สังคม

'กัญชาแม่โจ้' มาแรง! ชายวัย 50 เดือด มาไกลแต่เจอคิวเต็ม ระเบิดอารมณ์ ซัดเจ้าหน้าที่ชุลมุน

โดย thichaphat_d

16 มิ.ย. 2565

101 views

วานนี้ (15 มิ.ย. 65) ที่เชียงใหม่ กัญชาสายพันธุ์แม่โจ้03 ตอบรับล้นหลามเกลี้ยงสต็อกชุดแรก เปิดขายต้นละ 30 บาท ให้ประชาชนเข้าถึงได้ง่าย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือน และดูแลสุขภาพ


ล่าสุด แทบหมดเกลี้ยงสต็อก ต้องจำกัดให้ได้รายละไม่เกิน 5 ต้น พร้อมเร่งเพาะเพิ่มอย่างเร่งด่วนเป้าหมายตามศักยภาพ 1 ล้านต้น ย้ำชัดเจนมุ่งใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ไม่สนับสนุนการใช้เชิงสันทนาการอย่างเด็ดขาด


ศาสตราจารย์ ดร.อานัฐ ตันโช ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้ประกาศเปิดขายต้นกล้าพันธุ์กัญชาสายพันธุ์แม่โจ้ 03 อายุประมาณ15-20วัน ยังไม่ทราบเพศ ในราคาต้นละ 30 บาท เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ


โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อซื้อหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งปรากฏว่าผลตอบรับจากประชาชนดีมากและมีผู้ที่ต้องการต้นกล้าพันธุ์กัญชาของมหาวิทยาลัยแม่โจ้อย่างล้นหลาม


ซึ่งที่ผ่านมามีการจำหน่ายไปแล้วประมาณ 5 หมื่นต้น จนปริมาณต้นกล้าที่มีการจัดเตรียมไว้ไม่เพียงพอกับความต้องการ ทำให้ตั้งแต่นี้ไปจนถึงสิ้นเดือน มิ.ย.65 ต้องจำกัดจำนวนให้ประชาชนซื้อได้รายละไม่เกิน 5 ต้น เพื่อเร่งทำการเพาะต้นกล้า ซึ่งทางศูนย์ฯ มีศักยภาพในการที่จะเพาะต้นกล้าได้ถึง 1 ล้านต้น และในราคาไม่แพง


ทั้งนี้ หลังจากผ่านช่วงสิ้นเดือน มิ.ย.65 แล้ว คาดว่าน่าจะเพาะต้นกล้าได้จนมากพอสามารถตอบสนองความต้องการได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในรายที่ต้องการซื้อครั้งละเป็นจำนวนมากเพื่อปลูกในเชิงอุตสาหกรรม


อย่างไรก็ตาม มีการกำหนดหลักเกณฑ์การจำหน่ายว่าผู้ที่จองซื้อและโอนเงินจ่ายเข้าบัญชีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ ก่อน จะได้รับการจัดสรรต้นกล้าให้ก่อนตามลำดับ และจะจัดลำดับความสำคัญเป็นพิเศษให้กับประชาชนรายย่อยที่ซื้อจำนวนจำกัดไม่เกิน 5 ต้น ก่อนเป็นลำดับแรกด้วย


ซึ่งผู้ที่สนใจต้องจองซื้อล่วงหน้าเท่านั้น เพื่อจัดสรรและนัดหมายรับตามลำดับ โดยว่าเวลานี้มีการจองซื้อล่วงหน้าจำนวนมาก รายละตั้งแต่หลักร้อยต้นไปจนถึงหลักแสนต้น รวมแล้วหลายแสนต้น


ขณะเดียวกัน เน้นย้ำว่า มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มีจุดยืนและเจตนารมณ์แน่วแน่ในเรื่องการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์กัญชา ตลอดจนการปลูกและการผลิตทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกัญชาว่ามีวัตถุประสงค์และเป้าหมายสูงสุดเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งรวมถึงต้นกล้ากัญชาที่เปิดจำหน่ายให้ประชาชนด้วย ที่ต้องการให้นำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ อีกทั้งต้องใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ โดยไม่สนับสนุนให้มีการนำไปใช้ในเชิงสันทนาการอย่างเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็กและเยาวชน ที่ต้องได้รับการควบคุมดูแลกำกับอย่างเข้มงวด


นอกจากนี้ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ กล่าวถึงสายพันธุ์กัญชาแม่โจ้ 03 ว่า เป็นกัญชาสายพันธุ์ไทยที่มหาวิทยาลัยแม่โจ้ วิจัยพัฒนาสายพันธุ์มาจากสายพันธุ์อิสระ 03 ของกรมกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ที่มอบให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ นำมาทำการวิจัยพัฒนาสำหรับนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ โดยสายพันธุ์แม่โจ้ 03 นั้นมีข้อดีอยู่ตรงที่สามารถออกดอกได้ปีละ 3 ครั้ง และทนทานต่อสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้เป็นอย่างดี เหมาะสมต่อสภาพอากาศของประเทศไทยที่ค่อนข้างร้อนจัด


ขณะเดียวกัน มีประชาชนที่จองคิวสั่งซื้อไว้ล่วงหน้า พากันมารับต้นกัญชา และ บางส่วนเดินทางมาจองคิวที่จุดขายจนทำให้คิววันนี้เต็มอย่างรวดเร็ว ทำให้ชายคนหนึ่งอายุประมาณ 50 ปี เกิดอาการหงุดหงิด บอกว่าตั้งใจเดินทางมาจากอำเภอสารภี แต่มาถึงกลับคิวเต็ม ซึ่งชายดังกล่าวยังไม่ยอมกลับ แต่ได้ยืนต่อว่าเจ้าหน้าที่ด้วยอารมณ์หงุดหงิด โดยบ่นว่าเป็นเพราะการบริหารจัดการไม่ดี ทำให้ประชาชนเสียโอกาสและบอกด้วยว่าต้นกัญชาทั้งหมดจากการค้นคว้าวิจัยมาจากเงินภาษีประชาชน


สถานการณ์เริ่มบานปลาย เจ้าหน้าที่พยายามบอกให้ใจเย็นและขอให้มาจองคิวใหม่ แต่ชายคนนี้ก็ยังไม่ยอมสงบสติอารมณ์และยังคงพูดจาประชดประชันเจ้าหน้าที่ จนในที่สุดเกิดการท้าทายระหว่างชายคนนี้กับเจ้าหน้าที่


ก่อนจะระเบิดอารมณ์กรูเข้าชกต่อยกันพัลวันที่หลังรถขนต้นกัญชา ท่ามกลางความตกใจของประชาชนที่พากันมารับต้นกัญชา ระหว่างนั้นได้มีชายที่ไปรับต้นกัญญาเข้าไปห้ามปรามจนทำให้ถูกลูกหลง โดนชกหน้าและเท้าฉีกจนเลือดสาด เจ้าหน้าที่กู้ภัยแม่โจ้ได้เข้ามาปฐมพยาบาล ส่วนคู่กรณีถูกแยกออกไปจากที่เกิดเหตุทันที ถือเป็นครั้งแรกที่เกิดเหตุชกต่อยกันที่มีสาเหตุมาจากการซื้อต้นกัญชา


จากการสอบถามกลุ่มเจ้าหน้าที่ทราบว่าทางมหาวิทยาลัยนำต้นกล้ากัญชาพันธ์แม่โจ้ 03 มาจำหน่ายให้กับประชาชนที่สนใจตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน ปรากฏว่ามีคนสนใจเข้ามาซื้อจนหมดเกลี้ยงทุกวัน ทำให้ช่วงหลังต้องใช้ระบบจองคิว โดยในแต่ละวันจะเปิดรับ 80 คิว ซื้อได้คนละไม่เกิน 5 ต้น รวมทั้งหมด 400 ต้นต่อวัน ซึ่งแต่ละวันมีเข้ามาจองคิวในช่วงเช้าจนคิวเต็มทุกวัน ทำให้บางคนผิดหวัง


ทางด้าน ดร.สุดเขต สกุลทอง ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ บอกว่า ทางมหาวิทยาลัยเปิดขายต้นกล้าพันธุ์กัญชาสายพันธุ์แม่โจ้ 03 ในราคาต้นละ 30 บาท เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ง่าย สำหรับนำไปใช้ประโยชน์ในครัวเรือนและดูแลสุขภาพ โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อซื้อหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ซึ่งปรากฏว่าผลตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างมาก ทำให้ขายหมด 5 หมื่นต้นในเวลารวดเร็ว และทำให้จนปริมาณต้นกล้าไม่เพียงพอกับความต้องการและต้องเริ่มจำกัดการซื้อได้รายละไม่เกิน 5 ต้น เพื่อเร่งทำการเพาะต้นกล้าให้เพียงพอต่อความต้องการ


ดร.สุดเขต บอกว่า ช่วงนี้ไม่ใช่ฤดูการขยายพันธ์ตามธรรมชาติทำให้ต้องใช้เทคโนโลยีมาช่วย ทำให้ต้องใช้เวลา 18-20 วัน ถึงจะได้ต้นกล้าที่แข็งแรงออกมาจำหน่าย ส่วนความต้องการของผู้ที่สนใจจนทำให้กระทบกระทั่งกัน ก่อนหน้านี้ทางมหาวิทยาลัยได้เปิดให้จองคิวล่วงหน้าผ่านทางคิวอาร์โค้ดในเพจ “ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้”


ซึ่งในเพจจะมีรายละเอียดแจ้งไว้ แต่ยอมรับยังมีประชาชนบางส่วนที่ยังไม่ทราบ เข้าใจไปว่าสามารถวอล์คอินเข้ามาซื้อได้เลย ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันขึ้น จึงฝากประชาสัมพันธ์การสแกนคิวอาร์โค้ดล่วงหน้าเพื่อความสะดวก จะได้ไม่ต้องเดินทางมาเสียเวลา เพราะบางคนก็เดินทางมาไกล


รับชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/rsHmR8GUfTA
คุณอาจสนใจ

Related News