สังคม

“พระพยอม” ติง พระยืน-นั่ง ปักหลักบิณฑบาต ชี้เป็นสิ่งไม่ถูกต้องในหลักพุทธศาสนา

โดย paranee_s

23 ก.ย. 2565

776 views

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 ก.ย. 65 ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวถึงกรณีพระปักหลักบิณฑบาตไม่กลับวัดว่า ก็ขอโมทนาชุมชนชาวท่าอิฐ ที่เป็นชาวพุทธที่รู้จักคำว่าปกป้องคุ้มครองพุทธศาสนา เพราะทะนุบำรุงอย่างเดียวไม่พอ


การทะนุบำรุงนั้นดีอยู่แล้ว แต่ถ้าได้อีกขั้นคือช่วยกันปกป้องคุ้มครอง เมื่อรู้เบาะแส สามารถไปร้องทุกข์ไปที่สำนักพุทธฯ เหมือนอย่างคราวนี้ที่มี กอ.รมน.จังหวัดรวมด้วย ทำหน้าที่ความมั่นคงของชาติศาสนา พระมหากษัตริย์ หากปล่อยให้พวกนี้ย่ำยีเป็นอารัชชี (ไม่ละอาย) สร้างความขัดแย้ง ทะเลาะกัน ไม่รักษาความสงบ ระงับสติ มีแต่จะฟุ้งซ่าน อาทิก่อนหน้านี้ที่ บางใหญ่ ถึงกับเอาบาตรฟาดหัวกันเลือดอาบ


ก็จะเป็นเหมือนดังดำที่พระพุทธองค์ว่า ธรรมวินัยของพระองค์ล้ำลึกประดุจดั่งทะเลลึก ถ้ามีขยะในทะเลคลื่นก็จะซัดขึ้นฝั่ง คนพวกนี้ก็เช่นเดียวกัน ก็จะถูกสังคมซัด รวมทั้งชาวบ้าน กฎหมายบ้านเมืองเปิดเผยความจริงแพร่สู่สังคมไป แต่ก็ควรระวังเดี๋ยวก็ย้อนกลับมาใหม่อีก เพราะเมื่อทำตรงนี้ไม่สำเร็จ ก็ย้ายไปทำตรงอื่นอีก


ดังนั้นจึงขอให้ชาวบ้านทั่วไปทำตัวเหมือนชาวบ้านชาวท่าอิฐ ที่รู้จักช่วยกันปกป้องคุ้มครอง ไม่เปิดโอกาสให้พวกนี้ย่ำยีพระพุทธศาสนา และขออนุโมทนา ถ้าเอาเก้าอี้ไปนั่งเป็นจุดๆ เขาเรียกว่าสัมปทาน เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะไม่ควรอยู่แล้ว แต่ว่าพวกนี้ทำกันจนชินจนกลายเป็นเรื่องปกติ ทั้ง ๆ ที่มันไม่ถูกต้อง ไม่ใช่พอเสร็จแล้วเดินป๋อ


พระพยอม เสริมอีกว่า โยมตอนนี่ต้องระวังนะ แก็งมิจฉาชีพมาก อาทิหลอกเด็กได้ให้เปิดบัญชีม้า แม้กระทั่งที่วัดสวนแก้วก็โดน อ้างว่าพระพยอมป่วย อาพาธเสียค่ารักษาเป็นแสน โยมก็ให้ไปไม่โทรมาถามที่วัดเลย เป็นแม่ชีด้วยที่โดนไป 200,000 บาท


พร้อมขอฝากด้วย ถ้าไปอ้างขอให้โทรมาถามที่วัดก่อนว่าจริงไหม ขอฝากบอกไว้ด้วยอาตมามีคนทำประกันเรื่องเจ็บป่วยไว้แล้ว เพราะฉะนั้นไม่มีไม่ต้องไปกวนใครอย่าเป็นเหยื่อเขาเลย ขออวยพรสั้น ๆ อย่าเลวไปเที่ยวหลอกใครแล้วอย่าโง่ให้ใครหลอก

คุณอาจสนใจ

Related News