สังคม

พิษฝนถล่ม! ชาวเมืองสองแคว ต้องอาศัยวัดนอน - น้ำท่วมเมรุวัดเมืองตราด เผาศพไม่ได้

โดย nattachat_c

9 ส.ค. 2565

4 views

วันนี้ (9 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ หลากลงสู่คลองชมพู ในพื้นที่ อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จำนวนมาก ส่งผลให้ ปริมาณน้ำในคลองชมพูสูงกว่า 7.80 เมตร ซึ่งสูงกว่าจุดวิกฤติ 80 ซม.ส่งผลให้เครื่องเตือนสัญญาณระดับน้ำที่สะพานชมพูดังเตือนเป็นระยะๆ

นายไสว เจริญศรี นายอำเภอเนินมะปราง พร้อมนายทวีศักดิ์ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง ผู้นำท้องถิ่น ได้ออกตรวจสอบ และได้ทำการอพยพชาวบ้านกลุ่มฟากน้ำจำนวน 20 ครัวเรือน จำนวน 35 คน ไปอยู่ที่ศาลาวัดบ้านชมพู ตั้งแต่เวลา 03.00 น.จนถึงเช้าวันนี้ระดับน้ำในคลองชมพู ลดเพียง20 ซม. เท่านั้น คาดว่า มวลน้ำจะหลากลงสู่พื้นที่ต่ำ บ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ในช่วงเที่ยงวันนี้ เบื้องต้นทางอำเภอเนินมะปราง ได้ประกาศเตือนประชาชให้ยกทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูง

------------

พระบุรเขตธรรมคณี เจ้าคณะจังหวัดตราด และเจ้าอาวาสวัดบางปรือ นำคณะสงฆ์เดินทางไปตรวจเยี่ยมวัดประณีต ต.ประณีต อ.เขาสมิง จ.ตราด หลังได้รับรายงานว่า ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลบ่าเข้าท่วมวัดประณีต โดยมีพระครูโสภิตสุตาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดประณีต เจ้าคณะตำบลประณีต พร้อมคณะสงฆ์และชาวบ้านให้การต้อนรับ


ทั้งนี้ด้วยจากเหตุการณ์ฝนตกหนักติดต่อกันนานหลายวันในเขตอำเภอบ่อไร่ และอำเภอเขาสมิง ทำให้น้ำป่าไหลบ่าท่วมพื้นที่ต่างๆ และยังไหลบ่าเข้าท่วมวัดประณีต ทำให้กุฎิที่พักสงฆ์ ศาลาการเปรียญสำหรับประกอบพิธีทางสงฆ์ ถูกน้ำท่วมไปด้วย โดยกระแสน้ำไหลบ่าเข้าท่วมทั่วบริเวณวัดระดับน้ำสูงประมาณ 50 ซม.- 1 เมตร และยังไหลบ่าเข้าท่วมตัวเมรุสำหรับฌาปนกิจศพของวัดด้วย ทำให้ไม่สามารถใช้ประกอบพิธีฌาปนกิจศพได้


ในเรื่องดังกล่าวเจ้าคณะจังหวัดตราด บอกว่าช่วงนี้ฝนยังคงตกติดต่อกัน ขอให้วัดทุกวัดเฝ้าระวังเหตุการณ์ ซึ่งฝนตกหนักนอกจากวัดคิรีวิหารจะถูกกระแสน้ำกัดเซาะจนพัดเอากุฎิเจ้าอาวาสพังถล่มแล้ว ยังมีน้ำท่วมวัดต่างๆอีก ขอให้แจ้งมายังคณะสงฆ์จังหวัดตราดทันทีเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ขณะชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ฝนตกติดต่อกันทำให้น้ำไหลบ่าเข้าท่วมวัดเมื่อบ่ายวันที่ผ่านมา และคาดว่ายังจะมีกระแสน้ำไหลบ่าลงมาเพิ่มอีกเพราะฝนยังคงตกติดต่อกันดังกล่าวรับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/UWBIGVz7Ct8

คุณอาจสนใจ

Related News