สังคม

ปีนี้น้ำมาก! น้ำทะลักบ้าน ถนนขาดหลายจังหวัด - เผยภาพถ่ายดาวเทียม 2 อำเภอเพชรบูรณ์ น้ำท่วมขัง

โดย nattachat_c

11 ส.ค. 2565

233 views

จากสถานการณ์ฝนตกหนักถึงหนักมาก ในจังหวัดต่างๆ แทบจะทั่วประเทศไทย ทำให้จังหวัดต่างๆ ต้องเผชิญกับปัญหาน้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน โดย....


จันทบุรี

เกิดน้ำป่าไหลหลาก จนน้ำท่วมคลอง เข้าท่วมบ้านที่อยู่ติดริมคลองชำปาง หมู่ 8 บ้านหินตราด ต.ปัดทวี อ.มะขาม จนช่วงเย็นถึงได้ลดระดับลง ซึ่งทั้งสองฝั่งของคลองถูกน้ำเลาะเป็นร่องขนาดใหญ่


ปราจีนบุรี

กลางดึก ของวันที่ 10 สิงหาคม 2565 ได้เกิดน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ฝั่งทางด้านอำเภอประจันตคาม จังหวัดปราจีนบุรี หลังจากได้มีฝนตกต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ทำให้น้ำจากบนเขาที่สะสมไว้ก่อนหน้านี้ ได้ทะลักลงสู่ด้านล่างอย่างรวดเร็ว เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน แต่เคราะห์ดี ชาวบ้านได้รับการแจ้งเตือนจากผู้นำชุมชน และจากประสบการณ์ ทำให้เก็บข้าวของขึ้นที่สูงไว้ได้ทัน แต่ก็มีบางส่วนเสียหายบ้าง เพราะว่าน้ำป่ามาเร็วกว่าที่คิด โดยเกิดน้ำป่า 2 รอบ คือ 4 ทุ่ม และ เที่ยงคืนกว่า


พิษณุโลก

ระดับน้ำคลองปลวกง่าม บริเวณด้านหลังวัดปลวกง่าม อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก ยังคงมีปริมาณน้ำมากและเอ่อล้นตลิ่งอยู่ หลังจากตลอดค่ำคืนที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอเนินมะปราง มีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้มวลน้ำจากคลองชมพูยังคงไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเป็นวงกว้างและเพิ่มสูงขึ้น ในเขตพื้นที่ตำบลพันชาลี อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลกอย่างต่อเนื่อง


ขณะที่สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมคงจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ เริ่มลดลงแล้วก็ตาม


เพชรบูรณ์

จากสถานการณ์ ที่เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่อำเภอหล่มสัก ล่าสุดระดับน้ำถึงแม้ว่าจะลดระดับลงบ้านแล้ว แต่ระดับน้ำก็ยังคงมีความสูงราว 30 เซนติเมตร โดยเฉพาะที่ชุมชนศรีสะอาด เขตเทศบาลตาลเดียว ซึ่งมีบ้านเรือนประชาชนอยู่ ติดกับแม่น้ำ และเป็นพื้นที่ลุ่ม 


ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมอำเภอหล่มสักในครั้งนี้ เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว ซึ่งปกติสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอหล่มสัก ส่วนมากจะท่วมขังไม่นาน และจะกระจายตัวไปตามพื้นที่ลุ่ม แต่ครั้งนี้เนื่องจากมีฝนตกลงมาในพื้นที่ ต่อเนื่องทำให้เกิดมวลน้ำก้อนที่ 3 ไหลเข้ามาสมทบกับมวลน้ำเดิมที่มีอยู่ในพื้นที่ ระดับน้ำที่ท่วมขัง จึงยังไม่กลับคืนสู่สภาวะปกติ


GISTDA เผยภาพจากดาวเทียมไทยโชต วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 10.25 น. พบพื้นที่น้ำท่วมขังรวมแล้วกว่า 19,900 ไร่ แบ่งเป็นอำเภอหล่มเก่า จำนวน 6,900 ไร่ และอำเภอหล่มสัก จำนวน 13,000 ไร่


โดยส่วนใหญ่เป็นพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่ลุ่มต่ำ และริมสองฝั่งแม่น้ำป่าสัก ตลอดจนชุมชนที่อยู่อาศัย และเส้นทางคมนาคมบางส่วน


เขื่อนเจ้าพระยา

เขื่อนเจ้าพระยายังอยู่ในเกณฑ์แจ้งเตือนประชาชนให้ทราบแล้ว คือ 700-1,100 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะนี้ระบายอยู่ที่ 900 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หากระดับน้ำเหนือเขื่อนสูงขึ้นเกินระดับ 16.50-18.00 เมตร(รทก.) จะมีการระบายน้ำท้ายเขื่อนเพิ่มขึ้น


เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาป่าสักชลสิทธิ์ได้เพิ่มการระบายน้ำโดยทยอยเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ จากอัตรา 80 ลูกบาศก์เมตร/วินาที จนถึงอัตรา 120 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำป่าสักเพิ่มสูงขึ้นอีกประมาณ 80 – 90 เซนติเมตร โดยระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นยังอยู่ในลำน้ำ ไม่เกิดสภาวะน้ำล้นตลิ่ง และไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่เสี่ยงท้ายน้ำรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/ynJMs_n88dU

คุณอาจสนใจ

Related News