สังคม

เจ้าของบ้านถูกโจรขึ้นบ้าน 7 ครั้ง แจ้งตำรวจแต่คดีไม่คืบ ลั่นหมดศรัทธา

โดย paranee_s

6 ก.ค. 2565

485 views

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก “Drama-addict” โพสต์ภาพและข้อความร้องเรียนจากลูกเพจ ที่ขอความช่วยเหลือ เป็นเหตุการณ์ที่บ้านถูกโจรเข้าไปขโมยทรัพย์สินยก 6 ครั้งในช่วงไม่กี่เดือน และยังจับคนร้ายไม่ได้ จึงขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยระบุว่า “ผมโดนโจรขึ้นบ้าน 6 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 65 จนถึงวันที่ 29 มิถุนายน 2565 ของหายหลายอย่าง จนล่าสุดโดนโจรตัดสายไฟแล้ว อยู่ไม่ไหวได้มาเช่าห้องพักอยู่ แจ้งความก็ไม่มีความคืบหน้าเลยครับ ทั้ง ๆ ที่ สภ.ย่อย ห่างจากบ้านผมแค่ 1 กิโลเมตรกว่าๆ รบกวนจ่าเป็นกระบอกเสียงให้ผมหน่อยครับ” พร้อมกับมีการให้รายละเอียดในวันเวลาที่ถูกโจรขึ้นบ้านและทรัพย์ที่สูญหาย


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านหลังเกิดเหตุ ตั้งอยู่ที่บ้านดอนบม หมู่ 13 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ริมสะพานข้ามลำน้ำชี ได้พบกับนายนิธิพันธ์ ม่วงคร้าม อายุ 31 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งได้พาผู้สื่อข่าวสำรวจดูบริเวณบ้านและในบ้าน โดยสภาพตัวบ้านมีสภาพชำรุดทรุดโทรมจากการถูกน้ำท่วม ในวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ที่ขอนแก่น เมื่อปลายปี 2564 และบริเวณโดยรอบมีต้นไม้และหญ้าขึ้นปกคลุม ส่วนภายในบ้านพบว่า ข้าวของเครื่องใช้หลายอย่างที่อยู่ในห้องถูกยกขึ้นไว้บนที่สูงหนีน้ำท่วมตั้งแต่ปลายปี 2564


ในขณะที่นายนิธิพันธ์ พาผู้สื่อข่าวสำรวจดูในบ้าน ก็พบว่า หน้าต่างบริเวณหน้าบ้านที่ปิดไว้ ถูกงัดจนหน้าต่างหลุดออก จึงรีบพาผู้สื่อข่าวขึ้นไปสำรวจดูบนชั้น 2 ของบ้าน ก็พบว่า ฝาปิดตู้เก็บของและลิ้นชักถูกเปิดออก ขณะเดียวกันกล่องที่ตนเองเก็บของใช้ต่างๆ ไว้ก็ถูกรื้อค้น และยังมีรอยนิ้วมือของคนร้ายติดอยู่ที่กล่องโทรศัพท์มือถือ จึงมั่นใจว่า มีคนร้ายเข้ามารื้อค้นหาทรัพย์สินมีค่าในช่วงที่ตนเองไม่อยู่บ้านอีกครั้งแน่นอน


จากนั้น นายนิธิพันธ์ จึงพาสำรวจดูจุดต่างๆ ของบ้านที่ถูกคนร้ายรื้อค้น และงัดแงะหน้าต่างบ้านเข้ามาขโมยของในหลายจุด รวมทั้งจุดเกิดเหตุครั้งล่าสุดที่ทำให้ต้องตัดสินใจย้ายออกจากบ้านไปเช่าห้องพักในเมืองขอนแก่นอยู่อาศัย คือ จุดที่คนร้ายเข้ามาตัดเอาสายไฟฟ้า ซึ่งเป็นสายเมนหลักที่ต่อไฟฟ้าเข้ามาบ้าน ความยาวกว่า 100 เมตร ได้ถูกคนร้ายเข้ามาตัดไป จนทำให้บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้


นายนิธิพันธ์ เล่าว่า บ้านและที่ดินตรงนี้ เป็นที่มรดกของครอบครัวที่เคยอยู่อาศัย หลายปีก่อนครอบครัวเคยประกอบธุรกิจร้านอาหาร แต่ต้องหยุดไป หลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 สมาชิกในครอบครัวจึงย้ายไปอยู่ที่ กทม. โดยปล่อยบ้านไว้แบบไม่มีใครอยู่อาศัย ส่วนตนเองหลังเรียนจบก็ไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนที่ จ.ระยอง อยู่หลายปีจนรู้สึกอิ่มตัว จึงตัดสินใจกลับมาอยู่ที่บ้านหลังนี้


พออยู่มาได้สักพักเกิดน้ำท่วมใหญ่ที่ขอนแก่น เมื่อปลายปี 2564 ตนจึงต้องย้ายไปทำงานกับพ่อและแม่ที่ กทม. และหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายลง จึงกลับบ้านที่ขอนแก่นอีกครั้ง โดยยึดอาชีพ ดริปกาแฟขายในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และพักอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้


ตนตั้งใจว่า จะค่อยๆ หาเงินมาปรับปรุงซ่อมแซมบ้านให้ดีขึ้น แต่หลังจากไปขายกาแฟได้ 2 วัน กลับถูกโจรขึ้นบ้านในช่วงกลางวัน ที่ตนออกไปทำงาน

-ครั้งแรกในวันที่ 17 มี.ค.65 คนร้ายได้ โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง, ไอแพต 1เครื่อง, แท็บเล็ต 1 เครื่อง

-ครั้งที่ 2 วันที่ 27 มี.ค. 65 คนร้ายเข้ามางัดตัวบ้านรอบนอก ได้จอบ เสียม และอุปกรณ์ต่างๆ ไป

-ครั้งที่ 3 วันที่ 4 เม.ย.65 กล้องวงจรปิดที่ตนเองซื้อมาติดไว้ในบ้าน หลังถูกคนร้ายเข้ามาบ้าน 2 ครั้งก่อน สามารถจับภาพคนร้ายงัดบ้าน แต่ยังไม่ได้เข้าในตัวบ้าน ตนเองจึงแจ้งความ

-ครั้งที่ 4 วันที่ 28 มิ.ย.65 โดนตัดสายไฟฟ้าที่เป็นสายเมนหลักเดินไฟฟ้าเข้าในตัวบ้าน ทำให้ไม่สามารถใช้ไฟฟ้าได้

-ครั้งที่ 5 วันที่ 29มิ.ย.65 คนร้ายได้ขึ้นบ้านแล้วขโมยของในบ้านโดยมีของหายคือ กล้องวงจรปิด ลำโพงหูฟัง ถังแก๊ส

-ครั้งที่ 6 ที่คนร้ายเข้างัดบ้านเพื่อหาสิ่งของมีค่า แม้กระทั่งไม้ช็อตยุงและบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยังถูกขโมยไป กระทั่งครั้งนี้ที่พาผู้สื่อข่าวมาดู ก็ยังพบว่ามีคนร้ายเข้ามาขโมยของที่บ้านอีก


นายนิธิพันธ์ กล่าวว่า ตอนนี้ตนเองรู้สึกปลงกับชีวิต และรู้สึกหมดศรัทธากับตำรวจในท้องที่ เพราะนับตั้งแต่เกิดเหตุครั้งแรก ที่ตนเองไปแจ้งความแล้ว แต่คดีก็ยังไม่คืบหน้า และทรัพย์สินที่ถูกขโมยไปก็ยังไม่ได้คืนแม้แต่ชิ้นเดียว ที่สำคัญคือ ไม่เคยได้รับการตอบกลับจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแม้แต่ครั้งเดียว ทั้งๆ ที่บ้านตนเองอยู่ห่างจาก สภ.ย่อยเมืองเก่าประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น และเหตุการณ์ก็เกิดในช่วงกลางวันทั้งหมด


มีครั้งหนึ่งที่ตนเองและเพื่อน มาประสบเหตุในช่วงที่คนร้ายเข้ามาขโมยของในบ้าน จึงช่วยกันล็อกตัวคนร้ายไว้ ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ มาควบคุมตัวไปสอบสวนดำเนินคดี แต่กว่าที่จะมาก็เกือบ 20 นาที ซึ่งหากตอนนั้นคนร้ายมีอาวุธต่อสู้ ตนเองกับเพื่อนก็คงได้รับอันตรายไปแล้ว และเมื่อคุมตัวคนร้ายไป สภ.ย่อยเมืองเก่า หลังสอบสวนเสร็จ เจ้าหน้าที่ตำรวจยังปล่อยให้คนร้ายเดินมาหาตนเอง เพื่อให้คนร้ายมาเจรจาว่า ให้ตนเองถอนแจ้งความและไม่เอาเรื่องได้หรือไม่ ทำให้ตนเองรู้สึกตกใจมากว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำแบบนี้ได้อย่างไร


ตนเองรู้สึกหมดศรัทธากับตำรวจท้องที่มากๆ เพราะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้เลย จึงตัดสินใจเขียนเล่าเรื่องและร้องเรียนไปยังเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง เพื่อหวังว่าจะมีหน่วยงานใด หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจในระดับบังคับบัญชาจะสามารถช่วยเหลือตนเองได้


เมื่อพอเพจเฟซบุ๊กโพสต์เรื่องราวนี้ออกไป คนเข้ามาตำหนิว่า ทำไมตนเองไม่ดูแลบ้านให้ดี ปล่อยให้บ้านร้าง ทำไมไม่หาวิธีป้องกัน ตนเองก็อยากจะบอกว่า บ้านหลังนี้เป็นมรดกของครอบครัว ไม่มีใครที่อยากให้บ้านทรุดโทรม แต่ด้วยเงื่อนไขของชีวิตที่ไม่ได้ร่ำรวย ตนเองก็ตั้งใจว่าจะค่อยๆ ปรับปรุงซ่อมแซมบ้านไปทีละนิด แต่เมื่อทำไปก็มาถูกโจรมางัดแงะและขโมยไปตนเองก็ท้อใจ และหากใครที่มองว่า สภาพบ้านของตนเองมันเอื้อต่อโจรให้เข้ามาขโมยของ มันก็ไม่ต่างกับการที่คนบางกลุ่มมองว่า เพราะนักศึกษาผู้หญิงแต่งตัวโป๊ จึงถูกข่มขืน แต่กลับไม่โทษคนที่ข่มขืน


ตนเองมองว่าวิธีคิดแบบนี้ใช้ไม่ได้ เช่นเดียวกันกับบ้านของตนเอง ต่อให้บ้านจะทรุดโทรมแค่ไหน มันก็คือบ้านของตนเอง ที่ไม่ว่าใครก็ไม่มีสิทธิ์รุกล้ำหรือเข้ามาขโมยของ เราควรจะไปเข้มงวดกับการจับโจรและกระตุ้นการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมมากกว่า การมาตำหนิเจ้าของบ้านหรือไม่


คุณอาจสนใจ

Related News