สังคม

ศุลกากรแจ้งจับ ‘ทอม เครือโสภณ’ สำแดงเท็จนำเข้ากัญชา 9.5 กก. เจ้าตัวยันนำเข้าถูกกฎหมาย

โดย petchpawee_k

27 ก.ค. 2565

9 views

ทอม เครือโสภณ ยืนยันนำเข้าดอกกัญชาอย่างถูกต้อง ผ่านนายหน้า ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แต่การสำแดงเท็จไม่มีส่วนรู้เห็น เพราะผู้ที่สำแดงคือผู้ส่งสินค้า เชื่อถูกกลั่นแกล้งจากผู้ไม่หวังดี ด้านอธิบดีกรมศุลกากร แจ้งความเอาผิดทอม สั่งนำเข้า กัญชา 9.5 กิโลกรัม สำแดงเท็จเป็นสินค้าเหล็ก ตบตาการตรวจสอบ


วานนี้ 26 ก.ค. 65 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยถึงกรณีที่นายทอม เครือโสภณ นักธุรกิจชื่อดัง อัดคลิปการนำเข้าช่อดอกกัญชาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เข้ามาประเทศไทย และบอกว่าสามารถสั่งซื้อ พร้อมแสดงเอกสารการส่งสินค้าเข้ามาในไทยว่า


เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร ประจำท่าอากาศสุวรรณภูมิ ตรวจพบสินค้าที่ระบุชื่อผู้รับเป็นนายทอม ซึ่งสำแดงว่าเป็นสินค้าเหล็ก แต่จากการตรวจสอบกลับพบว่าภายในเป็นกัญชา น้ำหนัก 9.5 กิโลกรัม เข้าข่ายเป็นความผิดต่อกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.กักพืช และ พ.ร.บ.ศุลกากร จึงได้หารือกับทางกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว เห็นว่าควรพิจารณาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ฐานสำแดงเท็จ ซึ่งมีอัตราโทษสูงสุดคือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 5 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ


จึงได้ให้ตัวแทนกรมศุลกากร เข้าแจ้งความและประสานให้พนักงานสอบสวน สภ.สุวรรณภูมิ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในพื้นที่เกิดเหตุ พิจารณาออกหมายเรียกนายทอม มารับทราบข้อกล่าวหาภายในวันนี้ โดยได้ขอให้ตำรวจดำเนินคดีทั้งนายทอม ในฐานะที่เป็นผู้สั่งซื้อ และดำเนินคดีกับบริษัทนำส่งสินค้า ที่ทราบว่ามีต้นทางมาจากสหรัฐอเมริกา ส่วนที่ว่าเจ้าตัวจะให้การอย่างไร ก็ให้เป็นเรื่องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงตามกระบวนการยุติธรรม


ขณะที่การตรวจสอบข้อมูลย้อนหลัง พบว่า นายทอม เคยสั่งซื้อสินค้าให้นำเข้าโดยการสำแดงเท็จมาแล้ว 3 ครั้ง โดย 2 ครั้งแรก พบว่าสินค้าที่สำแดงกับด่านศุลกากร แจ้งว่าเป็นของตกแต่งคริสต์มาส และพื้นยาง ก่อนที่ครั้งที่ 3 จะสำแดงเป็นสินค้าเหล็ก ซึ่งครั้งนี้มีพยานหลักฐานค่อนข้างชัดเจน สามารถเอาผิดได้ ส่วนใน 2 ครั้งแรก จะส่งข้อมูลให้พนักงานสอบสวน ไปพิจารณานำสืบ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป


ล่าสุดช่วงเย็น  นายทอม หรือ จุลภาส เครือโสภณ  ได้จัดแถลงข่าวยืนยันความบริสุทธิ์ โดยกล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นยังไม่มีข้อเท็จจริงว่ากรมศุลกากรจะแจ้งความดำเนินคดีกับตน แต่หากจะดำเนินคดีตนพร้อมชี้แจงเรื่องทั้งหมด พร้อมยืนยันว่าตนเองนำเข้าดอกกัญชามาอย่างถูกต้องผ่านนายหน้า ซึ่งก่อนหน้านี้มีการนำเข้ามาแล้วถึง 2 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ซึ่งในประเด็นของการสำแดงเท็จนั้น ตนไม่มีส่วนรู้เห็นเนื่องจากคนที่สำแดงต้องเป็นเรื่องของผู้ส่ง หากมีเจตนาทำผิดจะใช้ชื่อตัวเองทำไม จึงมองว่าตนถูกกลั่นแกล้งจากผู้ไม่หวังดี


ส่วนในเรื่องข้อกฎหมายก่อนหน้านี้ยังไม่มีกฎหมายลูกออกมาควบคุม แต่ในครั้งนี้กลับถูกตรวจสอบ ตนจึงมองว่าการออกกฎหมายควบคุมกัญชาเสรี ยังไม่ชัดเจน จึงยึดตามประกาศจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ที่ระบุว่าห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์กัญชา แต่การนำช่อดอกเข้าประเทศไม่ได้เป็นเรื่องที่มีกฎหมายควบคุม และเป็นที่ยกเว้น ส่วนธุรกิจของต้นเป็นคลีนิคทางการแพทย์ใช้กัญชาอย่างถูกต้อง โดยมีเอกสารการขออนุญาตถูกต้องทุกอย่าง ซึ่งหากกรมศุลกากรต้องการดำเนินคดีตนพร้อมเดินทางไปให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ


สาเหตุที่นำเข้าดอกกัญชาจากต่างประเทศเข้ามา เพราะว่าสินค้าไทยยังไม่ได้มาตรฐานที่ดี ซึ่งการนำเข้ามาในครั้งนี้เพื่อนำมาเป็นแม่บทและตัวอย่าง ใช้ศึกษาในเรื่องการปลูกกัญชา โดยได้นำผู้เชี่ยวชาญจากอเมริกา มาช่วยสอนเกษตรกรชาวไทย พัฒนาให้เกษตรกรได้ทดลองปลูกและสร้างรายได้ให้กับครัวเรือนรับชมทางยูทูบที่ : https://youtu.be/xCHHSSwTDPg

คุณอาจสนใจ