สังคม

อุ๊งอิ๊ง ย้ำสู้ศึกเลือกตั้งพท.ชนะแน่ เหตุรู้จริงพื้นที่โซนภาคเหนือ

โดย taweelap_b

7 ส.ค. 2565

14 views

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 65 น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเปิดเวทีของพรรคเพื่อไทย ที่จังหวัดเชียงราย ว่า การเปิดเวทีที่เชียงรายนั้น ถือว่าพรรคเพื่อไทยรู้จริงเรื่องของพื้นที่ภาคเหนือ แล้วก็ของจังหวัดเชียงราย และมาถึงตอนนี้ ยังมั่นใจมาก ๆ ว่าการเลือกตั้งที่ใกล้จะมาถึงนี้ จะสู้ได้แน่นอน เพราะว่าเรามีคำตอบให้กับทุกปัญหาที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ใช่แค่เชียงราย จะเป็นปัญหาหลักของประเทศ ที่ได้กล่าวไปก็คือว่า ในแต่ละพื้นที่ที่มีปัญหาที่จะเป็นตัวแทนเป็นคนที่ลงพื้นที่ตลอด เพราะฉะนั้นไม่มีใครรู้ดีไปกว่าคนอื่น ประกอบกับนโยบายหลักของพรรค เพราะฉะนั้นคำตอบจะมีให้ประเทศ


"ส่วนที่ว่าจะเป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น มาถึงตอนนี้ก็ต้องบอกว่า ต้องรอรายชื่อออกมาก่อน และเชื่อว่า คนที่เหมาะสมที่สุดกับคนที่ฉันไว้ใจที่สุด คนนั้นนั่นแหละที่จะเป็นคนที่จะนำพาประเทศเรา ไปอยู่ในจุดที่ดีขึ้นกว่านี้ ไม่ใช่ว่าจะส่งใครมา คนนั้นจะต้องเป็นคนที่ประชาชนเป็นคนเลือก" น.ส.แพทองธาร กล่าว


นอกจากนี้ น.ส.แพทองธาร ยังไม่รู้สึกกดดัน เรื่องของภาษาเหนือ เพราะที่บ้านก็พูดภาษาเหนือ และฟังออกทุกคำ


นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยปฎิเสธที่จะสันบสนุนกฎหมายที่เผด็จการสั่ง ซึ่งการที่รัฐบาล ประยุทธ จันทร์โอชา ส่งสัญญาณที่จะเปลี่ยนกติกาการเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ จากหาร 100 ให้เป็นหาร 500 ซึ่งการหาร 500 ไม่ไช่เป็นเผด็จการรัฐสภา แต่เป็นสภาที่ถูกเผด็จการสั่งได้ ซึ่งไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ วิธีการที่เราใช้คือการไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม เพื่อสนับสนุนกฎหมายนี้ แต่หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้วก็ถือเป็นที่สุด พรรคเพื่อไทยก็ต้องยอมรับในคำวินิจฉัยนั้น


กรณีพรรคเพื่อไทย เปิดตัวส.ส.เชียงราย ขณะนี้ได้ผู้สมัครชัดเจนแล้ว 7 เขต เชียงรายมีทั้งหมด 8 เขต ที่เหลือีอก 1 เขต กำลังอยู่ในกระบวนการคัดเลือกบุคคล แต่จะได้ในเร็ว ๆ นี้ ไม่เกินเดือนก.ย. 65 ส่วนบัญชีรายชื่อเชียงราย มีบุคคลที่มีศักยภาพอยู่หลายคนที่จะลงได้ แต่ตอนนี้เปิดตัวชัดเจนแล้ว 1 คน ส่วนของพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะใช้ข้อกฎหมายเป็นหลักที่จะยื่นศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 17 ส.ค.65 ขอให้นายกฯ พ้นจากหน้าที่และมีคำสั่งคุ้มครองประเทศให้หยุดปฎบัติหน้าที่ และให้มีนายกรัฐมนตรีรักษาราชการแทนไปก่อน

คุณอาจสนใจ

Related News