สังคม

สธ. จ่อเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ ปรับพื้นที่เฝ้าระวังโควิด-19 สีเขียวทั่วประเทศพรุ่งนี้

โดย paranee_s

16 มิ.ย. 2565

31 views

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ที่ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย.) ว่า จะมีการเสนอปรับพื้นที่สีทั่วประเทศ โดยให้เป็นพื้นที่เฝ้าระวังสีเขียวทั้งหมด ซึ่งเรื่องนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากศปก.ศบค.แล้ว


นายอนุทิน เสริมว่า วันนี้ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือสมช. ได้โทรศัพท์มาสอบถามว่า กระทรวงสาธารณสุข จะมีข้อขัดข้องหรือไม่ ถ้าจะให้เปิดสถานบันเทิงตามกฎหมาย ซึ่งส่วนตัวได้หารือกับปลัดสธ. และอธิบดีกรมควบคุมโรคแล้ว เห็นว่า จะเปิดเพิ่มมาอีก 1-2 ชั่วโมง จากที่เปิดถึงเพียงเที่ยงคืน และถ้าปฏิบัติตามกฎหมายจริงๆ ก็คงไม่มีปัญหาอะไร จึงตอบกลับไปว่า ไม่ขัดข้อง แต่สุดท้ายก็ขึ้นกับการพิจารณาของที่ประชุม ศบค.


ส่วนข้อเสนอเรื่องการถอดหน้ากากอนามัยที่จะหารือพรุ่งนี้ด้วยนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีการประกาศถอดหน้ากากอนามัย เพราะเป็นมาตรการทางสังคม จะไปบอกว่า ถอดหน้ากากอนามัยเลยก็ไม่ใช่เจตนารมณ์ของกระทรวงฯ แต่อาจจะมีมาตรการ และข้อแนะนำว่าสถานที่ไหนควรถอดหรือไม่ถอด


และเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน ที่ผ่านมา ทางศบค.ได้ปรับพื้นที่เฝ้าระวังสูงสีเหลือง 46 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวังสีเขียว 14 จังหวัด และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวสีฟ้า 17 จังหวัด แต่ในวันพรุ่งนี้ มีความเป็นไปได้ตามที่นายอนุทินบอกว่า จะเป็นปรับพื้นที่เฝ้าระวังสีเขียวทุกจังหวัดทั่วประเทศ

คุณอาจสนใจ

Related News