุ้มครองเด็ก   หลังจากนั้นจะเข้าไปดูแลในเรื่องการศึกษา  ซึ่งเด็กในบ้านมีถึง 6 คน  ประกอบกับในบ้านหลังนี้มีน้องการ์ตูนที่เป็นผู้พิการอยู่ด้วย  จึงต้องจัดการสถานที่เรียนต่อให้เด็กๆ อย่างเหมาะสม  โดยน้องการ์ตูน จะส่งไปเรียนที่โรงเรียนศรีสังวาลย์ ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำ  น้องการ์ตูนจะได้รับการดูแลทั้งด้านการศึกษา และการทำกายภาพบำบัดด้วย

         ด้าน น.ส.นวรัตน์ ศักดิ์โชตินนท์ ผู้อำนวยการศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดนนทบุรี กล่าวว่า ทางศูนย์จะพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครองเด็ก ไม่ให้นำเด็กไปขอทาน เพราะผิดกฎหมาย   ดังนั้นหน่วยงานจะสนับสนุนเครื่องมือทำมาหากินตามที่ครอบครัวนี้ต้องการ เช่น รถซาเล้ง จะได้นำมาประกอบอาชีพ ไม่ต้องนำเด็กไปขอทานอีก

            สุดท้าย แม่ของน้องการ์ตูน ยินยอมให้น้องการ์ตูนกัลลูกๆ ไปโรงเรียนได้อีกครั้ง  เพื่ออนาคตของลูก ส่วนเรื่องอาชีพ ทางเจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้แม่กับยายหลายอาชีพ เช่น เรียนนวด เรียนทำกาแฟ แต่แม่ยังไม่พร้อมและคิดว่าจะกลับต่างจังหวัดไปอยู่กับสามีที่จังหวัดลำปาง  แต่คงไม่พาลูกๆ ไปด้วย เพราะเคยถามลูกแล้วแต่ลูกไม่อยากไปอยู่ที่ลำปาง

คุณอาจสนใจ

Related News